Bộ Nông nghiệp đồng ý rút ngắn ngày lấy nước đợt 3 vụ Đông Xuân

Thứ ba, ngày 13-02-2018, 14:49
Ngày 11/2, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đi kiểm tra tình hình lấy nước, làm đất, chăm sóc mạ tại tỉnh Bắc Ninh nhằm đảm bảo gieo cấy đúng khung thời vụ.

Nông dân xã Đại Đình Thành, huyện Thuận Thành, Bắc Ninh tranh thủ nguồn nước đợt 3 để
tưới dưỡng cho mạ, chuẩn bị cấy vụ lúa Đông Xuân. (Ảnh: Vũ Sinh/TTXVN)

Theo ông Nguyễn Nhân Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Ninh, Bắc Ninh là địa phương trước đây thường xuyên có tiến độ lấy nước chậm nhưng năm nay đã quan tâm đầu tư xây dựng một số trạm bơm có thể vận hành không phụ thuộc vào nguồn nước xả từ các hồ chứa thủy điện, như Phú Mỹ, Kênh Vàng 3, Yên Hậu để thay thế các trạm bơm dã chiến nên đã đẩy nhanh tiến độ lấy nước. 

Đến ngày 11/2, diện tích có nước toàn tỉnh Bắc Ninh đạt 31.200/34.500 ha, tương đương 90,5% diện tích và hơn 50% diện tích đã được làm đất, sẵn sàng cho việc gieo cấy khi thời tiết ấm lên. 

Bắc Ninh đảm bảo hoàn thành lấy nước đổ ải và gieo cấy trong khung thời vụ. Sau Tết trời ấm lên, tỉnh sẽ chỉ đạo các địa phương động viên nông dân gieo cấy tích cực trong khung thời vụ, ông Nguyễn Nhân Chiến cho biết. 

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, từ nay đến Tết âm lịch còn 1-2 đợt rét nhẹ, nên khả năng sau Tết sẽ bắt đầu gieo cấy lúa. Các địa phương tập trung đôn đốc bà con ra đồng sớm khi nhiệt độ thời tiết cho phép, cố gắng tập trung cấy vụ Đông Xuân trong tháng 2, tốt nhất trước 25/2. 

Ông Nguyễn Văn Tỉnh, Tổng Cục trưởng Tổng cục Thủy lợi cho biết, đến nay có khoảng 10 địa phương cơ bản đã lấy nước đổ ải. Ông Tỉnh kiến nghị rút ngắn 2 ngày lấy nước đợt 3 – sẽ kết thúc vào lúc 24h ngày 12/2. 

Để đảm bảo lấy nước cho thành phố Hà Nội - địa phương có diện tích đã lấy nước đạt thấp nhất với 71% diện tích gieo cấy, Tổng cục Thủy lợi đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) duy trì mực nước sông Hồng tại Trạm thủy văn Sơn Tây khoảng 3,2m (tương đương với mực nước tại Hà Nội khoảng 1,5m) trong thời gian từ ngày 18/2 đến hết tháng 2/2018. 

Đồng tình với đề xuất rút ngắn 2 ngày lấy nước đợt 3, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị EVN tập trung xả nước từ các hồ chứa thủy điện Hòa Bình, Thác Bà, Tuyên Quang đúng kế hoạch với mức nước tối đa để các trạm bơm ở hạ du tích cực lấy nước trong ngày 12/2, đảm bảo đủ nguồn nước cho phần diện tích còn lại và tưới dưỡng. 

Với Hà Nội, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường lưu ý cần dồn sức vào để tập trung chỉ đạo, nhất là các trạm bơm dã chiến, các trạm bơm cưỡng bức để cung cấp nước cho 3 khu vực: Trạm bơm Phù Sa, huyện Đông Anh và khu vực ven sông Tích. Ba khu vực này tập trung còn khoảng 3.000-4.000 ha chưa có nước phục vụ gieo cấy. 

Theo thống kê của các địa phương, diện tích có nước tính đến 15h ngày 11/2 đạt 530.327 ha, tương đương 86,67% so với tổng diện tích gieo trồng (614.000 ha). 

Ngày 11/2, mực nước sông Hồng tại trạm thủy văn Hà Nội từ 0 giờ đến 15 giờ đạt trung bình +2,06m, cao nhất lúc 9h đạt +2,14 m. 

Dự báo, mực nước hạ du sông Hồng sẽ tiếp tục tăng nhẹ trong ngày mai do ảnh hưởng của triều, mực nước cao nhất ngày 12/2 đạt +2,2 m vào lúc 11-13 giờ./. 

Theo vov.vn

Yên Sơn nỗ lực giảm nghèo

Công tác giảm nghèo luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy, chính quyền huyện Yên Sơn. Từ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp cho nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững.

Tâm sự của các cựu chiến binh

Bác Nguyễn Văn Hậu, cựu chiến binh, xã Tứ Quận (Yên Sơn) tâm sự: Mỗi năm hội cựu chiến binh xã gặp mặt anh em một lần. Anh em vui vẻ phấn khởi lắm cùng nhau chia sẻ về cuộc sống hàng ngày, cùng con cháu phát triển kinh tế. Tuy rằng nhiều anh em sức khỏe không được tốt nhưng vẫn động viên con cháu phát triển kinh tế gia đình như chăn nuôi, làm trang trại đều đạt kết quả tốt.