“Chìa khóa” Mở ra sự phát triển nông nghiệp bền vững

Thứ năm, ngày 28-12-2017, 16:46
Khai thác lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, tỉnh đã và đang tập trung phát triển các vùng chuyên canh chè, mía, cây ăn quả và vùng nguyên liệu gỗ rừng trồng… gắn việc phát triển nông nghiệp với công nghiệp chế biến được coi là “chìa khóa” mở ra sự phát triển nông nghiệp bền vững.

Huyện Hàm Yên phát triển vùng nguyên liệu cam sành phục vụ việc chế biến nước ép cam của Công ty cổ phần Cam sành Hàm Yên. Ảnh: Phạm Duy

Sản xuất nông nghiệp của tỉnh đã có những bứt phá quan trọng, nhiều vùng chuyên canh lớn đã được hình thành thay thế sản xuất nhỏ lẻ, manh mún. Vùng trồng mía của tỉnh có quy mô trên 10.300 ha; vùng chè trên 8.200 ha và lớn nhất là vùng gỗ nguyên liệu với quy mô trên 260.000 ha, ngoài ra còn có các vùng cây ăn quả, lạc... Theo thống kê sơ bộ của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, hiện có trên 100 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất chế biến nông, lâm nghiệp, trong đó tập trung nhiều nhất vào 3 cây có thế mạnh của tỉnh là cây mía và cây gỗ nguyên liệu, chè.

Với đầu ra ổn định, cây mía đã trở thành cây chủ lực trong phát triển kinh tế hộ ở nhiều địa phương. Đã có trên 30.000 hộ dân liên kết trồng 10.300 ha mía nguyên liệu với công ty, bảo đảm ổn định nguyên liệu đầu vào cho Nhà máy đường Sơn Dương, Nhà máy đường Tuyên Quang, công suất bình quân 4.000 tấn mía nguyên liệu/ngày. Ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương khẳng định, niên vụ ép 2016 - 2017 vừa qua, sản lượng đường đạt trên 52,4 nghìn tấn, chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế ước đạt gần 60 tỷ đồng. 

Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang đầu tư dây chuyền công suất 20.000 m3/năm, giải quyết việc làm cho 450 lao động địa phương. Anh Nguyễn Văn Nam, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang cho biết, khai thác lợi thế hơn 266.000 ha rừng sản xuất trên địa bàn tỉnh, công ty đã đầu tư dây chuyền với công suất từ 1.200 - 1.500 m3 gỗ/tháng. Sản phẩm chính của công ty là gỗ thanh chi tiết đã qua sơ chế để xuất khẩu. Để bảo đảm nguyên liệu phục vụ công nghiệp chế biến, công ty chủ động làm việc với các công ty lâm nghiệp, các hộ, nhóm hộ trồng rừng trên địa bàn tỉnh để thu mua. Khác với các cơ sở chế biến gỗ khác, công ty chỉ thu mua sản phẩm đã được cấp chứng chỉ rừng, đảm bảo các yêu cầu về truy xuất nguồn gốc. Hiện công ty đã hỗ trợ các công ty lâm nghiệp và các hộ dân cấp chứng chỉ rừng cho trên 15 nghìn ha rừng trên địa bàn. Toàn bộ gỗ rừng sau khai thác được đơn vị thu mua cao hơn từ 20% so với giá thị trường. 


Công nhân Công ty cổ phần Chè Mỹ Lâm thu hái chè nguyên liệu. Ảnh: Lê Duy

Ngoài mía, gỗ rừng trồng, chè... vùng sản xuất cam sành cũng đã bắt đầu gắn với công nghiệp chế biến. Theo ông Đoàn Xuân An, Giám đốc Công ty cổ phần Cam sành Hàm Yên chia sẻ, từ nay đến 2020, ngoài việc xuất bán cam tươi, công ty sẽ đầu tư dây chuyền ép cam, tạo ra sản phẩm nước cam cô đặc đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sản xuất nông nghiệp gắn với công nghiệp chế biến đã góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp tăng trên 4% so với năm 2016. Đồng thời, bảo đảm lợi ích cho cả doanh nghiệp, người nông dân, thúc đẩy tiến trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh.

Theo TQĐT

Yên Sơn khắc phục hậu quả sau mưa bão

Đêm ngày 17/02/2019, trên địa bàn huyện Yên Sơn đã xảy ra mưa bão gây thiệt hại về nhà và tài sản của người dân. Hiện nay, cấp ủy chính quyền các xã bị ảnh hưởng của thiên tai đang nỗ lực cùng với nhân dân khắc phục hậu quả để người dân yên tâm ổn định cuộc sống.

Bí thư đoàn xã Thái Bình "Dân vận khéo"

Bí thư Đoàn xã Thái Bình, Trương Ngọc Đức không chỉ là một Bí thư đoàn gương mẫu, nhiệt huyết mà còn là người “rất khéo” làm công tác dân vận để tập hợp, đoàn kết thanh niên. Để có được điều này, anh đã không quản nắng mưa, sớm tối, nhiệt tình trong công tác dân vận. Mọi công việc ở trên địa bàn xã anh đều có mặt chung sức góp sức để các phong trào trên địa bàn ngày càng phát triển.