Tiến Bộ xây dựng nông thôn mới

Thứ hai, ngày 13-07-2020, 08:28
Phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020, nông thôn mới nâng cao và năm 2025 là nhiệm vụ trọng tâm mà Đảng bộ xã Tiến Bộ đề ra trong nhiệm kỳ 2020-2025. Hiện nay, xã đang nỗ lực huy động mọi nguồn lực cùng nhân dân chung tay góp sức để cùng thực hiện đảm bảo xây dựng nông thôn mới đạt chuẩn theo đúng lộ trình đề ra.

Tuyến đường trục xã từ thôn Đèo Tượng đi thôn Đèo Trám dài 4,77km bao năm qua đường đất nhỏ hẹp, đi lại khó khăn. Nhờ chương trình xây dựng nông thôn mới, được nhà nước đầu tư xây dựng đã mang lại cho người dân nơi đây niềm vui, phấn khởi, mong chờ vào một tuyến đường sẽ làm thay đổi bộ mặt nông thôn, tạo điều kiện cho nhân dân giao thông thuận lợi, thông thương hàng hóa. Chính vì vậy, công tác giải phóng mặt bằng thực hiện tuyến đường diễn ra nhanh chóng, toàn bộ 47 hộ dân bám mặt đường đã tình nguyện hiến đất để làm đường. Là một trong số đó hộ gia đình ông Phạm Minh Tuyền và bà Vũ Thị Thắm, thôn Đèo Tượng đã tự nguyện hiến 1000m2 đất, bao gồm 50 m đất ở, 200m đất vườn còn lại là đất rừng sản xuất, với mong muốn đóng góp một phần công sức nhỏ bé của mình cùng địa phương xây dựng nông thôn mới.


Tuyến đường nội đồng thôn Cả được nhân dân chung tay góp sức thực hiện

Thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Tiến Bộ đã nỗ lực triển khai thực hiện đồng loạt những tiêu chí, phần việc nằm trong kế hoạch. Trong 5 năm qua, xã đã xây dựng mới 10 nhà văn hóa gắn với sân thể thao; bê tông hóa 1.560m đường bê tông nội đồng; lắp đặt 5.322m cấu kiện kênh mương đúc sẵn; xây dựng 4.990 m đường điện thắp sáng đường quê; trồng 4.910m đường hoa.

Đến nay, xã đã đạt 15/19 tiêu chí, 4 tiêu chí còn lại đang được nghiêm túc triển khai thực hiện bao gồm Trường học, Giao thông, Điện và Môi trường. Trong đó, 3 trường học đang phấn đấu xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia; Hoàn thành 2 tuyến đường trục xã Đèo Tượng đi thôn Đèo Trám dài 4,77km và tuyến đường từ thôn Phúc Ninh đi thôn Ngòi Cái dài 6,5km; Giải phóng và bàn giao mặt bằng xây dựng 2 công trình điện lưới quốc gia cho 2 thôn Đèo Trám và Ngòi Cái. Đối với tiêu chí môi trường, hiện nay xã đang tích cực tuyên truyền vận động nhân dân xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch đẹp, thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh hàng tuần, hàng tháng; phấn đấu xây dựng 100 nhà tiêu hợp vệ sinh; xây dựng kho chứa thuốc BVTV và nghĩa trang trung tâm xã. Cùng với các tiêu chí chưa đạt, xã Tiến Bộ cũng cần phải nâng cao 3 tiêu chí đó là Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng nông thôn mới của xã và tổ chức cắm mốc quy hoạch; mua sắm trang âm thiết bị cho nhà văn hóa các thôn và xây dựng các hạng mục công trình phụ trợ của Chợ Đại.

Bà Phạm Thị Thu An, Phó Chủ tịch UBND xã Tiến Bộ nói cho biết: Để xây dựng nông thôn mới được bền vững, xã Tiến Bộ cũng xác định phải đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Xã đã quy hoạch vùng trồng cây ăn quả tập trung, chủ yếu là cây nhãn với hơn 66 ha tại các thôn Tân Biên 1, Tân Biên 2, Phúc Ninh; và vùng chuyên về gỗ nguyên liệu tại các thôn Trung Tâm, Thống Nhất, Đèo Tượng,…và cấp chứng chỉ rừng FSC cho 668 hộ với diện tích 1.719ha. Đồng thời, đẩy mạnh tham gia các thị trường lao động xuất khẩu, lao động trong nước. Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người của người dân trong xã tăng lên trên 36 triệu đồng/người/năm. 

Với sự quyết tâm, đồng lòng, nhất trí cao, xã Tiến Bộ sẽ về đích nông thôn mới theo đúng lộ trình đã đề ra./.

Thùy Dung

Chiến sỹ công an điển hình tiên tiến

Là cán bộ trẻ đầy nhiệt huyết, Trung úy Ngô Trịnh Đình Trọng, Phó trưởng công an xã Kim Quan đã có nhiều thành tích cao trong thực hiện nhiệm vụ. Anh vinh dự là đại biểu dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Tuyên Quang lần thứ V.

Tích cực phòng chống dịch bệnh trong trường học

Hiện nay, cùng với việc phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm trong năm học, các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện đang tích cực triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh covid 19, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh yên tâm đến trường.

Nâng cao chất lượng giảng dạy chính trị trong LLVT tỉnh

Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh luôn xác định giảng dạy chính trị là nhiệm vụ quan trọng, góp phần nâng cao nhận thức và xây dựng bản lĩnh chính trị, bồi dưỡng phẩm chất, đạo đức, lối sống cho lực lượng thường trực, dân quân tự vệ, dự bị động viên bảo đảm tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân, hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ trong các tình huống.