“Chìa khóa” Mở ra sự phát triển nông nghiệp bền vững

Thứ năm, ngày 28-12-2017, 16:46
Khai thác lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, tỉnh đã và đang tập trung phát triển các vùng chuyên canh chè, mía, cây ăn quả và vùng nguyên liệu gỗ rừng trồng… gắn việc phát triển nông nghiệp với công nghiệp chế biến được coi là “chìa khóa” mở ra sự phát triển nông nghiệp bền vững.

Huyện Hàm Yên phát triển vùng nguyên liệu cam sành phục vụ việc chế biến nước ép cam của Công ty cổ phần Cam sành Hàm Yên. Ảnh: Phạm Duy

Sản xuất nông nghiệp của tỉnh đã có những bứt phá quan trọng, nhiều vùng chuyên canh lớn đã được hình thành thay thế sản xuất nhỏ lẻ, manh mún. Vùng trồng mía của tỉnh có quy mô trên 10.300 ha; vùng chè trên 8.200 ha và lớn nhất là vùng gỗ nguyên liệu với quy mô trên 260.000 ha, ngoài ra còn có các vùng cây ăn quả, lạc... Theo thống kê sơ bộ của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, hiện có trên 100 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất chế biến nông, lâm nghiệp, trong đó tập trung nhiều nhất vào 3 cây có thế mạnh của tỉnh là cây mía và cây gỗ nguyên liệu, chè.

Với đầu ra ổn định, cây mía đã trở thành cây chủ lực trong phát triển kinh tế hộ ở nhiều địa phương. Đã có trên 30.000 hộ dân liên kết trồng 10.300 ha mía nguyên liệu với công ty, bảo đảm ổn định nguyên liệu đầu vào cho Nhà máy đường Sơn Dương, Nhà máy đường Tuyên Quang, công suất bình quân 4.000 tấn mía nguyên liệu/ngày. Ông Nguyễn Hồng Minh, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Mía đường Sơn Dương khẳng định, niên vụ ép 2016 - 2017 vừa qua, sản lượng đường đạt trên 52,4 nghìn tấn, chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế ước đạt gần 60 tỷ đồng. 

Sau hơn 1 năm đi vào hoạt động, Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang đầu tư dây chuyền công suất 20.000 m3/năm, giải quyết việc làm cho 450 lao động địa phương. Anh Nguyễn Văn Nam, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang cho biết, khai thác lợi thế hơn 266.000 ha rừng sản xuất trên địa bàn tỉnh, công ty đã đầu tư dây chuyền với công suất từ 1.200 - 1.500 m3 gỗ/tháng. Sản phẩm chính của công ty là gỗ thanh chi tiết đã qua sơ chế để xuất khẩu. Để bảo đảm nguyên liệu phục vụ công nghiệp chế biến, công ty chủ động làm việc với các công ty lâm nghiệp, các hộ, nhóm hộ trồng rừng trên địa bàn tỉnh để thu mua. Khác với các cơ sở chế biến gỗ khác, công ty chỉ thu mua sản phẩm đã được cấp chứng chỉ rừng, đảm bảo các yêu cầu về truy xuất nguồn gốc. Hiện công ty đã hỗ trợ các công ty lâm nghiệp và các hộ dân cấp chứng chỉ rừng cho trên 15 nghìn ha rừng trên địa bàn. Toàn bộ gỗ rừng sau khai thác được đơn vị thu mua cao hơn từ 20% so với giá thị trường. 


Công nhân Công ty cổ phần Chè Mỹ Lâm thu hái chè nguyên liệu. Ảnh: Lê Duy

Ngoài mía, gỗ rừng trồng, chè... vùng sản xuất cam sành cũng đã bắt đầu gắn với công nghiệp chế biến. Theo ông Đoàn Xuân An, Giám đốc Công ty cổ phần Cam sành Hàm Yên chia sẻ, từ nay đến 2020, ngoài việc xuất bán cam tươi, công ty sẽ đầu tư dây chuyền ép cam, tạo ra sản phẩm nước cam cô đặc đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường.

Theo lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, sản xuất nông nghiệp gắn với công nghiệp chế biến đã góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp tăng trên 4% so với năm 2016. Đồng thời, bảo đảm lợi ích cho cả doanh nghiệp, người nông dân, thúc đẩy tiến trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp của tỉnh.

Theo TQĐT

Học Bác nêu cao vai trò người cao tuổi

Thực hiện lời căn dặn của Bác “Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức”, những năm qua, bà Nguyễn Thị Thủy, thôn Bản Pình, xã Trung Minh (Yên Sơn) luôn nêu cao vai trò của một chi hội trưởng người cao tuổi mẫn cán, giỏi làm kinh tế và tích cực làm từ thiện. Bà vừa được nhận giấy khen và giấy chứng nhận người cao tuổi làm kinh tế giỏi tại Hội nghị biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi của tỉnh giai đoạn 2012-2017.

Yên Sơn xã hội hóa làm nhà ở cho hộ nghèo

Thời gian qua, bên cạnh thực hiện chính sách hỗ trợ làm nhà ở đối với hộ nghèo theo Nghị quyết 33/2015/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, huyện Yên Sơn đã huy động xã hội hóa giúp đỡ hộ nghèo làm nhà ở. Quá trình triển khai dù gặp nhiều khó khăn nhưng các cấp, ngành, địa phương của huyện đã nỗ lực vì một mái ấm cho người nghèo.

Viện Chiến lược và Chính sách dân tộc tổ chức ban giao bò giống cho các hộ dân xã NTM Phúc Ninh – Tiến Bộ.

Nhằm giúp cho các hộ nâng cao đới sống, có thu nhập ổn định, Viện Chiến lược và Chính sách dân tộc phối hợp với UBND huyện Yên Sơn triển khai dự án “Xây dựng mô hình Ngân Hàng nuôi bò thịt gia trại, liện kết chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm tại xã Phúc Ninh và xã Tiến Bộ huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang” thuộc chương trình mục tiêu Quốc gia Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020. Ngày 6/11 dự án đã tổ chức bàn giao 60 con bò cái giống cho 15 hộ của xã Phúc Ninh, Tiến Bộ. Đến dự có ông Nguyễn Hồng Vi, Viện trưởng viện Chiến lược và Chính sách dân tộc thuộc Ủy Ban dân tộc. Đại diện lãnh đạo Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, lãnh đạo huyện Yên Sơn có đồng chí Nguyễn Hữu Phương, ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo của xã Phúc Ninh, Tiến bộ và 15 hộ nhận bò giống.