Lan tỏa mô hình “Dân vận khéo” ở Quý Quân

Thứ hai, ngày 12-03-2018, 18:20
Trong việc xây dựng mô hình “Dân vận khéo” ở xã Quý Quân (Yên Sơn), cán bộ, đảng viên làm nòng cốt nên đã tạo sức lan tỏa rộng rãi trong nhân dân. Từ những mô hình “Dân vận khéo” trong phát triển kinh tế của cán bộ, đảng viên đã nhân rộng nhiều mô hình kinh tế, mang lại thu nhập cho người

Anh Đặng Văn Tuấn, Bí thư chi bộ thôn Bến Nhãu, xã Quý Quân (Yên Sơn) chăm sóc vườn bưởi
của gia đình sau thu hoạch.

Ông Nguyễn Kim Dẩu, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Quý Quân cho biết, tỷ lệ hộ nghèo ở xã rất cao. Người dân trồng sắn, dong riềng, rau màu nhưng hiệu quả kinh tế thấp. Để nâng cao thu nhập và thay đổi nhận thức của người dân trong sản xuất, Đảng bộ xã xác định cần phải làm công tác dân vận, tạo sự thay đổi trong cán bộ, đảng viên trước. Đảng bộ chỉ đạo các chi bộ thôn xây dựng các mô hình “Dân vận khéo” phải lấy đảng viên làm gương. Ban Thường vụ Đảng ủy xã kiểm tra tất cả các mô hình đăng ký của chi bộ, mô hình nào không khả thi thì loại bỏ, chỉ xây dựng những mô hình có khả năng mang lại hiệu quả và tác động rộng rãi đến nhân dân. Nhiều chi bộ như chi bộ thôn 2, 3, 8 đều xây dựng thành công các mô hình trồng cây ăn quả, trồng rừng.

Ông Nguyễn Trung Kiên, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã, Trưởng Ban công tác Mặt trận thôn Nà Ca là người đầu tiên trồng bưởi trong thôn. Kể từ khi chi bộ đăng ký xây dựng mô hình “Dân vận khéo” là vận động nhân dân trồng cây ăn quả, nâng cao giá trị kinh tế, ông Kiên và nhiều đảng viên trong chi bộ đã đi học tập kinh nghiệm trồng bưởi ở các xã bạn để về áp dụng tại gia đình. Gia đình ông Kiên giờ có 1 ha bưởi diễn, năm vừa qua là năm đầu tiên cho thu hoạch. Ngoài ra, gia đình ông còn trồng 2 ha rừng, làm dịch vụ xay xát, nuôi cá thịt, chăn nuôi lợn. Trang trại của gia đình ông là một trong 6 trang trại trong xã đã được cấp giấy chứng nhận. Không chỉ làm giàu cho gia đình, ông Kiên còn vận động nhân dân trong thôn chuyển diện tích đất vườn tạp, đất trồng cây sắn sang trồng bưởi. Hiện cả thôn Nà Ca đã có hơn 10 ha bưởi. 

Thôn Bến Nhãu là thôn có diện tích bưởi lớn nhất trong xã với trên 30 ha bưởi. Trong thôn có trên 80% hộ gia đình trồng bưởi. Bí thư Chi bộ Đặng Văn Tuấn là người trẻ tuổi đầu tiên trồng bưởi trong thôn. Trước đây, 2 ha đất vườn của gia đình anh chỉ sử dụng để trồng dong riềng, trồng sắn, nhưng từ khi xây dựng mô hình “Dân vận khéo”, anh trở thành người đầu tiên mạnh dạn chuyển đổi. Hiện nay, gia đình anh có 2 ha bưởi các loại. Năm đầu tiên thu hoạch, mô hình bưởi của gia đình anh đã thu gần 100 triệu đồng. Anh đã cùng các đảng viên trong chi bộ đến tham quan, học tập nhiều mô hình trồng bưởi cho thu nhập cao ở các xã Phúc Ninh, Xuân Vân. Trong số 8 đảng viên trong chi bộ có 5 đảng viên có mô hình trồng cây ăn quả. Anh Tuấn bảo: “Muốn vận động nhân dân thì mình phải làm trước, vì nghe bà con bảo cán bộ nói thì rất hay nhưng làm trước đi bà con mới tin. Vậy là mình phải quyết tâm làm bằng được, nếu không thì chẳng có ai nghe cả. Cả thôn hiện có trên 30 mô hình trồng bưởi do những người trẻ tuổi làm chủ. Những mô hình trồng cây ăn quả trong thôn đã giúp đời sống nhân dân được cải thiện rất nhiều. Năm 2017, cả thôn giảm 12 hộ nghèo, trong đó có nhiều hộ thoát nghèo nhờ trồng bưởi. 

Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Nguyễn Trung Kiên cho biết thêm, thực hiện phong trào thi đua “Dân vận khéo”, MTTQ, các tổ chức, đoàn thể xã phối hợp với chính quyền lựa chọn nội dung đăng ký thiết thực, phù hợp với nguyện vọng của nhân dân. Trong đó chú trọng xây dựng mô hình trong cán bộ đảng viên, đoàn viên, hội viên rồi từ đó tạo sự lan tỏa. Hiện nay, Quý Quân có trên 77 ha cây ăn quả. Năm 2017, toàn xã giảm được 75 hộ nghèo. Thu nhập bình quân đầu người tăng từ 1,2 triệu đồng người/tháng lên 1,4 triệu đồng/người/tháng. Tuy những mô hình cây ăn quả ở Quý Quân chưa phải là nhiều so với các xã khác, song những mô hình, vườn cây ăn quả ở đây đang dần hình thành ngày càng nhiều, thay thế cho các loại cây màu ngắn ngày trước đây, cho thấy công tác dân vận đã có hiệu quả. Với cách làm này, năm 2017, Quý Quân được Ban Dân vận Tỉnh ủy tặng Giấy khen có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua “Dân vận khéo”.

Theo TQĐT

Bưởi Xuân Vân - Tốp 10 thương hiệu nổi tiếng năm 2018

Sau gần 20 năm miệt mài trồng và chăm sóc cây bưởi, đến nay bưởi Xuân Vân (Yên Sơn) đã nằm trong top 10 thương hiệu, nhãn hiệu nổi tiếng năm 2018. Đây thực sự là cơ hội cũng là thách thức của Hợp tác xã Nông lâm nghiệp xã Xuân Vân, nơi đang quản lý trên 728 ha bưởi, trong đó có 295 ha đang cho thu hoạch, sản lượng đạt trên 17.000 tấn/năm.

Huyện Yên Sơn tổ chức đêm giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2018)

Hòa chung trong không khí cả nước thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2018), tối ngày 16/5, tại sân vận động huyện, UBND huyện Yên Sơn đã tổ chức văn nghệ chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh.

Xả núi làm nhà nguy hiểm khó lường

Đi dọc các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ, không khó nhận thấy những ngôi nhà được xây dựng dưới chân đồi hoặc ta luy dương có độ dốc cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ sạt lở. Điều đáng nói là mùa mưa đang đến, liên tiếp các dự báo về nguy cơ sạt lở đất xảy ra, song tình trạng người dân bạt đất đồi, ta luy dương để tạo mặt bằng làm nhà vẫn diễn ra, bất chấp những ẩn họa khôn lường được cảnh báo.