Chi bộ 20 năm đạt trong sạch, vững mạnh

Thứ tư, ngày 22-08-2018, 15:10
20 năm qua, Chi bộ Lâm Sơn, xã Trung Sơn (Yên Sơn) luôn được công nhận là chi bộ trong sạch, vững mạnh. Vai trò lãnh đạo của chi bộ là yếu tố quan trọng giúp đời sống kinh tế của nhân dân Lâm Sơn có những chuyển biến tích cực.

Bí thư Chi bộ thôn Lâm Sơn Đỗ Đức Hoán (bên trái) thăm mô hình kinh tế của người dân trong thôn.

Chi bộ Lâm Sơn có 29 đảng viên. Để xây dựng tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, Chi bộ đã gắn công tác xây dựng Đảng với việc học tập và làm theo 

Bác Hồ. Trong đó, xác định nhiệm vụ trọng tâm là nâng cao trách nhiệm đội ngũ đảng viên, thực hiện tốt công tác phê bình và tự phê bình, xây dựng các hội, đoàn thể vững mạnh; duy trì và luôn nâng cao chất lượng các buổi sinh hoạt Đảng. Với thuận lợi phần lớn đảng viên trong chi bộ đều tâm huyết, năng nổ nên đã phát huy tinh thần, trí tuệ của tập thể trong việc lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chung. Ông Đỗ Đức Hoán, Bí thư Chi bộ Lâm Sơn chia sẻ: “Việc phát huy tính dân chủ, tính tiên phong gương mẫu của cán bộ, đảng viên và kinh nghiệm, trí lực của những đảng viên kỳ cựu, cùng sức trẻ của các đảng viên là bí quyết giúp chi bộ luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”.

Một trong những mấu chốt xây dựng chi bộ mạnh về mọi mặt là việc duy trì sinh hoạt chi bộ đều đặn, đúng hướng dẫn của cấp trên. Từ đó, các đảng viên đóng góp được ý kiến của mình vào việc chung của chi bộ, của thôn. Hơn nữa, người đứng đầu chi bộ có tâm, có tầm, dụng công với công tác Đảng nên đã quy tụ được đảng viên. Bởi thế, 20 năm qua, ông Đỗ Đức Hoán đã có nhiều cách làm sáng tạo để xây dựng, phát triển chi bộ. Trong mỗi kỳ sinh hoạt chi bộ, ông đều sưu tầm những câu chuyện về Bác Hồ dạy về đạo đức, lối sống... để kể cho đảng viên nhằm thông tư tưởng, bồi dưỡng lý tưởng cho các đảng viên.

Để phát huy tính dân chủ, ông Hoán thường xuyên gợi ý để đảng viên phát biểu, nếu đảng viên nào còn e dè, ông gọi phát biểu để đảng viên mạnh dạn dần. Ông còn bàn với ban chi ủy phân công từng đảng viên phụ trách một nhóm từ 10-12 hộ dân để nắm tâm tư nguyện vọng của người dân, phát huy vai trò của đảng viên ở khu dân cư. Ông Đặng Văn Dũng, Bí thư Đảng ủy xã Trung Sơn cho biết: “Ông Đỗ Đức Hoán là bí thư chi bộ năng động, có nhiều cách làm hay để xây dựng chi bộ, như việc tổ chức sinh hoạt chi bộ mở rộng, sinh hoạt chi bộ chuyên đề được triển khai cả chục năm nay. Nội dung sinh hoạt chi bộ luôn được đổi mới để thực hiện nội dung cần triển khai. Chính nhờ cách làm linh hoạt mà Chi bộ Lâm Sơn đã huy động sức mạnh của từng đảng viên”.

Thôn Lâm Sơn có 114 hộ dân thường trú với 347 nhân khẩu; 19 hộ tạm trú với 37 nhân khẩu, chủ yếu là dân ngụ cư để làm ăn, buôn bán. Mỗi hộ một quê hương, từ Nam Định, Thái Bình, Hải Dương, Vĩnh Phúc nhưng luôn đoàn kết với nhau. Để đẩy mạnh phát triển kinh tế, giúp người dân xóa nghèo, Chi bộ Lâm Sơn đã lãnh đạo khuyến khích người dân phát triển thương mại, dịch vụ và một số ngành nghề khác. Nhờ đó, tỷ lệ hộ nghèo của thôn giảm nhanh chóng qua từng năm. Đến năm 2017, thu nhập bình quân người dân đạt gần 20 triệu đồng/người/năm; thôn chỉ còn 2 hộ nghèo do neo đơn. Công tác chăm lo đời sống văn hóa tinh thần, gìn giữ truyền thống dân tộc cũng được chú trọng. Tỷ lệ gia đình văn hóa của tổ luôn đạt cao, năm 2017 trên 95%. Hơn 20 năm thôn không có người sinh con thứ 3. Các tổ chức, đoàn thể được xây dựng vững mạnh; thôn được công nhận là thôn văn hóa xuất sắc. 

Nhìn lại quá trình xây dựng, phát triển chi bộ trong 20 năm qua, Bí thư Chi bộ Đỗ Đức Hoán cho biết, thành công nhất đối với chi bộ đời sống kinh tế, xã hội của đại bộ phận nhân dân có biến chuyển tích cực; nhân dân luôn tin tưởng vào vai trò lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương. Chi bộ đã làm tốt vai trò cầu nối của Đảng với nhân dân, xây dựng được tình đoàn kết, gắn bó giữa tổ chức Đảng, chính quyền với các đoàn thể và nhân dân. Chi bộ thôn luôn tiếp thu, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến đóng góp của nhân dân trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo. Vai trò của đảng viên, cán bộ luôn được phát huy, tạo sức mạnh thu hút quần chúng cùng tham gia thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại thôn.

Mỗi đảng viên trong chi bộ luôn chấp hành tốt đường lối, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, Điều lệ của Đảng; là hạt nhân đi đầu trong mọi hoạt động của thôn. Điều này đã giúp xây dựng Chi bộ Lâm Sơn từ năm 1997 đến nay đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh; là chỗ dựa tin cậy của nhân dân. Chi bộ Lâm Sơn đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp ủy đảng từ tỉnh đến cơ sở. Năm 2017, Bí thư Chi bộ Đỗ Đức Hoán được đi dự chương trình “Tình ca Tây Bắc” dành cho trưởng thôn, bí thư chi bộ, người có uy tín, trí thức tiêu biểu người dân tộc thiểu số của 12 tỉnh miền núi phía Bắc tổ chức tại Hà Nội.

Theo TQĐT

Yên Sơn tổ chức Ngày hội đọc sách năm 2019.

Nhằm tuyên truyền, hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4 và ngày sách và bản quyền thế giới 23/4, tôn vinh những giá trị của sách và văn hóa đọc; Ngày 12/4, tại trường Trung học cơ sở xã Kim Quan, Trung tâm văn hóa thông tin thể thao huyện Yên Sơn đã tổ chức ngày hội đọc sách năm 2019. Đến dự có đại diện lãnh đạo phòng giáo dục và đào tạo huyện, Trung tâm văn hóa thông tin thể thao huyện, đại diện lãnh đạo Đảng ủy chính quyền xã Kim Quan. Cùng 350 thầy cô giáo và các em học sinh.

Thái Bình đẩy mạnh bê tông hóa đường giao thông nông thôn

Bê tông hóa đường giao thông nông thôn không chỉ góp phần cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương, mà còn làm đẹp cảnh quan môi trường, tạo nên diện mạo cho nông thôn mới. Bởi vậy, cấp ủy đảng, chính quyền xã Thái Bình, huyện Yên Sơn luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân chung tay góp sức thực hiện trên cơ sở sự hỗ trợ của nhà nước và đã nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng tích cực từ mỗi người dân.

Điện lực Yên Sơn đảm bảo an toàn trước mùa mưa bão

Vào mùa mưa bão rất dễ xảy ra những sự cố về điện, gây gián đoạn cung cấp điện, tiềm ẩn mất an toàn nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân, doanh nghiệp. Điện lực Yên Sơn đã chủ động lên phương án ứng phó mưa bão, nỗ lực đảm bảo việc cấp điện được liên tục, an toàn.