Bảo đảm an toàn khi hồ thủy điện Tuyên Quang xả lũ

Thứ tư, ngày 08-08-2018, 16:02
Trong 2 ngày 4 và ngày 6-8, Công ty Thủy điện Tuyên Quang đã mở 2 cửa xả tại hồ thủy điện Tuyên Quang. Mưa lớn diện rộng kết hợp với hồ thủy điện xả lũ đã làm nước trên hệ thống sông Lô - Gâm lên cao.

Công nhân Công ty TNHH Thương mại Long Giang kiểm tra dây neo đậu bảo vệ bè cá khi lũ về.

Ông Dương Thanh Tuyên, Giám đốc Công ty Thủy điện Tuyên Quang cho biết, ngày 4-6, lưu lượng nước đến hồ thủy điện Tuyên Quang đạt 1.331m3/s, cao trình nước 107,42 m (vượt 2,22 m so với mức cho phép. Đến ngày 6-8, mực nước trong hồ tiếp tục lên, đạt cao trình 109,67 m, lưu lượng nước đến hố 1.540 m3/s. Bảo đảm an toàn hồ thủy điện, Công ty Thủy điện Tuyên Quang đã mở 2 cửa xả đáy, với lưu lượng xả lũ xuống vùng hạ du lớn nhất khoảng 1.750 m3/s.

Trong 6 tiếng đồng hồ trước khi xả lũ, công ty đã phát thông báo đến các địa phương vùng hạ du, đồng thời đề nghị UBND các huyện, thành phố chỉ đạo chính quyền, nhân dân địa phương các xã ven sông chủ đầu tư và các đơn vị có công trình đang thi công trên sông, ven sông, các cơ sở nuôi trồng thủy sản, phương tiện vận tải thủy… di dời lồng bè, tài sản, dân cư vùng trũng, thấp ven sông đến nơi an toàn; khẩn trương thực hiện các biện pháp phòng tránh, bảo đảm an toàn tuyệt đối. 

Huyện Chiêm Hóa, Na Hang chịu tác động lớn từ những lần hồ thủy điện Tuyên Quang xả lũ. Để giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra, ngay khi có thông báo kế hoạch xả lũ của Công ty Thủy điện Tuyên Quang, UBND các huyện đã yêu cầu Đài Truyền thanh và truyền hình liên tục phát đi các bản tin, thông tin cảnh báo. Đồng thời, hướng dẫn các tổ chức, hộ gia đình sinh sống và sản xuất trong vùng bị ảnh hưởng khẩn trương thực hiện ngay các biện pháp phòng, tránh khi lũ về.

 Anh Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Long Giang cho biết, công ty có 10 bè cá tại hồ thủy điện Chiêm Hóa và 1 số bè liên kết với người dân nuôi trồng thủy sản ven sông Gâm. Nắm được thông tin từ hồ thủy điện Tuyên Quang xả lũ, anh đã nhờ anh em, người dân bản địa hỗ trợ để di dời lồng bè vào vùng nước tĩnh. Mỗi lồng bè bố trí 2 công nhân để trông coi, nhằm xử lý kịp thời sự cố có thể xảy ra khi lũ về. Do đó, toàn bộ số lồng bè của công ty vẫn được đảm bảo an toàn.

Tại địa phận xã Quý Quân (Yên Sơn) điểm gặp nhau giữa 2 con sông Lô và sông Gâm, người nuôi cá nơi đây cũng chủ động các biện pháp bảo đảm lồng bè an toàn. Anh Nguyễn Văn Hoàng, thôn 5, xã Quý Quân cho biết, ngoài việc chuyển lồng bè vào chỗ nước lặng, anh còn túc trực 24/24 giờ để đẩy, vớt, ngăn không cho những bè rác theo dòng nước chảy cuốn vào lồng cá. Theo anh Hoàng, những bè rác lớn dạt vào lồng rất dễ làm cá bị ngạt, sặc chết, thậm chí nếu gặp luồng nước mạnh sẽ cuốn theo và làm vỡ lồng, lúc đó thiệt hại sẽ lớn hơn nhiều. 

Các đơn vị thi công cầu Tình Húc, cầu Bình Ca và kè bờ sông Lô những ngày này cũng tạm dừng hoạt động để tập trung lực lượng ứng phó với lũ. Anh Nguyễn Văn Thân, Chỉ huy trưởng công trường xây dựng cầu Tình Húc (TP Tuyên Quang) cho biết, nhận được thông tin từ UBND thành phố Tuyên Quang về việc hồ thủy điện Tuyên Quang xả lũ, đơn vị đã dồn sức để di chuyển máy móc, thiết bị, vật liệu lên cao, tránh ngập lụt làm hư hại. Đến thời điểm này, toàn bộ hệ thống máy móc, thiết bị đã được cất giữ an toàn.

Bảo đảm giao thông thông suốt và hạn chế tai nạn xảy ra khi lũ về, Sở Giao thông Vận tải cũng đã chỉ đạo các chủ phương tiện giao thông đường thủy tổ chức kiểm soát người qua lại tại các khu vực cầu phao, cầu treo, các tràn ngầm, đường bị ngập, bến đò để bảo đảm an toàn cho người và phương tiện…

Kết quả đo đạc của Đài Khí tượng thủy văn tỉnh, mưa diện rộng kết hợp với hồ thủy điện Tuyên Quang xả lũ đã làm mực nước trên hệ thống sông Lô - Gâm lên nhanh, hồi 13h ngày 7-8, tại thành phố Tuyên Quang đo được 19,85 m. Dự báo, mực nước sông Lô tiếp tục có những biến đổi chậm trong khoảng 20 m, dưới báo động 1. Do đó, các địa phương và người dân cần tiếp tục theo dõi các bản tin cảnh báo để triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn, không để xảy ra thiệt hại.                 

Đặng Huyền

Tư tưởng Hồ Chí Minh về sự đoàn kết thống nhất của Đảng trong tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc”

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng sự đoàn kết thống nhất của Đảng, người khẳng định: đoàn kết là một trong những nguyên tắc cơ bản nhất trong xây dựng Đảng, là sự vận động và phát triển theo đúng quy luật của Đảng, Đoàn kết thống nhất trong Đảng là cơ sở để xây dựng khối đoàn kết toàn dân, là nền tảng cho mọi thành công.