Khẳng định vị thế, vai trò tổ chức công đoàn

Thứ năm, ngày 24-05-2018, 15:50
Trong những năm qua, dưới sự lãnh đạo trực tiếp của Tỉnh ủy, sự chỉ đạo, hướng dẫn của Tổng LĐLĐ Việt Nam, các cấp công đoàn trong tỉnh đã khắc phục khó khăn, xây dựng đội ngũ CNVC-LĐ tăng về số lượng, đảm bảo chất lượng, đa dạng về cơ cấu. Tổ chức công đoàn và CNVC-LĐ trong tỉnh đã và đang đóng góp to lớn vào công cuộc đổi mới, xây dựng quê hương.

Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh ký kết thỏa thuận hợp tác với một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh
về thực hiện chương trình phúc lợi cho đoàn viên công đoàn (tháng 10-2017).

Thực hiện hiệu quả chương trình lớn của công đoàn

Toàn tỉnh có trên 40 nghìn CNVC-LĐ, trong đó đoàn viên công đoàn khối viên chức hành chính sự nghiệp có trên 26.900 người, khối doanh nghiệp 13.200 người. 

Nhiệm kỳ 2013 - 2018, các cấp công đoàn trong tỉnh đã nỗ lực hoàn thành các mục tiêu, nghị quyết Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XV đề ra. Nhiều chương trình, hoạt động lớn của công đoàn được thực hiện hiệu quả, điển hình như chương trình “Nâng cao hiệu quả công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVC-LĐ” và chương trình “Phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức công đoàn và nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp, giai đoạn 2013 - 2018”.

Để nâng cao hiệu quả công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVC-LĐ, LĐLĐ tỉnh phối hợp các ngành chức năng, chỉ đạo công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở quản lý, kiểm tra, giám sát và đôn đốc 400 đơn vị thực hiện các chế độ, chính sách cho người lao động theo quy định pháp luật; phối hợp kiểm tra, xác minh, hướng dẫn kiện toàn hồ sơ để giải quyết chế độ cho trên 1.000 CNVC-LĐ. Đồng thời hướng dẫn các công đoàn cơ sở doanh nghiệp thương lượng, ký kết và thực hiện thỏa ước lao động tập thể với những nội dung có lợi hơn cho người lao động. Đến nay có 81,7% doanh nghiệp đã ký thỏa ước lao động tập thể, trong đó 69% thỏa ước lao động tập thể có những điều khoản có lợi hơn so với quy định của pháp luật. 

Các cấp công đoàn đã phối hợp với chính quyền, chuyên môn đồng cấp xây dựng Quy chế dân chủ theo quy định của Chính phủ ở 100% các cơ quan hành chính chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và 82% trong doanh nghiệp. Hằng năm có 78% doanh nghiệp có tổ chức công đoàn tổ chức hội nghị người lao động; tỷ lệ lao động có việc làm đạt trên 98%; thu nhập bình quân đạt hơn 4 triệu đồng/người/tháng. Trên địa bàn không có doanh nghiệp nào trả lương thấp hơn mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định. 

Trong nhiệm kỳ, các cấp công đoàn đã vận động ủng hộ hỗ trợ xây nhà và sửa nhà “Mái ấm Công đoàn” cho 159 gia đình đoàn viên với tổng số tiền trên 2,9 tỷ đồng; tổ chức thăm hỏi 2.025 lượt CNVC-LĐ bị tai nạn lao động, bệnh hiểm nghèo, hoàn cảnh khó khăn với số tiền trên 1,5 tỷ đồng… Sự chăm lo này đã tạo điều kiện để nhiều CNVC-LĐ vươn lên trong cuộc sống.


Lãnh đạo LĐLĐ tỉnh thăm nơi sản xuất áo Jacket xuất khẩu của Công ty TNHH MSA-YB
tại Khu công nghiệp Long Bình An. 

Anh Giàng Xuân Dính, đoàn viên Công đoàn cơ sở xã Xuân Lập (Lâm Bình) cho biết, nhà ở của gia đình anh đã xuống cấp, cột bị mối mọt hết, phần mái đã dột nhưng chưa có kinh phí để làm lại. Thấy hoàn cảnh anh khó khăn, năm 2017, Công đoàn cơ sở xã đã đề nghị LĐLĐ các cấp hỗ trợ gia đình anh 20 triệu đồng làm nhà “Mái ấm Công đoàn”. Có sự hỗ trợ của công đoàn cùng với anh em họ hàng, gia đình anh Dính đã làm được ngôi nhà gỗ 4 gian chắc chắn, không còn lo mưa nắng.  

Chương trình “Phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức công đoàn và nâng cao chất lượng hoạt động của công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp, giai đoạn 2013 - 2018” được các cấp công đoàn quyết liệt thực hiện. LĐLĐ tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở trong các thành phần kinh tế; chỉ đạo công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở định kỳ khảo sát tình hình lao động, việc làm trong các doanh nghiệp để tuyên truyền phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở, đồng thời hàng năm giao chỉ tiêu cụ thể cho từng công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở. Kết quả, 5 năm qua, toàn tỉnh kết nạp được 9.485 đoàn viên, thành lập 87 công đoàn cơ sở, nâng tổng số lên 1.002 công đoàn cơ sở, trong đó 59 công đoàn cơ sở doanh nghiệp ngoài nhà nước.   

Đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước

Hoạt động công đoàn hướng mạnh về cơ sở, lấy cơ sở làm địa bàn hoạt động, lấy đoàn viên, người lao động là đối tượng tuyên truyền, vận động và luôn có sự đổi mới, sáng tạo trong triển khai thực hiện phù hợp từng đơn vị. Việc tổ chức phong trào thi đua yêu nước trong CNVC-LĐ như phong trào “Lao động giỏi, lao động sáng tạo”, “Xanh - Sạch - Đẹp, đảm bảo an toàn vệ sinh lao động”, “Học tập nâng cao trình độ, chuyên môn nghiệp vụ”, “Thi đua vì sự nghiệp công nghiệp hóa - hiện đại hóa nông nghiệp và phát triển nông thôn”, “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”… đã tạo ra khí thế thi đua sôi nổi trong CNVC-LĐ trong tỉnh, môi trường làm việc thân thiện và mang đến hiệu quả làm việc tốt hơn.


Công nhân các doanh nghiệp trên địa bàn TP Tuyên Quang được khám chữa bệnh
và cấp thuốc miễn phí trong Tháng Công nhân năm 2018.

Trong 5 năm qua, toàn tỉnh có 5.352 sáng kiến cải tiến kỹ thuật, giải pháp hữu ích, đề tài khoa học được ứng dụng vào thực tiễn, đem lại hiệu quả như: Sáng kiến cải tiến băng tải, bàn cắt, giá trị làm lợi 200 triệu đồng và sáng kiến cải tiến đầu ép tạo hình gạch mộc, giá trị làm lợi 300 triệu đồng của anh Vũ Hà Tuyên, Phó Giám đốc, Quản đốc Phân xưởng gạch Tuynel, Công ty cổ phần Vật liệu xây dựng Viên Châu; giải pháp về ứng dụng phần mềm vào thiết kế giao thông, cầu đường đảm bảo chính xác, an toàn và hiệu quả, giá trị làm lợi 220 triệu đồng và giải pháp về ứng dụng phần mềm vào tính dự toán công trình cầu, đường, đảm bảo chất lượng và rút ngắn thời gian thực hiện, giá trị làm lợi 240 triệu đồng của chị Trần Thị Mai Thơm, cán bộ thiết kế, dự toán, Xưởng Thiết kế, Công ty cổ phần Tư vấn xây dựng Tuyên Quang; phần mềm tra cứu thông tin, thủ tục hành chính trên màn hình cảm ứng tại bộ phận “một cửa” Bảo hiểm xã hội và các huyện, thành phố, trang web tra cứu thông tin của anh Phan Hoàng Hải, chuyên viên, Bảo hiểm xã hội tỉnh…

CÁC KỲ ĐẠI HỘI CÔNG ĐOÀN TỈNH
Từ khi thành lập (năm 1947) đến nay, Công đoàn tỉnh Tuyên Quang đã trải qua 15 kỳ Đại hội

1. Đại hội lần thứ I tổ chức từ ngày 21 đến ngày 23-6-1950. Đồng chí Bùi Thế Dương được bầu làm Chánh Thư ký.

2. Đại hội lần thứ II tổ chức từ ngày 21 đến 24-01-1957. Đồng chí Nguyễn Văn Tỉnh được bầu làm Chánh Thư ký.
3. Đại hội lần thứ III tổ chức từ ngày 23 đến 27-11-1959. Đồng chí Lương Quang Mai được bầu làm Chánh Thư ký.4. Đại hội lần thứ IV tổ chức từ ngày 10 đến 14-11-1961. Đồng chí Nguyễn Ngọc Hứa được bầu làm Thư ký.
5. Đại hội lần thứ V tổ chức từ ngày 25 đến 29-1-1964. Đồng chí Nguyễn Văn Khoa được bầu làm Thư ký.
6. Đại hội lần thứ VI tổ chức từ ngày 23 đến 25-3-1972. Đồng chí Nguyễn Văn Khoa tái đắc cử Thư ký.
7. Đại hội lần thứ VII tổ chức từ ngày 19 đến 23-7-1977. Đồng chí Nguyễn Hữu Chính được bầu làm Thư ký.
8. Đại hội lần thứ VIII tổ chức từ ngày 25 đến 27-12-1980. Đồng chí Nguyễn Hữu Chính tái đắc cử Thư ký. 
9. Đại hội lần thứ IX tổ chức từ ngày 25 đến ngày 29-7-1983. Đồng chí Nguyễn Hữu Chính tái đắc cử Thư ký.
10. Đại hội lần thứ X tổ chức từ ngày 8 đến 11-9-1988. Đồng chí Bùi Ngọc Quế được bầu làm Thư ký.
11. Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XI tổ chức từ ngày 13 đến 15-5-1993. Đồng chí Bùi Ngọc Quế được bầu làm Chủ tịch.
12. Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XII tổ chức ngày 18 và 19-8-1998. Đồng chí Vũ Văn Nhân được bầu làm Chủ tịch.
13. Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XIII tổ chức ngày 18 và 19-8-2003. Đồng chí Lưu Bích Thuận được bầu làm Chủ tịch.

14. Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XIV tổ chức từ ngày 29-6 đến ngày 1-7-2008. Đồng chí Triệu Kim Long được bầu làm Chủ tịch.

15. Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XV tổ chức từ ngày 19 đến  21-4-2013. Đồng chí Phạm Hồng Phong được bầu làm Chủ tịch.

Qua các phong trào thi đua yêu nước, nhiều tập thể, cá nhân xuất sắc trong lao động, sản xuất, là nhân tố điển hình được các cấp công đoàn khen thưởng. Cũng trong các phong trào thi đua, đã có hơn 9.000 đoàn viên công đoàn ưu tú được tổ chức công đoàn lựa chọn, giới thiệu cho Đảng, trong đó các tổ chức Đảng đã kết nạp 5.090 người vào Đảng. 

Kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới

Những dấu ấn trong nhiệm kỳ qua là động lực để các cấp công đoàn trong tỉnh nỗ lực làm tốt hơn nữa công tác đại diện, chăm lo cho CNVC-LĐ. Bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh nhấn mạnh, cùng với kết quả thực hiện vai trò, nhiệm vụ thì việc sắp xếp lại tổ chức công đoàn được LĐLĐ tỉnh thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của Tổng LĐLĐ Việt Nam. Theo đó, trong nhiệm kỳ qua, toàn tỉnh có 507 công đoàn cơ sở được sắp xếp lại, giải thể 3 công đoàn ngành và 7 công đoàn giáo dục huyện, thành phố; đồng thời xây dựng đề án vị trí việc làm, kiện toàn, củng cố và xây dựng tổ chức công đoàn.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Thị Thu Thủy khẳng định, nhiệm kỳ qua, cùng với tích cực tuyên truyền đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các cấp công đoàn đã làm tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động; chủ động tham gia giải quyết kịp thời, hiệu quả các tranh chấp lao động, các cuộc ngừng lao động tập thể trên địa bàn tỉnh.

Qua đó không chỉ góp phần bảo đảm chế độ, chính sách và quyền làm chủ của người lao động mà còn đóng góp quan trọng xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp. Việc làm thiết thực của các cấp công đoàn đã góp phần tạo nên bước chuyển tích cực của phong trào công nhân và hoạt động công đoàn trên địa bàn tỉnh thời gian qua, đồng thời tạo niềm tin đối với người lao động, với cấp ủy, chính quyền địa phương. 

Những kết quả trên đã khẳng định uy tín, vị thế của tổ chức công đoàn, góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh, đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh của tỉnh. 

Chào mừng Đại hội Công đoàn tỉnh lần thứ XVI diễn ra từ ngày 24 đến 25-5 và hướng tới Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII, nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp công đoàn, CNVC-LĐ đang hăng hái thi đua lao động, sản xuất lập thành tích chào mừng Đại hội. Với tinh thần “Đổi mới, dân chủ, đoàn kết, trách nhiệm”, các cấp công đoàn thể hiện ý chí quyết tâm nắm bắt thời cơ, vượt qua khó khăn thách thức, góp phần đưa Tuyên Quang trở thành tỉnh phát triển khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc.    

Theo TQĐT

Sức sống nông thôn mới

Đến với nhiều xã, thôn của tỉnh trong những ngày này, có thể thấy rõ diện mạo nông thôn đã đổi thay đáng kể. Bên cạnh những con đường mới được nâng cấp, mở rộng, nhiều ngôi nhà cao tầng đã mọc lên, tô thêm mảng màu tươi sáng của làng quê. Chương trình xây dựng nông thôn mới đã thực sự thổi luồng sinh khí mới đến những vùng quê của tỉnh, mang lại niềm vui cho người dân khi đời sống được cải thiện và nâng cao cả về vật chất lẫn tinh thần.

Nông dân Phan Tiến Dũng - sáng tạo để làm giàu

Từ nhiều năm nay, việc chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu cây trồng vật nuôi, đặc biệt là trồng cây ăn quả đã giúp cho nhiều hộ nông dân xã Phúc Ninh có thu nhập ổn định, vươn lên làm giàu. Tuy nhiên, nếu chỉ sản xuất đơn thuần thì không tận dụng hết lợi thế đất đai, vì vậy Ông Phan Tiến Dũng, thôn Kim Châu, đã tìm tòi, học hỏi, vận dụng sáng tạo trồng củ mài, nghệ tây dưới tán cây ăn quả đem lại hiệu quả cao.