Để thực hiện năm dân vận chính quyền

Thứ ba, ngày 27-03-2018, 20:56
Những năm gần đây, công tác dân vận của chính quyền trên địa bàn tỉnh được đổi mới theo hướng “gần dân, trọng dân, sát dân” góp phần phát huy vai trò, quyền làm chủ của nhân dân và tăng cường mối quan hệ mật thiết giữa cấp ủy, chính quyền với nhân dân.

Lãnh đạo huyện Chiêm Hóa nắm tình hình sản xuất mía trên cánh đồng mẫu lớn của xã Tân Thịnh.

Một trong những chuyển biến rõ nét nhất trong công tác dân vận của các cơ quan nhà nước ở tỉnh ta là đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính (TTHC) trên các lĩnh vực. Trong đó, các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương tập trung cắt giảm thời gian, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

UBND tỉnh đã ban hành 16 quyết định công bố chuẩn hóa 1.279 TTHC thuộc phạm vi giải quyết của các sở, ban ngành, UBND cấp huyện, xã. Đã có 580 TTHC của các sở, ban, ngành cấp tỉnh, 378 TTHC của UBND huyện, thành phố thực hiện giảm thời gian giải quyết đạt trên 30%. Đặc biệt lĩnh vực tư pháp giảm 40% - 83%; lĩnh vực đất đai giảm 30% - 59,3%; lĩnh vực đầu tư, kinh doanh giảm 35% - 50%...

Cùng với đó, các cơ quan hành chính nhà nước các cấp đã thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng hạ tầng nông thôn, kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng, chỉ đạo sản xuất và duy trì, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo. 

Toàn tỉnh đã thành lập, kiện toàn xong hệ thống Ban Tiếp công dân các cấp theo quy định. Trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác tiếp công dân được chú trọng, trình độ và chuyên môn nghiệp vụ của cán bộ công chức làm công tác tiếp công dân được nâng lên. Qua đó góp phần giải đáp thắc mắc của nhân dân, kịp thời giải quyết những khó khăn vướng mắc ngay từ cơ sở.


Cán bộ Sở Tư pháp hướng dẫn người dân hoàn thiện hồ sơ TTHC. Ảnh: Thanh Phúc

Các cấp chính quyền, các cơ quan nhà nước đã chú trọng hơn đến việc tiếp xúc đối thoại trực tiếp với nhân dân nhằm tuyên truyền, vận động, giải quyết kịp thời những vấn đề nổi lên ở cơ sở. Theo thống kê, trong năm 2017, các cấp ủy đảng, chính quyền đã tổ chức được 130 cuộc đối thoại với nhân dân về ô nhiễm môi trường, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, quy hoạch sử dụng đất, giải phóng mặt bằng, di dân tái định cư, chương trình phát triển thanh niên, lao động việc làm...

Trong năm 2017, UBND huyện Lâm Bình và các xã đã tích cực tổ chức các cuộc đối thoại với nhân dân để tìm các giải pháp tháo gỡ những khó khăn vướng mắc ở cơ sở như: UBND huyện tổ chức đối thoại với nhân dân thôn Bản Dạ và thôn Nà Xé xã Bình An về sự cố môi trường tại Nhà máy luyện antimon Bảo Âu; UBND xã Thượng Lâm tổ chức đối thoại với 14/14 thôn về phát triển kinh tế - xã hội; Ủy ban MTTQ xã Bình An tổ chức 5 cuộc đối thoại với các thôn bản về vai trò giám sát, phản biện xã hội. Qua đối thoại, cấp ủy đảng, chính quyền từ huyện đến xã đã có chỉ đạo kịp thời để giải quyết những bức xúc, băn khoăn của nhân dân.

Năm dân vận chính quyền 2018 có nhiệm vụ trọng tâm là đẩy mạnh việc thực hiện quy chế dân chủ cơ sở; thực thi chính sách pháp luật; nâng cao chất lượng công tác cải cách TTHC, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; tổ chức đối thoại với nhân dân và doanh nghiệp... Việc thực hiện hiệu quả năm dân vận chính quyền càng có ý nghĩa hơn khi tỉnh ta đang triển khai xây dựng một số công trình, dự án quan trọng.

Điểm nhấn quan trọng là HĐND tỉnh đã tổ chức kỳ họp chuyên đề thông qua dự thảo các nghị quyết về danh mục các dự án đầu tư theo hình thức đối tác công tư (PPP) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2017 - 2020. Tiếp đó, các đại biểu HĐND tỉnh đã tiếp xúc cử tri tại các địa phương có dự án triển khai, thông báo chủ trương và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của nhân dân để giải quyết. Qua đó, tạo sự thống nhất trong chỉ đạo và sự đồng thuận của toàn dân trong quá trình thực hiện. 

Theo TQĐT

Yên Sơn tổ chức Lễ báo công dâng Bác tại Nam Đàn - Nghệ An

Nhân dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018), Vừa qua tại Kim Liên - Nam Đàn – Nghệ An, đoàn đại biểu điển hình trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh huyện Yên Sơn đã tổ chức Lễ báo công dâng Bác những thành tích mà Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong huyện đạt được trong 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị.

Xả núi làm nhà nguy hiểm khó lường

Đi dọc các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ, không khó nhận thấy những ngôi nhà được xây dựng dưới chân đồi hoặc ta luy dương có độ dốc cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ sạt lở. Điều đáng nói là mùa mưa đang đến, liên tiếp các dự báo về nguy cơ sạt lở đất xảy ra, song tình trạng người dân bạt đất đồi, ta luy dương để tạo mặt bằng làm nhà vẫn diễn ra, bất chấp những ẩn họa khôn lường được cảnh báo.