Những tấm lòng vàng

Thứ sáu, ngày 22-12-2017, 16:11
Ở thôn Làng Chẩu 1, xã Thắng Quân (Yên Sơn), ai cũng cảm phục 3 hộ dân người Dao Quần Trắng đã sẵn sàng hiến tặng đất để xây dựng điểm trường Mầm non. Đó là hộ chị Hà Thị Lý, anh Lý Văn Tiến và Lý Văn Thiên đã hiến hơn 1.000 m2 đất ruộng, đất đồi để xây điểm trường Mầm non cho các em nhỏ. Hành động ý nghĩa của họ đã giúp các cháu nhỏ trong thôn được học tập ở ngôi trường mới, khang trang, đẹp đẽ hơn.

Trăn trở vì tương lai con trẻ

Trên con đường bê tông sạch sẽ, chúng tôi đến thôn Làng Chẩu 1, gặp anh Trần Văn Điều, Trưởng thôn. Anh rót tách trà nóng mời khách và chia sẻ, khi nắm được chủ trương xây điểm trường Mầm non, anh cùng với Ban công tác Mặt trận thôn đã vận động những hộ dân trong thôn có đất liền kề nơi xây điểm trường hiến đất. Đó là 3 hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn trong thôn. Ban đầu, nhân dân cũng có nhiều ý kiến khác nhau, nhưng sau khi được tuyên truyền, vận động, phân tích về lợi ích của việc hiến đất xây trường, các hộ đã hiểu và tình nguyện hiến hơn 1.102 m2 đất ruộng và đất trồng rừng để xây dựng điểm trường. Bản thân anh khi đến vận động bà con hiến đất cũng đã từng rất băn khoăn, bởi lẽ anh không dám chắc với hoàn cảnh ấy, liệu họ có sẵn sàng cho đi những lợi ích mà mảnh đất mang lại hay không.


Điểm trường Mầm non thôn Làng Chẩu 1, xã Thắng Quân (Yên Sơn). 

Anh Điều đưa chúng tôi đến gặp chị Hà Thị Lý, người đã sẵn sàng hiến một phần đất ruộng của gia đình để xây dựng điểm trường Mầm non ở thôn. Trong căn nhà mộc mạc, giản dị, câu chuyện về cuộc đời của chị khiến chúng tôi bồi hồi, xúc động. Cách đây 6 năm, chồng chị đã qua đời do căn bệnh hiểm nghèo, một mình chị Lý nuôi 2 con ăn học. Cuộc sống gia đình chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng. Gánh nặng mưu sinh đè nặng lên đôi vai gầy guộc, bé nhỏ của chị. Chị đã nỗ lực vượt lên nỗi đau, phát triển chăn nuôi lợn để có thu nhập trang trải cuộc sống. Đến nay, kinh tế gia đình chị đã ổn định hơn. Thương mẹ vất vả, hai người con của chị đều chăm ngoan, học tốt, hiện nay đều đã đi làm và có công việc ổn định. Chị Lý chia sẻ, khi được tuyên truyền về việc hiến đất xây trường Mầm non, chị không ngại ngần đồng ý ngay, chỉ với mong muốn để con cháu được đi học dễ dàng, thuận lợi hơn, không phải theo bố mẹ đi làm thêm, làm ruộng. Các cháu học ở trường không chỉ được chăm lo bữa ăn, giấc ngủ mà còn được các cô dạy hát, múa, dạy chữ, dạy những điều hay lẽ phải…

Còn ông Lý Văn Thiên cũng có hoàn cảnh rất khó khăn, thuộc hộ nghèo của thôn, diện tích đất canh tác ít, thu nhập gia đình chủ yếu vào trồng rừng và việc làm thuê hằng ngày. Mặc dù vậy, khi biết thôn chưa có đủ mặt bằng để xây trường Mầm non, ông đã bàn với gia đình tự nguyện hiến một phần đất rừng cho thôn xây điểm trường học cho các cháu. Ông nói, thấy các cháu còn nhỏ mà phải đi học xa nhà lại không có chỗ học ổn định, gia đình cũng rất trăn trở. Trong gia đình ông cũng có 2 cháu ngoại và cháu nội học mẫu giáo, nên ông càng hiểu hơn nỗi vất vả của các giáo viên và học sinh khi không có đầy đủ cơ sở vật chất cho việc dạy và học.

Cùng chung suy nghĩ như ông Thiên, anh Lý Văn Tiến đã tự nguyện hiến tặng một phần đất rừng và đất ruộng để xây trường. Anh chia sẻ, gia đình anh cũng thuộc diện hộ nghèo, khó khăn, nên khi xã và thôn đến vận động hiến đất xây điểm trường Mầm non, ban đầu anh cũng có chút đắn đo, nhưng nghĩ lại đó là việc mình nên làm. Có như vậy, các cháu nhỏ trong thôn mới có thêm điều kiện được học cái chữ, thoát nghèo. Mảnh đất mà gia đình anh hiến tặng có vị trí đất mặt tiền nằm ngay trên tuyến đường liên xã, có giá trị lên tới vài trăm triệu đồng. Nhưng lợi ích kinh tế chỉ là trước mắt, với anh việc các cháu nhỏ trong thôn được học tập trong môi trường tốt hơn là điều anh mong muốn nhất.

Ngôi trường của những ước mơ


Một giờ học hát múa của các cháu tại điểm trường Mầm non thôn Làng Chẩu 1, xã Thắng Quân
(Yên Sơn) trong ngôi trường mới.

Hiện nay, trên mảnh đất được các gia đình hiến tặng đã hiện ra một ngôi trường khang trang với mái ngói đỏ tươi. Niềm vui của cô và trò hiện lên trong từng ánh mắt và nụ cười rạng rỡ. Ngày khánh thành điểm trường mới, trên khuôn mặt người dân thôn Làng Chẩu 1 ai cũng nở nụ cười thật tươi, đây sẽ là cái nôi nuôi dưỡng những ước mơ của trẻ thơ, những mầm non tương lai của đất nước.

Ông Triệu Văn Quang, người có uy tín ở thôn Làng Chẩu 1 tâm sự, mái trường này là mong đợi của bà con suốt bao nhiêu năm qua, nhờ có các gia đình hảo tâm mà xã quy hoạch đủ quỹ đất xây trường. Cả thôn hiện có hơn 60 cháu trong độ tuổi mầm non, chắc chắn mọi người dân sẽ làm hết sức mình để các cháu được vui chơi, học tập ở môi trường tốt nhất, bởi các cháu chính là “của để dành” trong mỗi gia đình. 

Ngôi trường mới đã được hoàn thành, ước mơ cháy bỏng của cô và trò trường Mầm non Thắng Quân cũng đã thành hiện thực. Cô giáo Vũ Thị Kim Dung, Hiệu trưởng nhà trường cho biết, trước đây điểm trường mầm non của thôn Làng Chẩu 1 được ghép với trường THCS Thắng Quân. Nhưng đến năm 2010, trường THCS Thắng Quân lấy lại mặt bằng để xây dựng thêm phòng học, các cháu ở thôn không còn lớp để học, mà phải ra tận điểm trường trung tâm, đường đi lại khó khăn, vất vả cho các bậc phụ huynh và học sinh. 

Sau khi xã tuyên truyền vận động các hộ dân hiến đất xây trường đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của 3 hộ dân. Việc tự nguyện hiến đất của các gia đình xứng đáng được tôn vinh. Điểm trường hiện nay có tổng diện tích 2.010 m2, trong đó 3 hộ dân đã hiến hơn 1.102 m2 đất. Trường gồm 1 phòng học, 1 phòng ngủ và công trình phụ với tổng mức đầu tư gần 470 triệu đồng từ nguồn kinh phí của UBND huyện cấp. Đây là niềm vui, cũng là động lực giúp cho cô và trò nhà trường cố gắng dạy tốt, học tốt trong năm học mới 2017 - 2018.

Anh Lý Văn Tiến, có con trai Lý Xuân Hòa năm nay 5 tuổi chia sẻ, anh rất vui khi thôn có điểm trường mới trong năm học này. Con anh đi học sẽ không còn xa, những ngày mưa gió cháu cũng không phải nghỉ học như trước nữa. Vợ chồng anh cũng nhờ đó mà yên tâm làm ăn, công tác. Chị Vi Thị Tám, mẹ cháu Tướng Thị Hường, 4 tuổi nói, điểm trường mới khánh thành đã làm vơi đi những lo lắng trong lòng chị. Con học ở gần nhà nên cũng sẽ thân quen hơn với các bạn trong thôn, điểm trường mới lại khang trang, sạch sẽ, đầy đủ tiện nghi nên con chị và các bạn sẽ có được môi trường học tập tốt nhất. Chị cùng những phụ huynh khác thực sự cảm ơn tấm lòng của những gia đình đã hiến đất xây trường.

Năm học mới 2017 - 2018, những trẻ em trong thôn Làng Chẩu 1 đã được học trong ngôi trường mới với đầy đủ cơ sở vật chất phục vụ cho công tác dạy và học. Chắc chắn từ ngôi trường này, những ước mơ của trẻ thơ sẽ được bay cao, bay xa.

Theo TQĐT

Đẩy mạnh phát triển rừng theo tiêu chuẩn FSC

Yên Sơn là địa phương có diện tích rừng sản xuất lớn nhất tỉnh với trên 65.000 ha. Để nâng cao giá trị sản xuất lâm nghiệp, thời gian qua, huyện đã tăng cường phối hợp triển khai cấp chứng chỉ theo tiêu chuẩn quốc tế FSC cho rừng trồng. Hướng đi này đã phát huy hiệu quả, giúp người trồng rừng nâng cao thu nhập. Hiện diện tích rừng được cấp chứng chỉ FSC của Yên Sơn là trên 7.200ha.

Học tập nghiêm túc sau kỳ nghỉ Tết

Sau kỳ nghỉ Tết Kỷ Hợi 2019, học sinh các trường trên địa bàn tỉnh đã bắt nhịp ngay vào việc học tập, phấn đấu đạt kết quả cao trong học kỳ II.