Khơi dậy sức dân

Thứ hai, ngày 11-03-2019, 14:25
Với tinh thần dân chủ, đoàn kết, Chi bộ thôn Làng Chẩu 1, xã Thắng Quân (Yên Sơn) luôn nâng cao vai trò của tổ chức Đảng và đảng viên, chỉ đạo nhân dân phát huy hiệu quả các hoạt động, phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới.

Các đảng viên chi bộ thôn Làng Chẩu 1, xã Thắng Quân (Yên Sơn)
 trao đổi các giải pháp phát triển kinh tế của thôn.

Buổi sinh hoạt thường kỳ tháng 3 năm 2019 của thôn Làng Chẩu 1, các đảng viên đã có mặt đầy đủ trước đó gần 30 phút, cùng nhau pha chè và chia sẻ nhau những công việc trong thôn. Trọng tâm của buổi sinh hoạt này là bàn bạc các giải pháp thực hiện bê tông hóa 1,7 km đường bê tông nông thôn, đường bê tông nội đồng và triển khai các biện pháp chăm sóc, phòng bệnh cây trồng vật nuôi, giúp đỡ hộ nghèo xóa nhà tạm.

Mở đầu buổi sinh hoạt, Bí thư chi bộ Lý Công Nguyên thông qua các văn bản chỉ đạo của BCH đảng bộ xã, tiếp đó là triển khai việc học tập và làm theo tư tưởng, tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, sau đó là đánh giá tình hình trong thôn tháng qua, định hướng tháng tới và lấy ý kiến của các đảng viên, chấm điểm nội dung sinh hoạt. Tất cả quy trình buổi sinh hoạt được chi bộ tổ chức chặt chẽ, nghiêm túc, phát huy dân chủ trong Đảng.

Bí thư Lý Công Nguyên chia sẻ: Chi bộ có 12 đảng viên. Để phát huy tốt vai trò của chi bộ trong việc lãnh đạo toàn diện các hoạt động của thôn, chi bộ xác định việc duy trì, đổi mới, nâng cao chất lượng các buổi sinh hoạt Đảng là nhiệm vụ trọng tâm. Trong sinh hoạt chi bộ, nội dung sinh hoạt không ngừng được đổi mới. Hàng tháng, chi bộ đã bám sát nhiệm vụ sản xuất, đời sống, đi sâu kiểm điểm những việc làm được và chưa làm được, làm rõ trách nhiệm người phụ trách, đồng thời đề ra hướng khắc phục.

Mọi công việc của thôn đều được chi bộ đưa ra bàn bạc cụ thể, dưới sự gợi mở, chỉ đạo của đồng chí Bí thư chi bộ, các đảng viên tham gia đóng góp ý kiến, đề xuất. Bầu không khí sinh hoạt sôi nổi, cởi mở, tạo sự đồng thuận nhất trí cao trong chi bộ trước khi triển khai tới nhân dân. Tại các cuộc họp, chi bộ phân công, giao nhiệm vụ cụ thể đến từng đồng chí đảng viên phụ trách theo dõi, triển khai, tuyên truyền vận động đến nhân dân. Với cách làm đó, chi bộ đã phát huy được tinh thần dân chủ, đoàn kết, khơi dậy được sức dân trong mọi hoạt động của thôn xóm.

Một trong những phương châm được Chi bộ thôn Làng Chẩu 1 luôn xác định trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo phát triển kinh tế, xã hội trong thôn đó là phát huy tính dân chủ, tính tiền phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên với phương châm “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”. Đơn cử như việc làm nhà văn hóa thôn năm 2018, ngay khi được phân bổ nguồn vốn hỗ trợ, thôn đã lựa chọn địa điểm, sau đó vận động các hộ tự giác hiến đất để công việc xây dựng được diễn ra nhanh chóng. Trong đó, Bí thư chi bộ Lý Công Nguyên là người đi đầu hiến hơn 200 m2 đất vườn của gia đình, thấy bí thư chi bộ hiến đất, hộ gia đình các ông Lý Ngọc Chung, Lý Văn Thông, Lý Văn Xuân, Bàn Văn Nghĩa cũng tự nguyện hiến các phần đất của gia đình mình để đảm bảo việc xây dựng nhà văn hóa của thôn được diễn ra thuận lợi.

Trong năm 2018, Làng Chẩu 1 là thôn dẫn đầu toàn xã trong việc xây dựng kênh mương nội đồng. Trong đó, việc lắp đặt kênh mương được các đảng viên ví như một “kỳ tích” của thôn, bởi chỉ trong vòng 12 ngày các hộ trong thôn đã hoàn thành việc lắp đặt hơn 1.000 m mương bằng cấu kiện đúc sẵn. Anh Bàn Quang Hưng nhớ lại, là đảng viên trẻ, vừa là thành viên Ban công tác Mặt trận của thôn nên anh đã tham gia vận động nhân dân tích cực hưởng ứng bằng việc đóng góp ngày công lao động. Với sự gương mẫu của các đảng viên, những ngày cuối năm 2018, mặc dù thời tiết mưa phùn gió bấc, anh Hưng cũng như các hộ dân toàn thôn vẫn miệt mài ngoài đồng để lắp đặt kênh mương, kịp cho việc dẫn nước phục vụ làm đất vụ xuân.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Thắng Quân Nông Thị Tuần cho biết: Chi bộ thôn Làng Chẩu 1 luôn được Đảng ủy đánh giá cao, từ đồng chí Bí thư chi bộ đến từng đảng viên trong việc thực hiện, chấp hành tốt các chỉ thị, nghị quyết cấp trên, gương mẫu đi đầu trong các phong trào thi đua ở địa phương. Vì vậy, Chi bộ thôn Làng Chẩu 1 đã tạo được đồng thuận cao trong nhân dân, nhiều năm nay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân trong thôn không ngừng được nâng cao. 

Theo TQĐT

Thái Bình tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng kỷ niệm ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh và tuyên truyền xây dựng nông thôn mới

Ngày 18/5 tại nhà văn hóa xã, UBND xã Thái Bình đã tổ chức Liên hoan nghệ thuật quần chúng chào mừng kỷ niêm 129 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1890 – 19/5/2019 và tuyên truyền xây dựng nông thôn mới.Đến dự có đại diện lãnh đạo Phòng văn hóa thông tin thể thao, Trung tâm văn hóa thông tin – thể thao huyện, đại diện lãnh đạo Đảng ủy, chính quyền xã Thái Bình, trường đoàn văn nghệ quân chúng của 17 thôn. Cùng đông đảo anh chị em diễn viên, nhân dân trên địa bàn.

Phát huy hiệu quả nguồn vốn phát triển các mô hình kinh tế

Phòng Giao dịch Trung Môn (Yên Sơn) thực hiện nhiệm vụ đầu tư tín dụng trên địa bàn 9 xã, gồm: Hoàng Khai, Kim Phú, Trung Môn, Chân Sơn, Thái Bình, Tiến Bộ, Phú Thịnh, Tân Long, Tân Tiến. Thời gian qua, phòng tập trung cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn, giúp nông dân xây dựng các mô hình kinh tế, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Huy động sức dân làm đường bê tông nông thông

Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, việc bê tông hóa đường giao thông nông thôn đã huy động được sự vào cuộc tích cực của người dân trên địa bàn huyện Yên Sơn. Từ đó, góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường, tạo nên diện mạo cho nông thôn mới, tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Ghi nhận tại xã Tứ Quận.