Thái Bình phấn đấu nâng cao mức thu nhập đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Thứ sáu, ngày 09-08-2019, 10:11
Để thực hiện mục tiêu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu, hiện nay, xã Thái Bình đang nỗ lực tận dụng tối đa nguồn hỗ trợ của nhà nước và các tổ chức, khơi dậy sự chung tay góp sức từ chính người dân để hoàn thành. Trong đó, việc phấn đấu tăng mức thu nhập của người dân là việc làm cấp thiết, góp phần tạo sức bật trong việc xây dựng nông thôn mới.

Ông Nguyễn Tá Khải, thôn 9 là một trong 3 hộ dân được xã Thái Bình lựa chọn tham gia mô hình hợp tác chăn nuôi trâu vỗ béo liên kết với HTX Công nghệ cao Tiến Thành. Theo đó, ông được HTX cấp 2 con trâu, được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về nuôi trâu vỗ béo, đảm bảo an toàn thực phẩm. Mỗi con trâu được ông Khải nhận nuôi đều được cân trọng lượng, đánh số tai, cung cấp một phần thức ăn tinh, thông báo giá bán, giá mua, giá chênh lệch sau thời gian 3 tháng chăm sóc. 


Ông Nguyễn Tá Khải, thôn 9 nuôi trâu vỗ béo liên kết HTX Công nghệ cao Tiến Thành.

Hiện nay, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã Thái Bình đạt 36 triệu đồng/người/năm. Tuy nhiên để đạt tiêu chí nông thôn mới nâng cao, thì đến hết năm 2019, thu nhập cần nâng lên 39,6 triệu đồng/người, và tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu năm 2020 tăng lên 49,5 triệu đồng. Để nâng cao thu nhập cho người dân, UBND xã đã xây dựng kế hoạch và giải pháp để phát triển kinh tế; tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển đa dạng các loại hình kinh tế. Trong đó, quy hoạch vùng cây ăn quả có giá trị, sản phẩm chủ lực là nhãn; sản xuất sản phẩm rau an toàn vệ sinh thực phẩm; phát triển chăn nuôi ong lấy mật; chăn nuôi trâu, bò thịt an toàn sinh học; phấn đấu xây dựng các mô hình ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất và chế biến sản phẩm an toàn sạch; các mô hình sản xuất theo hướng hữu cơ. Đồng thời liên kết các sản phẩm theo chuỗi giá trị, gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm. Ông Nguyễn Mạnh Dũng, Chủ tịch UBND xã Thái Bình cho biết: Hiện nay, UBND xã đã làm việc và thống nhất với các đơn vị đầu tư xây dựng một số mô hình sản xuất công nghệ cao như: HTX Nông nghiệp Xanh xã Trung Môn triển khai đầu tư xây dựng mô hình trồng rau trong nhà lưới tại thôn 6; Công ty Nhất Tâm Đường triển khai mô hình trồng cây dược liệu tại thôn Tân Ca, đến nay đã trồng xong toàn bộ diện tích 5.400m2 cây cà gai leo; Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam hỗ trợ 1 mô hình trồng giống lúa chất lượng cao và mô hình trồng lúa liên kết sản xuất với hộ gia đình, hiện nhân dân đã tiếp nhận 3.200 kg giống lúa mới Đài thơm 8 trên địa bàn 4 thôn (Chanh 2, Việt Hương, An Lập, Bình Ca); Viện khoa học Quốc gia triển khai ghép nhãn cho 220 hộ dân, thực hiện ghép 29,795 mắt ghép/1.678 cây; Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã chọn được mô hình 01ha (400 cây) để có kế hoạch ghép trong thời gian tiếp theo; tổ chức cho 4 hộ ký hợp đồng chăn nuôi trâu, bò thịt theo hình thức liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm. Ngoài ra, xã Thái Bình đã tổ chức giới thiệu việc làm cho 37 lao động làm việc tại công ty TNHH Tri Thức Việt, Công ty May Sheshin; 32 lao động làm việc tại Công ty Woodland Tuyên Quang. 

Việc nâng cao thu nhập cho người dân không chỉ góp phần thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới mà còn thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội tại địa phương./.

 

 

Thùy Dung

Người Bí thư chi bộ tiêu biểu trong học và làm theo Bác

Mặc dù đã 75 tuổi nhưng ông Trần Đình Hùng vẫn tích cực trong vai trò là Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Cả, xã Tiến Bộ. Bằng sự nhiệt tình, gương mẫu, ông đã nhận được sự tin tưởng, yêu mến của người dân. Ông là điển hình tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh của xã Tiến Bộ, được cấp ủy chính quyền các cấp khen thưởng.

Yên Sơn nhiều mô hình “Dân vận khéo” hiệu quả

Trong những năm qua, huyện Yên Sơn đã triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo”, trong đó chú trọng xây dựng các mô hình “Dân vận khéo” ở các địa phương, đơn vị. Các mô hình “Dân vận khéo” phong phú, đa dạng, ở mọi lĩnh vực của đời sống xã hội đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.