Thái Bình nỗ lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Thứ hai, ngày 18-03-2019, 08:13
Phấn đấu hoàn thành xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, xã Thái Bình đang nỗ lực huy động mọi nguồn lực cùng nhân dân thực hiện theo đúng lộ trình đã đề ra.

Thái Bình xây dựng các mô hình vườn mẫu.

Loại bỏ vườn tạp, quy hoạch các loại cây trồng, vật nuôi theo từng khu riêng biệt và chỉnh trang nhà cửa khang trang, sạch đẹp, đang là việc làm được các hộ gia đình kiểu mẫu của xã Thái Bình thực hiện. Xã đã lựa chọn xây dựng được 3 khu dân cư kiểu mẫu và 39 vườn để  định hướng xây dựng thành các vườn mẫu. Đây là điểm khác biệt trong việc thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. 

Xã Thái Bình đề ra mục tiêu cụ thể theo từng thời điểm. Trong đó, để thực hiện mục tiêu, đến hết năm 2020, xã Thái Bình hoàn thành xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu thì trước đó, xã phải hoàn thành xây dựng nông thôn mới trong tháng 9/2019 và xây dựng nông thôn mới nâng cao trong quý 1/2020. Đến thời điểm này, xã Thái Bình đã hoàn thành 15/19 tiêu chí xây dựng NTM, 4 tiêu chí chưa đạt bao gồm: Trường học, Cơ sở vật chất văn hóa, Nhà ở dân cư, Môi trường và an tàn thực phẩm. Đây đều là những tiêu chí khó đòi hỏi cấp ủy chính quyền xã phải tận dụng tối đa nguồn hỗ trợ của Trung ương, của tỉnh, của huyện và các tổ chức, khơi dậy sự chung tay góp sức từ chính người dân để hoàn thành. Đối với từng tiêu chí xã đã đề ra kế hoạch, phân công cụ thể từng cán bộ phụ trách thực hiện. Hiện nay, trong số 16 nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn, đã có 2 nhà đã được hỗ trợ để xây dựng mới, 5 nhà đang thi công, các hộ còn lại cũng đã cam kết thi công. Xã cũng đã hợp đồng với 1 tổ chức để thu gom rác thải sinh hoạt và xây dựng bể chứa vỏ bao bì thuốc bảo vệ thực vật tại các cánh đồng. Các công trình trường học và nhà văn hóa xã, nhà văn hóa thôn Ngành Nghề sẽ được đầu tư trong thời gian sớm nhất bảo đảm mục tiêu về đích NTM theo đúng kế hoạch. Bên cạnh đó, xã Thái Bình đã phát động đến toàn thể cán bộ, đảng viên và nhân dân tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm, chỉnh trang nhà cửa tại các thôn, trọng tâm là các thôn mẫu. Phấn đấu tất cả các thôn đều ra quân thực hiện vào sáng chủ nhật hàng tuần, tạo thành phong trào, từng bước nâng cao ý thức của người dân, xây dựng cảnh quan xanh, sạch, đẹp. 


Nhân dân Thái Bình tổng vệ sinh môi trường.

Tuy nhiên, để trở thành NTM kiểu mẫu các tiêu chí phải đạt chuẩn NTM nâng cao và đáp ứng các nhóm tiêu chí:  Sản xuất - Thu nhập - Hộ nghèo; Giáo dục - Y tế - Văn hóa; Môi trường; An ninh trật tự - Hành chính công. Cần sự bứt phá đi lên của toàn xã và sự hỗ trợ nguồn vốn từ nhà nước và các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp. Ước tính kinh phí thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Thái Bình trên 49,3 tỷ đồng.

Để tạo bước chuyển mình mạnh mẽ trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, xã Thái Bình đang nỗ lực phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân. Trong đó, đẩy mạnh quy hoạch phát triển vùng cây ăn quả có giá trị kinh tế, sản phẩm chủ lực là nhãn; phát triển sản xuất sản phẩm rau an toàn vệ sinh thực phẩm; phát triển chăn nuôi ong lấy mật; phát triển chăn nuôi trâu,bò thịt an toàn sinh học xây dựng được mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất và chế biến sản phẩm an toàn sạch; xây dựng mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ. Đồng thời liên kết các sản phẩm theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm. Phấn đấu đến cuối năm 2019 giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 2,5% xuống còn 0,8%, thu nhập bình quân nâng lên 39,6 triệu đồng/người/năm (tăng 1,2 lần so với năm 2018); 100% người trong độ tuổi lao động có việc làm; 100% học sinh trong độ tuổi đều được đến trường; trạm Y tế có đủ điều kiện khám, chữa bệnh cho nhân dân. Thiết chế văn hóa đáp ứng yêu cầu sinh hoạt văn hóa, thể dục thể thao của người dân; xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức tuy nhiên với sự chung sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị và nhân dân, tin rằng việc thực hiện xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu tại xã Thái Bình sẽ dành được nhiều thành quả. Điều đó cũng đòi hỏi, cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể xã cần nhiều hơn nữa những cách làm sáng tạo, thiết thực, ý nghĩa để bứt phá đi lên./.

Thùy Dung

Yên Sơn tổ chức tốt Đại hội Chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở

Những ngày này, cùng với việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện tốt các mục tiêu, nhiệm vụ ngay từ đầu năm 2020, Đảng ủy các xã thuộc huyện Yên Sơn đang tích cực chỉ đạo các chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2020 – 2022, đảm bảo theo đúng tinh thần Chỉ thị 35-CT/TW ngày 30/5/2019 của Bộ Chính trị về Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng.

Tuyến đầu trong công tác phòng, chống dịch

Những ngày qua, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp, cùng với công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, cả hệ thống y tế trên địa bàn tỉnh đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để đối phó nếu có dịch bệnh xảy ra.

Đặc sắc Tết Đắp nọi của người Tày

Vào ngày cuối cùng của tháng Giêng hàng năm, bà con dân tộc Tày tổ chức Tết Đắp Nọi. Đây là dịp gặp gỡ giao lưu của các gia đình, dòng họ và cầu cho một năm lao động thuận lợi, mùa màng bội thu.