Kim Quan nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Thứ sáu, ngày 14-06-2019, 15:16
Phấn đấu hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới trong năm 2019, đảng bộ và nhân dân các dân tộc xã Kim Quan nỗ lực chung tay góp sức, quyết liệt trong các phong trào thi đua để thực hiện mục tiêu đã đề ra.

Xây dựng nông thôn mới đã giúp cho bộ mặt của thôn Làng Hản, xã Kim Quan ngày càng khởi sắc. Hiện nay, thôn đã có nhà văn hóa rộng rãi khang trang; 80% các tuyến đường được bê tông hóa; 80% kênh mương được kiên cố hóa và tuyến đường trung tâm thôn sáng rực ánh đèn mỗi khi đêm đến. Có được những thay đổi đó là nhờ sự nỗ lực của toàn thể bà con nhân dân trong thôn. Với phương châm nhà nước và nhân dân cùng làm, từ năm 2018 đến nay, thôn đã đóng góp được 170 triệu đồng làm khuôn viên nhà văn hóa, bê tông hóa 700m đường giao thông nông thôn. Đặc biệt, chi bộ thôn đã vận động bà con đào hố chứa rác thải tại gia đình và các bể chứa rác thải công cộng; thường xuyên vệ sinh đường làng ngõ xóm, chỉnh trang khuôn viên nhà cửa, xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp. 


Tuyến đường điện thắp sáng tại thôn Làng Hản, xã Kim Quan

Hiện nay, xã Kim Quan đã đạt được 11/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Trong quá trình triển khai thực hiện xã còn gặp nhiều khó khăn như: Thu nhập của người dân thấp, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, nhận thức của người dân về vệ sinh môi trường còn hạn chế. Do đó, để phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào cuối năm 2019, cấp ủy, chính quyền xã đã tăng cường công tác tuyên truyền tới đông đảo các tầng lớp nhân dân cùng chùn tay góp sức thực hiện; phát động các phong trào thi đua, thu hút nhiều lực lượng tham gia; không chủ quan, trông chờ vào sự hỗ trợ của nhà nước. Trong đó, phát huy vai trò nòng cốt của Mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội, tinh thần tiên phong gương mẫu, tận tụy với công việc của đội ngũ cán bộ, đảng viên; vận dụng tốt phương châm “nhân dân làm nhà nước hỗ trợ” nhằm phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân. Trong năm qua,  nhân dân trong xã đã đóng góp trên 275 triệu đồng; tham gia trên 1.200 ngày công lao động, hiến trên 1000 m2 đất làm đường bê tông nông thôn; bê tông nội đồng vào khu vực sản xuất hàng hóa; đống góp trên 800 ngày công lao động cứng hóa trên 4000 m kênh mương nội đồng; xây dựng được 2 công trình thắp sáng đường quê tại thôn Làng Hản và thôn Làng Nhà, tổng chiều dài 800 m; đẩy nhanh tiến độ xóa 41 nhà ở tạm, dột nát đảm bảo tiến độ. Đặc biệt, xã Kim Quan đã phối hợp với các cơ quan, đoàn thể huyện Yên Sơn tích cực tuyên truyền vận động, làm thay đổi nhận thức của nhân dân trong việc vệ sinh môi trường, vệ sinh đường làng, ngõ xóm; chỉnh trang khuân viên nhà ở; sửa chữa và làm mới 3 công trình vệ sinh; xây dựng hố xử lý rác, lắp đặt bể Biogas.

Cùng với đó, xã cũng chú trọng đến việc giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho nhân dân. Trong năm, xã cũng đã phối hợp với các cơ quan chức năng vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi; phát triển kinh tế lâm nghiệp; huy động các nguồn lực giúp nhân dân phát triển sản xuất như trồng cỏ, nuôi trâu bò vỗ béo; nuôi giun quế; vận động người dân tham gia lao động tại các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, xuất khẩu lao động góp phần tăng thu nhập, giảm nghèo. Phấn đấu năm 2019, tăng mức thu nhập bình quân từ 23,0 triệu đồng/người/năm của năm 2018 lên 33,0 triệu đồng/người/năm; giảm tỷ lệ hộ nghèo của xã từ 23,7% xuống còn 12%, toàn xã chỉ còn 100 hộ nghèo. 

Mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự quyết liệt vào cuộc của các cơ quan, đơn vị, các tổ chức cá nhân trên địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động đến mỗi cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân. Nâng cao ý thức trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mổi người dân trong việc tham gia thực hiện các công trình, phần việc tại địa phương để góp phần phấn đấu đến hết năm 2019 xã Kim Quan đạt chuẩn nông thôn mới./.

Thùy Dung

Phấn đấu đáp ứng nhu cầu lợn thịt dịp cuối năm

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về tái đàn lợn, từng bước bình ổn giá lợn thịt trên thị trường, tại nhiều địa phương dịch tả lợn châu Phi được kiểm soát, các trang trại, hộ gia đình bước đầu tái đầu tư chăn nuôi. Dự tính của ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đến quý III-2020 tỉnh sẽ cơ bản đáp ứng được nhu cầu lợn thịt.

Đại biểu Ma Thị Thúy thảo luận về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật

Chiều 22-5, tiếp tục các nội dung chương trình kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, đại biểu Ma Thị Thúy, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh tham gia thảo luận trực tuyến về dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL).