Khai mạc kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVIII

Thứ tư, ngày 06-12-2017, 07:49
Ngày 5-12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016-2021 đã khai mạc trọng thể kỳ họp thứ 5.

 Đồng chí Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV của tỉnh dự và phát biểu chỉ đạo kỳ họp. Các đồng chí: Nguyễn Hồng Thắng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Phạm Minh Huấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự kỳ họp.

Chủ trì phiên khai mạc có các đồng chí: Nguyễn Văn Sơn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Phạm Thị Minh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Triệu Kim Long, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

Dự kỳ họp có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; đại biểu Văn phòng Trung ương Đảng, UBKT Trung ương, Văn phòng Chính phủ; lãnh đạo UBND tỉnh, Ủy ban MTTQ tỉnh, đoàn đại biểu Quốc hội của tỉnh; lãnh đạo các ban Đảng, Văn phòng Tỉnh ủy; đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Thường trực HĐND, UBND các huyện, thành phố và 141 xã phường, thị trấn.


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh với các đại biểu HĐND tỉnh.            Ảnh: Thành Công

Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Văn Sơn nhấn mạnh: Những nội dung HĐND tỉnh sẽ xem xét, quyết định tại kỳ họp lần này có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với sự phát triển của tỉnh. Công tác chuẩn bị cho kỳ họp được Thường trực HĐND tỉnh, UBND tỉnh và các cơ quan liên quan chuẩn bị nghiêm túc, chặt chẽ và đúng luật. Thay mặt Thường trực HĐND tỉnh, đồng chí đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực nghiên cứu, thảo luận, đóng góp nhiều ý kiến vào nội dung chương trình, bảo đảm cho kỳ họp thành công, đáp ứng yêu cầu và nguyện vọng của cử tri và nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Theo báo cáo của UBND tỉnh trong năm 2017, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, sát sao của Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, sự điều hành tập trung, linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh; sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành, các thành phần kinh tế, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển, quốc phòng, an ninh được đảm bảo, đời sống nhân dân ổn định; 21/21 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch.

Năm 2018 tỉnh xác định tập trung thực hiện 7 nhiệm vụ trọng tâm, 21 chỉ tiêu chủ yếu nhằm tiếp tục thúc đẩy tăng trưởng kinh tế gắn với điều chỉnh cơ cấu kinh tế, đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao hiệu quả, sức cạnh tranh của doanh nghiệp và cả nền kinh tế; tập trung phát triển một số ngành công nghiệp có lợi thế, phát triển mạnh du lịch và các ngành dịch vụ; phát triển nông, lâm nghiệp hàng hóa hiệu quả; đẩy mạnh thu hút đầu tư, cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp; tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý tài nguyên và bảo vệ môi trường; đẩy mạnh cải cách hành chính, tinh giản biên chế; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí; bảo đảm quốc phòng, an ninh chính trị và giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội; nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập kinh tế quốc tế.


Các đồng chí lãnh đạo tỉnh và đại biểu dự phiên khai mạc kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVIII.
                                                 Ảnh: Thành Công

Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã xem xét các báo cáo về kết quả 10 tháng và ước thực hiện cả năm 2017 dự toán thu ngân sách nhà nước, chi ngân sách địa phương, kinh phí Trung ương ủy quyền, kinh phí của các bộ, ngành Trung ương cấp theo ngành dọc, kinh phí viện trợ và tình hình sử dụng các quỹ do tỉnh quản lý năm 2017 trên địa bàn tỉnh; báo cáo của UBND tỉnh về kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 4 HĐND tỉnh khóa XVIII; báo cáo của Viện trưởng Viện KSND tỉnh, Chánh án TAND tỉnh, Cục Thi hành án dân sự tỉnh về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2017, phương hướng nhiệm vụ năm 2018; các báo cáo của Thường trực HĐND tỉnh về công tác tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri, giám sát việc giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri; các báo cáo thẩm tra, báo cáo giám sát của các ban HĐND tỉnh; thông báo hoạt động của Ủy ban MTTQ tỉnh tham gia xây dựng, củng cố chính quyền; báo cáo của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh về kết quả kỳ họp thứ 4 và hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại kỳ họp.

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm nhấn mạnh, mặc dù tỉnh hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch, tuy nhiên có mặt còn hạn chế. Đồng chí đề nghị, căn cứ lộ trình thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI, HĐND tỉnh xem xét, quyết nghị về mục tiêu kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước năm 2018 và thảo luận, thống nhất các giải pháp thực hiện các mục tiêu năm 2018. (Toàn văn phát biểu của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Chẩu Văn Lâm)

Phiên họp đã tiến hành miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh đối với đồng chí Lê Thị Kim Dung (đã được chỉ định làm Bí thư Thành ủy Tuyên Quang). HĐND tỉnh đã bầu đồng chí Nguyễn Thế Giang, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư giữ chức vụ Phó Chủ tịch UBND tỉnh; bầu bổ sung ủy viên UBND tỉnh đối với đồng chí Hà Trung Kiên, Giám đốc Sở Tài chính.

Ngày mai (6-12), kỳ họp tiếp tục chương trình làm việc.

  Ý kiến một số đại biểu dự kỳ họp thứ 5, HĐND tỉnh khóa XVIII
Bà Khánh Thị Xuyến, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh

Có giải pháp cụ thể đối với các chỉ tiêu đạt thấp
Năm 2017, một số chỉ tiêu của tỉnh tăng cao và có sự chuyển biến mạnh so với năm 2016. Tuy nhiên, một số sản phẩm công nghiệp đạt thấp, giảm so với cùng kỳ; diện tích trồng mới cây mía không đạt kế hoạch; diện tích phế canh mía cao hơn diện tích trồng mới từ 1,3 đến 2 lần, năng suất mía bình quân đạt thấp. Có rất ít hợp tác xã liên kết về đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp... Trong năm 2018, UBND các cấp và các cơ quan chuyên môn cần rà soát và có giải pháp cụ thể tháo gỡ khó khăn đối với các chỉ tiêu đạt thấp trong năm nay. Đặc biệt là cần có dự báo về thị trường để định hướng tổ chức sản xuất sát với nhu cầu thị trường, đảm bảo đầu ra đối với các sản phẩm nông lâm nghiệp thế mạnh của tỉnh.

 

Ông Lý Minh Bình, Tỉnh ủy viên, Trưởng Ban Dân tộc HĐND tỉnh
Giám sát việc thực hiện chính sách dân tộc
Năm 2017, Ban Dân tộc HĐND tỉnh đã tổ chức 3 cuộc giám sát thường xuyên về thực hiện các chế độ, chính sách của nhà nước, nghị quyết của HĐND tỉnh đối với đồng bào dân tộc thiểu số và 1 cuộc giám sát chuyên đề về việc tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế đối với đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh từ năm 2015 đến năm 2017. Qua giám sát cho thấy các địa phương đã tích cực, chủ động triển khai thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ, lồng ghép các chính sách của nhà nước, nghị quyết của HĐND tỉnh. Thời gian tới, ngoài thực hiện các cuộc giám sát thường xuyên, chúng tôi sẽ phối phối hợp với Ban Kinh tế và Ngân sách HĐND tỉnh xây dựng kế hoạch và chuẩn bị nội dung giám sát chuyên đề đối với việc hỗ trợ đầu tư hạ tầng cho các xã đặc biệt khó khăn, xã an toàn khu, các thôn bản đặc biệt khó khăn từ năm 2015 đến 2017 và việc thực hiện Nghị quyết số 03/2016/NQ-HĐND của HĐND tỉnh.

Ông Nguyễn Văn Việt, Tỉnh ủy viên, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT
Thẳng thắn chỉ ra những hạn chế trong giải quyết kiến nghị cử tri

Công tác giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ tư HĐND tỉnh khóa XVIII đối với UBND tỉnh có nhiều đổi mới, thẳng thắn. Trong đó đã phân loại thành 3 nhóm ý kiến, gồm: Những ý kiến đã được nghiên cứu, tiếp thu, trả lời; những ý kiến, kiến nghị được UBND tỉnh trả lời nhưng do khó khăn về nguồn lực nên chưa thực hiện hoặc đang xem xét; những kiến nghị chưa giải quyết dứt điểm. Báo cáo giám sát của Thường trực HĐND tỉnh đã chỉ rõ những hạn chế về trách nhiệm, sự phối hợp của các cấp, ngành, cơ quan liên quan trong việc giải quyết kiến nghị của cử tri. Bên cạnh đó, Thường trực HĐND tỉnh đã có những kiến nghị rất cụ thể đối với UBND tỉnh, các cơ quan chức năng nhằm giải quyết kịp thời, dứt điểm kiến nghị của cử tri.

Ông Ma Phúc Dương, Phó Chủ tịch HĐND xã Minh Quang (Chiêm Hóa)
Nâng cao chất lượng tiếp xúc cử tri

Thời gian qua, các tổ đại biểu HĐND từ cấp tỉnh đến xã đã tổ chức luân phiên cho đại biểu về tận các thôn, bản để nắm bắt tâm tư, nguyện vọng cử tri. Nhiều đại biểu đã thể hiện ý thức, trách nhiệm cao trong việc trả lời các ý kiến, kiến nghị, chất vấn của cử tri ngay tại buổi tiếp xúc. Mong rằng thời gian tới, việc tiếp xúc cử tri tiếp tục thực hiện theo hướng có sự phối hợp tiếp xúc giữa đại biểu HĐND các cấp. Cụ thể, đại biểu HĐND tỉnh với HĐND huyện hoặc cấp huyện với cấp xã cùng tiếp xúc tại một địa điểm để góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp thu và trả lời tốt hơn những ý kiến, kiến nghị của cử tri.

                       

Theo TQĐT

Viện Chiến lược và Chính sách dân tộc tổ chức ban giao bò giống cho các hộ dân xã NTM Phúc Ninh – Tiến Bộ.

Nhằm giúp cho các hộ nâng cao đới sống, có thu nhập ổn định, Viện Chiến lược và Chính sách dân tộc phối hợp với UBND huyện Yên Sơn triển khai dự án “Xây dựng mô hình Ngân Hàng nuôi bò thịt gia trại, liện kết chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm tại xã Phúc Ninh và xã Tiến Bộ huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang” thuộc chương trình mục tiêu Quốc gia Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020. Ngày 6/11 dự án đã tổ chức bàn giao 60 con bò cái giống cho 15 hộ của xã Phúc Ninh, Tiến Bộ. Đến dự có ông Nguyễn Hồng Vi, Viện trưởng viện Chiến lược và Chính sách dân tộc thuộc Ủy Ban dân tộc. Đại diện lãnh đạo Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, lãnh đạo huyện Yên Sơn có đồng chí Nguyễn Hữu Phương, ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo của xã Phúc Ninh, Tiến bộ và 15 hộ nhận bò giống.

Yên Sơn xã hội hóa làm nhà ở cho hộ nghèo

Thời gian qua, bên cạnh thực hiện chính sách hỗ trợ làm nhà ở đối với hộ nghèo theo Nghị quyết 33/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, huyện Yên Sơn đã huy động xã hội hóa giúp đỡ hộ nghèo làm nhà ở. Quá trình triển khai dù gặp nhiều khó khăn nhưng các cấp, ngành, địa phương của huyện đã nỗ lực vì một mái ấm cho người nghèo.

Học Bác nêu cao vai trò người cao tuổi

Thực hiện lời căn dặn của Bác “Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức”, những năm qua, bà Nguyễn Thị Thủy, thôn Bản Pình, xã Trung Minh (Yên Sơn) luôn nêu cao vai trò của một chi hội trưởng người cao tuổi mẫn cán, giỏi làm kinh tế và tích cực làm từ thiện. Bà vừa được nhận giấy khen và giấy chứng nhận người cao tuổi làm kinh tế giỏi tại Hội nghị biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi của tỉnh giai đoạn 2012-2017.