“Chìa khóa” Mở ra sự phát triển nông nghiệp bền vững

Thứ năm, ngày 28-12-2017, 16:46
Khai thác lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, tỉnh đã và đang tập trung phát triển các vùng chuyên canh chè, mía, cây ăn quả và vùng nguyên liệu gỗ rừng trồng… gắn việc phát triển nông nghiệp với công nghiệp chế biến được coi là “chìa khóa” mở ra sự phát triển nông nghiệp bền vững.

Huyện Hàm Yên phát triển vùng nguyên liệu cam sành phục vụ việc chế biến nước ép cam của Công ty cổ phần Cam sành Hàm Yên. Ảnh: Phạm Duy

Sản xuất nông nghiệp của tỉnh đã có những bứt phá quan trọng, nhiều vùng chuyên canh lớn đã được hình thành thay thế sản xuất nhỏ lẻ, manh mún. Vùng trồng mía của tỉnh có quy mô trên 10.300 ha; vùng chè trên 8.200 ha và lớn nhất là vùng gỗ nguyên liệu với quy mô trên 260.000 ha, ngoài ra còn có các vùng cây ăn quả, lạc... Theo thống kê sơ bộ của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, hiện có trên 100 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất chế biến nông, lâm nghiệp, trong đó tập trung nhiều nhất vào 3 cây có thế mạnh của tỉnh là cây mía và cây gỗ nguyên liệu, chè.

Với đầu ra ổn định, cây mía đã trở thành cây chủ lực trong phát triển kinh tế hộ ở nhiều địa phương. Đã có trên 30.000 hộ dân liên kết trồng 10.300 ha mía nguyên liệu với công ty, bảo đảm ổn định nguyên liệu đầu vào cho Nhà máy đường Sơn Dương, Nhà máy đường Tuyên Quang, công suất bình quân 4.000 tấn mía nguyên liệu/ngày. Ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương khẳng định, niên vụ ép 2016 - 2017 vừa qua, sản lượng đường đạt trên 52,4 nghìn tấn, chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế ước đạt gần 60 tỷ đồng. 

Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang đầu tư dây chuyền công suất 20.000 m3/năm, giải quyết việc làm cho 450 lao động địa phương. Anh Nguyễn Văn Nam, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang cho biết, khai thác lợi thế hơn 266.000 ha rừng sản xuất trên địa bàn tỉnh, công ty đã đầu tư dây chuyền với công suất từ 1.200 - 1.500 m3 gỗ/tháng. Sản phẩm chính của công ty là gỗ thanh chi tiết đã qua sơ chế để xuất khẩu. Để bảo đảm nguyên liệu phục vụ công nghiệp chế biến, công ty chủ động làm việc với các công ty lâm nghiệp, các hộ, nhóm hộ trồng rừng trên địa bàn tỉnh để thu mua. Khác với các cơ sở chế biến gỗ khác, công ty chỉ thu mua sản phẩm đã được cấp chứng chỉ rừng, đảm bảo các yêu cầu về truy xuất nguồn gốc. Hiện công ty đã hỗ trợ các công ty lâm nghiệp và các hộ dân cấp chứng chỉ rừng cho trên 15 nghìn ha rừng trên địa bàn. Toàn bộ gỗ rừng sau khai thác được đơn vị thu mua cao hơn từ 20% so với giá thị trường. 


Công nhân Công ty cổ phần Chè Mỹ Lâm thu hái chè nguyên liệu. Ảnh: Lê Duy

Ngoài mía, gỗ rừng trồng, chè... vùng sản xuất cam sành cũng đã bắt đầu gắn với công nghiệp chế biến. Theo ông Đoàn Xuân An, Giám đốc Công ty cổ phần Cam sành Hàm Yên chia sẻ, từ nay đến 2020, ngoài việc xuất bán cam tươi, công ty sẽ đầu tư dây chuyền ép cam, tạo ra sản phẩm nước cam cô đặc đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sản xuất nông nghiệp gắn với công nghiệp chế biến đã góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp tăng trên 4% so với năm 2016. Đồng thời, bảo đảm lợi ích cho cả doanh nghiệp, người nông dân, thúc đẩy tiến trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh.

Theo TQĐT

Huyện Yên Sơn tổ chức đêm giao lưu văn nghệ chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 – 19/5/2018)

Hòa chung trong không khí cả nước thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2018), tối ngày 16/5, tại sân vận động huyện, UBND huyện Yên Sơn đã tổ chức văn nghệ chào mừng kỷ niệm 128 năm ngày sinh chủ tịch Hồ Chí Minh.

Yên Sơn tổ chức Lễ báo công dâng Bác tại Nam Đàn - Nghệ An

Nhân dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018), Vừa qua tại Kim Liên - Nam Đàn – Nghệ An, đoàn đại biểu điển hình trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh huyện Yên Sơn đã tổ chức Lễ báo công dâng Bác những thành tích mà Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong huyện đạt được trong 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị.

Cần tăng cường hướng dẫn hoạt động HĐND cấp xã

Tại hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND tỉnh với thường trực HĐND các huyện, thành phố trong tháng 4 vừa qua, đại diện thường trực HĐND các huyện đã nêu những khó khăn, hạn chế trong hoạt động của HĐND cấp xã theo các quy định mới của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND. Trong đó, một số nơi, công tác giám sát của HĐND xã chưa đúng trình tự, chưa đảm bảo thời gian như quy định. Một số kiến nghị cho rằng cần phải chú trọng hướng dẫn HĐND cấp xã hoạt động.