Thành quả lớn từ sức lớn

Thứ tư, ngày 07-11-2018, 08:26
Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, cấp ủy, chính quyền xã Phú Thịnh tích cực tuyên truyền vận động, huy động sức dân chung tay xây dựng các công trình xã hội, phát triển kinh tế. Trong đó, nổi bật là thành quả của nhân dân thôn Mỹ Lộc, dù còn nhiều khó khăn nhưng thôn đã nỗ lực xã hội hóa, người dân đoàn kết một lòng, góp phần làm thay đổi diện mao quê hương.

Tuyến đường bê tông khang trang đẹp đẽ vừa mới được xây dựng tại thôn Mỹ Lộc

Sau gần 10 ngày xây dựng, tuyến đường từ trung tâm xã sang thôn Mỹ Lộc, xã Phú Thịnh đang dần hoàn thiện. Tuyến đường dài trên 1.300m được nhà nước hỗ trợ xi măng trị giá trên 330 triệu đồng, còn lại 230 triệu đồng là kinh phí do nhân dân tự đóng góp thực hiện. Đây là sô tiền lớn đối với 1 thôn còn nhiều khó khăn như Mỹ Lộc. Toàn thôn có 68 hộ, 230 nhân khẩu. Thu nhập bình quân đầu người của thôn chỉ đạt 1,2 triệu đồng/người/tháng. Nếu chia bình quân, mỗi nhân khẩu phải đóng góp 1 triệu đồng. Có những hộ gia đình đóng góp tới gần 10 triệu đồng. Tuy khó khăn là thế nhưng ngay khi có chủ trương làm đường, chi bộ cùng các đoàn thể trong thôn ngay lập tức đi tuyên truyền vận động các hộ gia đình đóng góp xây dựng và đều được sự nhất trí đồng thuận cao. Đến nay, khi tuyến đường được đưa vào sử dụng đã giúp cho người dân đi lại thuận tiện, giao thương hàng hóa được thông suốt, các hộ trồng rừng khi thu hoạch sẽ không còn bị thương lái ép giá do việc vận chuyển; bà con ai nấy đều vui mừng, phấn khởi. 

Từ những năm trước thôn Mỹ Lộc đã là một điển hình tiêu biểu của xã trong việc huy động nhân dân thực hiện bê tông hóa đường giao thông. Đến nay, thôn đã bê tông hóa được trên 4.800m đường giao thông nông thôn, đạt 100%. Ngoài ra, năm 2017, thôn cũng đã xây dựng được nhà văn hóa trị giá 120 triệu đồng theo Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh. Để nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của người dân, chi bộ thôn xác định cán bộ, đảng viên phải gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động. Phải tuyên truyền cho người dân hiểu rõ được mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng nông thôn mới để bà con nhận thấy được lợi ích thiết thực mà họ được hưởng. Đặc biệt, mọi khoản thu chi phải công khai minh bạch, đảm bảo dân chủ. Có như vậy, việc xã hội hóa mới thành công. Để có tiềm lực xây dựng nông thôn mới, thôn tích cực tuyên truyền bà con phát huy thế mạnh địa phương, tham gia trồng rừng. Hiện nay trong thôn hầu hết đều có diện tích rừng trồng. Nhiều hộ thu nhập hàng trăm triệu đồng từ rừng. Thôn Mỹ Lộc đã trở thành điểm sáng để xã Phú Thịnh nêu gương cho các thôn trong xã học tập trong việc xã hội hóa xây dựng nông thôn mới. 

Có thể nói việc xây dựng nông thôn mới nếu được sự chung sức đồng lòng của nhân dân sẽ tạo nên những thành quả lớn, giúp cho bà con nhân dân ngày càng tin tưởng vào đường lối chủ trương của đảng. Đồng thời tạo điều kiện cho xã Phú Thịnh ngày càng phát triển, đời sống người dân từng bước được nâng lên./.

Thùy Dung

Yên Sơn tăng cường các giải pháp thu thuế

So với dự toán thu ngân sách thì nhiệm vụ còn lại của Chi cục thuế huyện Yên Sơn trong tháng 12/2018 là phải thu ít nhất trên 6 tỷ đồng, trong đó phấn đấu thu nợ trên 4 tỷ đồng, để giảm tỷ lệ nợ trên tổng thu ngân sách xuống dưới 5%. Do đó, Chi cục thuế huyện Yên Sơn đã đề ra nhiều giải pháp cụ thể, quyết liệt để hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Hội nghị nghiên cứu học tập chuyên đề “Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM năm 2019”

Chiều ngày 14/12, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức hội nghị toàn quốc nghiên cứu học tập chuyên đề “Học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách HCM năm 2019” dưới hình thức trực tuyến. Đồng chí Phó Văn Phương, Ủy viên Trung ương đảng, Phó trưởng ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương dự và chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu huyện Yên Sơn, đến dự có các đồng chí Hoàng Việt Phương, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy; Trần Hồng Luyến, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; các đồng chí Ủy viên BCH Đảng bộ huyện, lãnh đạo các cơ quan, phòng, ban, cơ quan Khối Dân huyện; lãnh đạo Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội huyện; Bí thư, Phó Bí thư các chi đảng bộ cơ sở; các đồng chí báo cáo viên cấp huyện; lãnh đạo chuyên viên các cơ quan khối Đảng, Văn phòng huyện, giảng viên Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện; giáo viên giảng dạy môn giáo dục công dân các trường THCS và THPT trên địa bàn huyện.

Tâm sự của các cựu chiến binh

Bác Nguyễn Văn Hậu, cựu chiến binh, xã Tứ Quận (Yên Sơn) tâm sự: Mỗi năm hội cựu chiến binh xã gặp mặt anh em một lần. Anh em vui vẻ phấn khởi lắm cùng nhau chia sẻ về cuộc sống hàng ngày, cùng con cháu phát triển kinh tế. Tuy rằng nhiều anh em sức khỏe không được tốt nhưng vẫn động viên con cháu phát triển kinh tế gia đình như chăn nuôi, làm trang trại đều đạt kết quả tốt.