Mùa Xuân ơn Đảng, Bác Hồ

Thứ năm, ngày 24-01-2019, 15:48
Đảng ta ra đời vào mùa xuân năm 1930 đã mang về cho dân tộc ta những mùa xuân tràn đầy hạnh phúc và ước vọng. Trong lòng mỗi người dân Việt Nam luôn ghi nhớ sâu sắc công ơn trời biển của Đảng, của Bác. Mỗi mùa xuân mới càng nhân lên niềm tin vào sức sống trường tồn của Đảng quang vinh, chủ nghĩa Mác - Lê nin và tư tưởng Hồ Chí Minh vĩ đại.

Lán Nà Nưa, nơi Bác Hồ ở và làm việc từ cuối tháng 5 đến cuối tháng 8-1945, lãnh đạo Tổng khởi nghĩa Tháng Tám
giành chính quyền trong cả nước.   Ảnh: Quang Minh

Mùa xuân năm Canh Ngọ lịch sử, vào ngày 3-2-1930, dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Ái Quốc, Hội nghị hợp nhất ba tổ chức cộng sản đã nhất trí thành lập một đảng thống nhất là Đảng Cộng sản Việt Nam. Đã 89 mùa xuân đi qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng và Bác Hồ kính yêu, nhân dân ta giương cao ngọn cờ độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội, vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách và giành được những thành tựu vĩ đại. Đảng, Bác Hồ đã lãnh đạo nhân dân ta làm nên Cách mạng tháng Tám thành công, khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hòa nay là Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; đánh thắng thực dân và đế quốc xâm lược; xóa bỏ chế độ áp bức, bóc lột, bất công; hoàn thành sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước và đi lên chủ nghĩa xã hội. 

Bác Hồ kính yêu, lãnh tụ vĩ đại của dân tộc, Người đã sáng lập và rèn luyện Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh. Trước thềm xuân mới, với niềm tự hào và lòng biết ơn vô hạn, chúng ta thành kính tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Người đã đem ánh sáng chủ nghĩa Mác - Lênin soi đường cho phong trào yêu nước, làm cho chủ nghĩa yêu nước vươn lên tầm thời đại. Người đã tìm ra con đường cứu nước, cứu dân và đưa đất nước thân yêu của chúng ta phát triển đàng hoàng, to đẹp như ngày hôm nay.

Sau 33 mùa Xuân đổi mới, đất nước, quê hương đã đạt được những thành quả to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Từ một nước nghèo đói, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gạo và nhiều mặt hàng nông, hải sản, đứng vào hàng đầu thế giới; đi đầu trong xóa đói, giảm nghèo, trở thành nước có thu nhập ở mức trung bình khá, đời sống của nhân dân ngày càng được nâng cao. Năm 2018, trong điều kiện có nhiều khó khăn, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn  đạt 7,08%, đạt kỷ lục trong 11 năm gần đây; quy mô nền kinh tế theo giá hiện hành đạt 5,54 triệu tỷ đồng; GDP bình quân đầu người đạt 58,5 triệu đồng, tương đương 2.587 USD, tăng 198 USD so với năm 2017. Vị thế và uy tín của đất nước ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.


Công trình tôn tạo, xây dựng Bia kỷ niệm di tích địa điểm thành lập Chi bộ Mỏ Than. Ảnh: Quang Hòa

Đóng góp vào thành tựu chung của sự nghiệp đổi mới, Tuyên Quang đang tiệm cận trở thành một tỉnh phát triển khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc. Năm 2018, kinh tế của tỉnh tiếp tục phát triển, tốc độ tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn đạt 8,04%, tổng sản phẩm bình quân đầu người đạt 36 triệu đồng; tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 19,32% xuống còn 15,38%. Trên tất cả các lĩnh vực từ thành thị đến nông thôn đều có sự đổi mới. Diện mạo đô thị không ngừng đổi thay, khởi sắc với nhiều công trình giao thông, xây dựng quan trọng, nhiều nhà máy được đầu tư xây dựng để khai thác tiềm năng, thế mạnh về nông, lâm nghiệp của tỉnh. Bộ mặt nông thôn ngày càng khang trang với hệ thống giao thông nội đồng, kênh mương được bê tông hóa, nhiều nhà văn hóa thôn, bản, tổ nhân dân được xây dựng. Những vùng chuyên canh với bạt ngàn sắc vàng của cam, quýt, bưởi, sắc xanh của cây mía, chè cùng những cánh rừng nguyên liệu giấy trải dài tít tắp...

Xuân này chúng ta có thêm niềm vui lớn, công trình tôn tạo, xây dựng Bia kỷ niệm di tích địa điểm thành lập Chi bộ Mỏ Than - Chi bộ Đảng đầu tiên của Đảng bộ tỉnh đã hoàn thành. Công trình với các hạng mục: Nhà bia, nhà sàn lưu niệm và các công trình phụ trợ khác với tổng dự toán hơn 9,3 tỷ đồng. Việc tôn tạo, xây dựng Bia kỷ niệm di tích địa điểm thành lập Chi bộ Mỏ Than có ý nghĩa to lớn, lưu dấu nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của Đảng bộ tỉnh. Đây sẽ là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước, uống nước nhớ nguồn, trách nhiệm xây dựng, bảo vệ Đảng cho thế hệ trẻ và các tầng lớp nhân dân và là nơi đón du khách thăm quan. Nơi này, cách đây 79 năm, ngày 20-3-1940, tại nhà đồng chí Ninh Văn Kiến, xóm Mỏ Than (nay là tổ 40, phường Minh Xuân), Chi bộ Mỏ Than được thành lập, lãnh đạo lực lượng cách mạng ở địa phương, đưa phong trào đấu tranh của công nhân và các tầng lớp nhân dân tỉnh Tuyên Quang hòa vào cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc dưới sự lãnh đạo của Đảng. Như vậy, từ một Chi bộ đầu tiên với 7 đồng chí, đến nay Đảng bộ tỉnh đã phát triển cả về chất và lượng với 483 tổ chức cơ sở đảng, trên 55.560 đảng viên.

Đất nước, quê hương đang vào Xuân với thế và lực mới. Tự hào về Đảng quang vinh, Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, mỗi cán bộ, đảng viên và người dân trên quê hương cách mạng càng tin tưởng vững chắc vào sự lãnh đạo của Đảng, nguyện đi theo con đường Đảng, Bác Hồ đã chọn, xây dựng Đảng ngày càng trong sạch, vững mạnh. Cùng chung sức, đồng lòng ra sức thi đua thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2019, góp phần hiện thực hóa mục tiêu trở thành tỉnh phát triển khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc, xây dựng quê hương ngày càng ấm no, hạnh phúc, phồn vinh.

Theo TQĐT

Hương vị khó quên của ẩm thực Phú Lâm

Xã Phú Lâm (Yên Sơn) từ lâu không chỉ được mọi người biết đến là điểm nghỉ dưỡng lý tưởng với dòng nước khoáng nóng thiên nhiên, mà còn là nơi thưởng thức những món ăn dân dã được chế biến từ các nguyên liệu mang đậm hương vị quê hương của người dân nơi đây.

Thanh niên Yên Sơn thi đua lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng

Những năm qua, phong trào đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp của tuổi trẻ huyện Yên Sơn đã giúp nhiều hội viên thanh niên có điều kiện học tập, phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện.