Bí thư chi bộ thôn Lập Thành học tập và làm theo Bác

Thứ năm, ngày 11-01-2018, 15:28
Thực hiện việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, ông Đỗ Minh Dân, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Lập Thành, xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn, luôn nhiệt tình, gương mẫu và nhận được sự tin tưởng, yêu mến của người dân. Nhiều năm trên cương vị công tác ông luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, được cấp ủy chính quyền các cấp khen thưởng.

Đồng chí Đỗ Minh Dân, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Lập Thành, xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn.

Năm 1976, ông Đỗ Minh Dân nhập ngũ tại đơn vị C1D3 Trung đoàn 152 trực thuộc Tỉnh đội Hà Giang, tham gia chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc. Năm 1989, ông xuất ngũ chỉ chế độ thương bệnh binh, trở về địa phương phát triển kinh tế gia đình. Năm 1999, ông được chi bộ thôn Lập Thành bầu làm Bí thư chi bộ. Với tinh thần trách nhiệm trong công việc chung, 3 năm sau ông lại được nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn. Kiêm nhiệm 2 chức vụ trên địa bàn phức tạp như thôn Lập Thành, xã Mỹ Bằng đối với ông là nhiệm vụ không hề đơn giản, đòi hỏi sự tận tình, trách nhiệm, khéo léo và kiên quyết. Ông Dân xác định bản thân phải luôn gương mẫu đi đầu trong mọi công việc từ đó mới có thể vận động bà con nhân dân làm theo, các phong trào thi đua được triển khai mới đạt được hiệu quả cao. Với 64 đảng viên, Lập Thành là chi bộ có số lượng đảng viên đông đảo nhất trong xã Mỹ Bằng. Phát huy tốt vai trò hạt nhân lãnh đạo gắn với việc học và làm theo gương Bác, ông Dân đã không ngừng phấn đấu rèn luyện phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, năng lực lãnh đạo, đi đầu gương mẫu trong mọi phong trào. Ông cùng chi ủy chi bộ luôn giữ vững nguyên tắc tập trung dân chủ. Mọi công việc đều được bàn bạc, thảo luận để đi đến thống nhất nên đã tạo được sự đồng thuận trong nhân dân.

Nhờ sự vào cuộc tích cực trong công tác tuyên truyền vận động bà con, chi bộ thôn Lập Thành đã thực hiện xây dựng nhà văn hóa khang trang rộng rãi, đầy đủ tiện nghi, có nhà bếp, nhà vệ sinh, có sân chơi rộng rãi. Đây thực sự là ngôi nhà chung và là trung tâm vui chơi thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ cho mọi tầng lớp nhân dân trong thôn. Xây dựng được 2 km đường bê tông, xây dựng chợ. Năm 2017, thôn tiếp tục làm được 4,5km đèn đường thắp sáng trị giá trên 70 triệu đồng, tạo diện mạo nông thôn mới ngày càng khởi sắc. Bên cạnh đó, nhận thấy đặc điểm địa lý là thôn bám mặt đường, có lợi thế về lĩnh vực kinh doanh dịch vụ. Ông cùng chi bộ tích cực vận động nhân dân đẩy mạnh phát triển loại hình kinh tế này để nâng cao thu nhập. Đến nay thôn có tới 30% hộ gia đình phát triển kinh doanh dịch vụ, còn lại là công nhân viên chức, cán bộ hưu trí, chỉ có khoảng 10 hộ làm nông nghiệp. Thu nhập bình quân đạt 3,5 triệu đồng/người/tháng; tăng 500 ngìn đồng so với năm 2015. Đời sống người dân được nâng lên, thôn có điều kiện tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao tạo không khí vui tươi, sôi nổi, tăng cường tình đoàn kết của nhân dân trong thôn. 

Bằng tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình, tâm huyết, 18 năm trên cương vị Bí thư chi bộ, trưởng thôn, ông Dân luôn dành được sự tín nhiệm của bà con nhân dân trên địa bàn; được lãnh đạo xã Mỹ Bằng, UBND huyện Yên Sơn và UBND tỉnh tặng thưởng nhiều Giấy khen, Bằng khen có thành tích tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác, Phong trào “dân vận khéo” và là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhiều năm liền. Thôn Lập Thành nhiều năm liền đạt thôn văn hóa, dẫn đầu trong mọi phong trào thi đua của toàn xã. Chi bộ thôn liên tục được Đảng ủy xã tặng giấy khen hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, được nhận Bằng khen của Tỉnh ủy về chi bộ đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu 5 năm liền. Qua quá trình học tập làm theo Bác, trong chi bộ cũng đã xuất hiện nhiều tấm gương điển hình có nhiều đóng góp trong thực hiện nhiệm vụ lãnh đạo và phát triển kinh tế của thôn. 

Hiện nay, bên cạnh vai trò Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Lập Thành, ông Đỗ Minh Dân còn giữ vai trò là Trưởng ban quản lý chợ Mỹ Bằng, góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn. Tin rằng, tinh thần trách nhiệm và nhiệt huyết với công tác xã hội của người đảng viên này sẽ tạo được sức lan tỏa sâu rộng trong thực hiện nhiệm vụ chính trị cho toàn thể cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân. Góp phần vào sự phát triển chung của xã Mỹ Bằng và huyện Yên Sơn trong thời gian tới./.

Thùy Dung

Đẩy mạnh phát triển rừng theo tiêu chuẩn FSC

Yên Sơn là địa phương có diện tích rừng sản xuất lớn nhất tỉnh với trên 65.000 ha. Để nâng cao giá trị sản xuất lâm nghiệp, thời gian qua, huyện đã tăng cường phối hợp triển khai cấp chứng chỉ theo tiêu chuẩn quốc tế FSC cho rừng trồng. Hướng đi này đã phát huy hiệu quả, giúp người trồng rừng nâng cao thu nhập. Hiện diện tích rừng được cấp chứng chỉ FSC của Yên Sơn là trên 7.200ha.

Học tập nghiêm túc sau kỳ nghỉ Tết

Sau kỳ nghỉ Tết Kỷ Hợi 2019, học sinh các trường trên địa bàn tỉnh đã bắt nhịp ngay vào việc học tập, phấn đấu đạt kết quả cao trong học kỳ II.