Bế mạc kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVIII

Thứ sáu, ngày 08-12-2017, 07:40
Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5, ngày 7-12, HĐND tỉnh khóa XVIII thông qua các nghị quyết, tổ chức phiên chất vấn, trả lời chất và bế mạc kỳ họp.

Dự phiên họp có các đồng chí: Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV của tỉnh; Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.

Dự phiên họp có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh; đại biểu HĐND tỉnh khóa XVIII; lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; thường trực HĐND, UBND các huyện, thành phố và 141 xã, phường, thị trấn.Đồng chí Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và các Phó Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì phiên bế mạc.


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại biểu dự kỳ họp.    Ảnh: Thành Công

Chất vấn Giám đốc Sở Y tế, đại biểu HĐND tỉnh Lê Thị Thanh Trà, Trưởng Ban Văn hóa - Xã hội, HĐND tỉnh đã đề cập đến việc phản ánh của nhiều cử tri trong tỉnh về tình trạng nhiều bệnh nhân thuộc diện bảo hiểm y tế đi khám chữa bệnh thì được bác sỹ kê đơn và chỉ dẫn mua thuốc ở ngoài; việc không cung ứng đủ thuốc thuộc danh mục do quỹ bảo hiểm y tế thanh toán tại Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang; vấn đề nhà thuốc tại Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang bán thuốc quá hạn sử dụng.

Lãnh đạo Sở Y tế đã đánh giá thực trạng, nguyên nhân và giải pháp để khắc phục những tồn tại hạn chế. Trong đó, nhận định tình hình cung ứng thuốc trong thời gian qua cơ bản đáp ứng tình hình nhu cầu sử dụng tại các cơ sở y tế, không có tình trạng thiếu thuốc thiết yếu xảy ra. Tuy nhiên, trong quá trình cung ứng còn một số mặt hàng thuốc cung ứng không kịp thời, không đầy đủ, nhưng chỉ ở các gói thầu nhỏ và có thể thay thế bằng các thuốc khác cùng nhóm, không gây ảnh hưởng đến công tác khám chữa bệnh. Lãnh đạo Sở Y tế cũng khẳng định có thực trạng bác sỹ kê đơn thuốc trong danh mục bảo hiểm và chỉ dẫn đi mua ở ngoài, hiện đã được chấn chỉnh và không còn xảy ra tình trạng trên.

Đối với việc quản lý nhà thuốc trong khuôn viên Bệnh viện Đa khoa Tuyên Quang, do có nhà thuốc bán thuốc quá hạn sử dụng, lãnh đạo Sở Y tế cho rằng, do người phụ trách chuyên môn và nhân viên bán hàng đã không thực hiện đúng các quy định. Sở sẽ tăng cường các hoạt động thanh tra, kiểm tra, đồng thời chỉ đạo bệnh viện triển khai các giải pháp để chấn chỉnh tình trạng này.

Chất vấn lãnh đạo Sở Công Thương, đại biểu Khánh Thị Xuyến, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách, HĐND tỉnh đã đề nghị làm rõ việc một số chỉ tiêu sản phẩm công nghiệp không đạt kế hoạch trong nhiều năm; trách nhiệm của ngành Công Thương đối với việc công nghiệp chế biến nông, lâm sản phát triển còn chậm, chưa thể hiện rõ lĩnh vực đột phá của tỉnh.

Lãnh đạo Sở Công Thương đã nêu những khó khăn dẫn đến một số sản phẩm công nghiệp như: Bột Barit, hàng may xuất khẩu, xi măng, giấy tráng phấn và giấy in viết... đạt thấp. Đối với phát triển công nghiệp chế biến nông lâm sản, Sở Công Thương đã nêu rõ thực trạng phát triển và nhận định hiện trạng phát triển công nghiệp chế biến nông lâm sản như hiện nay là chưa tương xứng với tiềm năng hiện có của tỉnh. Đồng thời chỉ rõ những nguyên nhân và đưa ra các giải pháp phát triển trong thời gian tới.


Các đại biểu dự kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVIII.   Ảnh: Thành Công

Phiên họp đã thông qua dự thảo Nghị quyết về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh năm 2018. Trước đó, kỳ họp HĐND tỉnh đã tổ chức phiên thảo luận tại hội trường về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh năm 2017; phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh năm 2018. Đồng thời thông qua dự thảo 18 nghị quyết trình tại kỳ họp.

Phát biểu tại kỳ họp, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Minh Huấn cảm ơn các vị đại biểu HĐND tỉnh đã tâm huyết, trách nhiệm thẩm tra, thảo luận về các báo cáo của Ủy ban nhân dân tỉnh và đã thông qua các dự thảo nghị quyết về các lĩnh vực mà UBND tỉnh trình tại kỳ họp. Đồng chí khẳng định, UBND tỉnh sẽ nghiêm túc tiếp thu để khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong thời gian tới nhằm thực hiện thắng lợi các nghị quyết của Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh. (Toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Minh Huấn)

Phát biểu bế mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh: Sau 4 ngày làm việc, kỳ họp thứ 5 HĐND tỉnh đã thành công tốt đẹp, hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra. Đồng chí đề nghị, bên cạnh những nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng, an ninh đã được nêu trong báo cáo của UBND tỉnh và được HĐND tỉnh thông qua tại kỳ họp, thì UBND tỉnh, các cấp, các ngành cần tích cực giải quyết những tồn tại, hạn chế đã nêu trong báo cáo trình tại kỳ họp và những nội dung đại biểu đã nêu tại phần thảo luận và chất vấn. (Toàn văn bài phát biểu của Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Sơn)

        Một số Ý kiến của đại biểu dự kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVIII
Bà Nông Thị Bích Huệ, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ

Tiếp tục cải cách tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn
Năm 2017, Sở Nội vụ đã tham mưu với UBND tỉnh hoàn thành quy định chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy của 100% cơ quan cấp tỉnh, UBND huyện, thành phố đảm bảo đúng quy định của Trung ương, không trùng lắp nhiệm vụ; tham mưu sáp nhập, hợp nhất một số đơn vị ngành Giáo dục và Y tế; tham mưu xây dựng, ban hành Đề án Sắp xếp lại các điểm, trường lớp học gắn với bố trí số lượng người làm việc trong các đơn vị giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông. Hội nghị lần thứ sáu BCH Trung ương Đảng khóa XII đã ban hành Nghị quyết số 18 một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả và Nghị quyết số 19 về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập. Đây là những vấn đề rất quan trọng, Sở Nội vụ sẽ tham mưu xây dựng chương trình hành động để triển khai thực hiện; đề nghị các cơ quan, đơn vị nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu trong thực hiện, tạo sự đồng thuận trong cán bộ, công chức, viên chức.

Ông Nguyễn Hưng Vượng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Ngoại vụ

Gắn công tác đối ngoại với thu hút đầu tư
Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 7 dự án của 5 nhà đầu tư nước ngoài với tổng số vốn đăng ký trên 3.517 tỷ đồng. Ngoài ra, có 26 chương trình, dự án, phi dự án viện trợ phi chính phủ nước ngoài thực hiện viện trợ cam kết toàn dự án đạt trên 7 triệu USD. Để tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài, các hoạt động đối ngoại của tỉnh cần được gắn với các hoạt động xúc tiến đầu tư. Trong đó, tăng cường quan hệ đối tác, hợp tác với đại sứ quán, các cơ quan đại diện ngoại giao các nước tại Việt Nam, các tổ chức xúc tiến thương mại, đầu tư, kinh tế quốc tế để đề xuất, kêu gọi nguồn vốn đầu tư. Đồng thời, chủ động phối hợp với Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao, các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài trong triển khai thực hiện nhiệm vụ đối ngoại của địa phương, nhằm giới thiệu, quảng bá tiềm năng, thế mạnh, cơ chế chính sách thu hút đầu tư tới bạn bè quốc tế.

Bà Tăng Thị Dương, Phó Trưởng Ban Văn hóa - xã hội HĐND tỉnh

Giữ người bệnh bằng chất lượng phục vụ
Theo số liệu báo cáo thẩm tra của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, thời gian qua giá các nhóm dịch vụ công tăng từ 1,05 đến 7,53 lần. Vấn đề cử tri quan tâm là giá dịch vụ công tăng đồng nghĩa với chất lượng dịch vụ công cũng phải tăng tương ứng, nhất là trong các dịch vụ khám, chữa bệnh cho người dân. Theo tôi, cán bộ, viên chức ngành Y tế cần thay đổi nhận thức để từ giúp đỡ người bệnh sang phục vụ người bệnh. Bên cạnh đó, ngành tăng cường công tác kiểm soát việc chỉ định sử dụng thuốc và dịch vụ kỹ thuật; có các giải pháp phòng ngừa, giảm thiểu các tai biến, sai sót chuyên môn. Chúng ta không thể giữ người bệnh bằng các thủ tục hành chính mà hãy giữ người bệnh bằng thái độ, chất lượng phục vụ.

Ông Nguyễn Thiện Tuyên, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải

Phát triển kết cấu hạ tầng giao thông
Thời gian qua, mặc dù còn nhiều khó khăn về nguồn vốn, nhưng công tác đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông vẫn được thực hiện theo kế hoạch, cụ thể: Đã triển khai xây dựng đường dẫn cầu Bình Ca thuộc tiểu dự án đường Hồ Chí Minh; 50 cầu vừa và nhỏ trên hệ thống đường trục cấp xã, cấp thôn của toàn tỉnh. Tỉnh đã khởi công xây dựng cầu Tình Húc và tuyến đường dọc hai bờ sông Lô (TP Tuyên Quang) cùng nhiều dự án giao thông quan trọng đang được triển khai. Để tiếp tục phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, tỉnh cần tiếp tục kêu gọi các nguồn vốn đầu tư của Trung ương kết hợp với cân đối ngân sách địa phương; huy động các nguồn vốn đầu tư theo hình thức BOT, BT...

                      

Theo TQĐT

Quy hoạch xây dựng cảnh quan nông thôn mới

Cảnh quan nông thôn chứa đựng giá trị thẩm mỹ, kinh tế, văn hóa xã hội và môi trường. Quy hoạch cảnh quan nông thôn ra sao là bài toán đang được tỉnh, chính quyền các địa phương tính đến trong quá trình xây dựng nông thôn mới (NTM).

Tâm sự của các cựu chiến binh

Bác Nguyễn Văn Hậu, cựu chiến binh, xã Tứ Quận (Yên Sơn) tâm sự: Mỗi năm hội cựu chiến binh xã gặp mặt anh em một lần. Anh em vui vẻ phấn khởi lắm cùng nhau chia sẻ về cuộc sống hàng ngày, cùng con cháu phát triển kinh tế. Tuy rằng nhiều anh em sức khỏe không được tốt nhưng vẫn động viên con cháu phát triển kinh tế gia đình như chăn nuôi, làm trang trại đều đạt kết quả tốt.

Tạo đột phá trong học tập và làm theo Bác Hồ

Trên cơ sở nội dung đột phá được Tỉnh ủy xác định năm 2018 là Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, đổi mới tác phong, lề lối làm việc của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, các cấp ủy đã bám sát và xây dựng nội dung đột phá của đơn vị. Đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn các tổ chức cơ sở đảng thực hiện gắn với khắc phục hạn chế theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII).