Tiến Bộ đẩy mạnh thực hiện tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới

Thứ sáu, ngày 24-07-2020, 09:31
Nằm trong lộ trình về đích xây dựng nông thôn mới trong năm 2020, đến thời điểm này, xã Tiến Bộ đã đạt 15/19 tiêu chí. Trong đó, tiêu chí số 17 về môi trường là một tiêu chí khó cần sự vào cuộc tích cực từ nhân dân để đạt hiệu quả cao nhất.

Tuyến đường tự quản “Xanh – Sạch – Đẹp” do chi hội phụ nữ thôn Cả đảm nhận luôn sạch sẽ, thông thoáng, rực rỡ sắc hoa ven đường. Chị Phạm Thị Hồng, chi hội trưởng chi hội phụ nữ thôn Cả nói: Để có được điều này, chi hội phụ nữ thôn đã tích cực vận động hội viên và nhân dân thường xuyên tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm, phát động trồng hoa, chung tay cùng địa phương xây dựng nông thôn mới.  


Phụ nữ Tiến Bộ quét dọn vẹ sinh đường làng ngõ xóm

Bà Phạm Thị Thu An, Phó Chủ tịch UBND xã Tiến Bộ cho biết: Để nâng cao nhận thức người dân trong thực hiện tiêu chí môi trường, xã Tiến Bộ đã đẩy mạnh các phong trào thi đua, các tổ chức, đoàn thể vào cuộc tích cực cùng nhân dân xây dựng cảnh quan, bảo vệ môi trường, xây dựng tuyến đường hoa, tuyến đường sáng-xanh-sạch-đẹp. Hiện nay, toàn xã đã thành lập được 10 mô hình tự quản về môi trường, với 135 thành viên, thường xuyên phát động nhân dân tham gia vệ sinh đường làng, ngõ xóm, thu gom rác thải, chỉnh trang nhà cửa, trồng hoa, cây xanh ven đường. Đặc biệt, xã phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường tư vấn, hướng dẫn người dân xây dựng 3 công trình hợp vệ sinh, xử lý rác thải không gây ô nhiễm môi trường. Đến nay, toàn xã có 85% tỷ lệ hộ hộ gia đình sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, 75% số hộ có nhà tắm hợp vệ sinh; 85,5% số hộ gia đình chăn nuôi có chuồng trại bảo đảm vệ sinh môi trường; 97,6% số hộ sử dụng nguồn nước sạch. 

Nỗ lực xây dựng nông thôn mới, xã Tiến Bộ sẽ tiếp tục tuyên truyền, vận động để nhân dân cùng chung tay góp sức thực hiện, tạo nên diện mạo mới, văn minh hiện đại cho quê hương./.

Thùy Dung

Nói đi đôi với làm

.Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn yêu cầu cán bộ, đảng viên phải thực hành nói đi đôi với làm, nói ít mà phải bắt đầu bằng hành động. Đây là một trong ba nguyên tắc đạo đức cách mạng của người cán bộ, đảng viên theo quan niệm của Bác. Đó là sự thống nhất giữa nhận thức và hành động, tư tưởng và việc làm. Người cán bộ, đảng viên muốn làm cho dân tin, dân quý, dân nghe thì trước hết bản thân mình phải “nói được, làm được”, không nói xong để đấy mà phải luôn thực hành nói và làm.

Chiến sỹ công an điển hình tiên tiến

Là cán bộ trẻ đầy nhiệt huyết, Trung úy Ngô Trịnh Đình Trọng, Phó trưởng công an xã Kim Quan đã có nhiều thành tích cao trong thực hiện nhiệm vụ. Anh vinh dự là đại biểu dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Tuyên Quang lần thứ V.

Ngọn lửa xanh ở Ngòi Cái

Ngòi Cái là địa danh nhiều “không” ở xã Tiến Bộ (Yên Sơn). Không điện lưới quốc gia, không cứng hóa đường giao thông đến trung tâm, sóng điện thoại cũng phải trèo lên đỉnh cao nhất để “đón”. Ở đây, Bí thư chi bộ Hoàng Văn Sinh được ví như ngọn lửa xanh dẫn đầu để người Nùng vững tin một lòng theo Đảng, học Bác.