Gương hiến đất xây dựng nông thôn mới

Thứ năm, ngày 21-01-2021, 09:03
Thời gian qua, phong trào hiến đất xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Yên Sơn đã có sức lan tỏa rộng khắp tới đông đảo quần chúng nhân dân và trở thành nguồn lực lớn trong công cuộc xây dựng nông thôn mới tại các địa phương. Có những tấm gương nhiều lần tình nguyện xung phong hiến đất của gia đình để phục vụ lợi ích chung của cộng đồng. Một trong số đó là ông Hà Văn Đạo, thôn Tân Thắng, xã Thắng Quân.

Ngay khi có chủ trương của nhà nước về xây dựng nhà văn hóa thôn Tân Thắng, ông Hà Văn Đạo đã tình nguyện xung phong hiến 125m2 đất vườn, cùng toàn bộ cây lâu năm để thực hiện công việc chung. Trước đó, vào năm 2019, ông cũng đã từng tình nguyện hiến 200m2 đất để làm đường giao thông nội đồng theo Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh. Ông Đạo chia sẻ, bản thân ông muốn đóng góp một chút công sức của mình chung tay cùng xã Thắng Quân hoàn thành xây dựng nông thôn mới, đưa quê hương ngày càng phát triển. 


Ông Hà Văn Đạo (ngoài cùng bên phải) hiến đất xây dựng nhà văn hóa thôn 

Với gần 10 năm tham gia công tác xã hội tại địa phương, từng được nhân dân tín nhiệm trên nhiều cương vị như Trưởng thôn, Công an viên và hiện nay là Trưởng ban công tác mặt trận thôn, ông Đạo luôn gương mẫu đi đầu trong tất cả các phong trào hoạt động. Từ hành động đẹp của mình, ông đã vận động được thêm 5 hộ gia đình xung quanh hiến đất đủ diện tích 1.000m2 cùng 180 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa khang trang, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nhân dân có nơi sinh hoạt cộng đồng, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao. Ngoài ra, trong năm 2020, cùng với Ban công tác mặt trận thôn, ông Đạo đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân đóng góp kinh phí được trên 120 triệu đồng, làm được 3 tuyến đường giao thông nội đồng dài gần 500m. Từ những con đường đẹp được xây dựng đã thúc đẩy bà con làm tuyến đường điện thắp sáng, đường hoa. Từ đó, diện mạo nông thôn mới tại thôn Tân Thắng đã từng bước được thay đổi nhờ sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân. 

Từ những cá nhân điển hình như ông Hà Văn Đạo, việc hiến đất xây dựng cơ sở vật chất hạ tầng nông thôn đã được lan tỏa và trở thành phong trào nhận được sự ủng hộ tích cực từ nhân dân, tạo nên diện mạo nông thôn mới ngày càng khang trang, sạch đẹp./.

Thùy Dung

Xã Tân Tiến phát triển du lịch từ hang động gắn với bản sắc văn hoá dân tộc

Xã Tân Tiến là địa phương có nhiều tiềm năng, thế mạnh để phát triển du lịch hang động gắn với bản sắc văn hóa dân tộc. Để khai thác tiềm năng trên, xã Tân Tiến đang bảo tồn, gìn giữ, khai thác và phát huy giá trị gắn với phát triển du lịch sinh thái trở thành những điểm đến hấp dẫn để phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

Nông dân điển hình trong học và làm theo Bác

Việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã thực sự tạo thành phong trào lan tỏa rộng khắp trên địa bàn huyện Yên Sơn. Từ phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình vượt khó vươn lên làm giàu trong phát triển kinh tế nhờ bàn tay và khối óc của mình. Trong đó, nổi bật là nông dân Trịnh Văn Lực, thôn Đô Thượng 5, xã Xuân Vân, với thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm từ trồng trọt, chăn nuôi.