Công nghiệp Yên Sơn khởi sắc

Thứ tư, ngày 22-01-2020, 09:21
Năm Kỷ hợi 2019 đi qua trong bối cảnh đầy khó khăn thử thách nhưng huyện Yên Sơn đã gặt hái được những thành quả to lớn đặc biệt là trong phát triển công nghiệp khi có những bước chuyển mình vững chắc. Kết quả đó có được là nhờ huyện đã thực hiện đồng bộ các chính sách ưu đãi thu hút các nhà đầu tư, triển khai các dự án quy mô lớn trên địa bàn.

Công nhân Công ty Cổ phần May Yên Sơn có mức thu nhập từ 5 đến 6 triệu đồng/người/tháng.

Nhờ có cơ chế chính sách thu hút đầu tư, năm 2019, Công ty Cổ phần May Yên Sơn đã đầu tư xây dựng xưởng may xuất khẩu tại xã Trung Môn, huyện Yên Sơn. Công xuất xưởng 9.800 sản phẩm/ngày. Sản phẩm chủ yếu xuất khẩu ra các thị trường, EU, Nhật Bản, Hàn Quốc. Từ khi đi vào hoạt động tháng 5/2019 đến nay, công ty đã đi vào sản xuất ổn định, doanh thu đạt 133 nghìn USD, tạo việc làm thường xuyên cho 400 công nhân thu nhập đạt từ 5 – 6 triệu đồng/người/tháng.  Đây được xem là một trong những dự án có quy mô lớn gắn kết được giữa nông dân với doanh nghiệp, tăng giá trị kinh tế và tạo ra nhiều công ăn việc làm cho những lao động tại địa phương.

Để thu hút các nhà đầu tư phát triển công nghiệp, trước hết Yên Sơn chú trọng cải cách thủ tục hành chính. Nhiều thủ tục đã được huyện rút ngắn, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp đầu tư kinh doanh. Trong đó, nhận và thẩm định hồ sơ đăng ký thành lập Hợp tác xã phi nông nghiệp trong thời gian tối đa 5 ngày, giảm 3 ngày; cấp phép kinh doanh cho các hộ kinh doanh từ 3 ngày giảm xuống còn 2 ngày; cấp phép kinh doanh có điều kiện từ 15 ngày giảm xuống còn 7 ngày so với trước. Đồng thời, cắt giảm tối thiểu 30% thời gian thực hiện các thủ tục hành chính về giao đất, cho thuê đất đối với hộ gia đình, cá nhân (không kể thời gian giải phóng mặt bằng); chuyển mục đích sử dụng đất, đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường... Trong lĩnh vực thuế, huyện cắt giảm tối thiểu 30% thời gian thực hiện các thủ tục hành chính liên quan. Huyện đã xây dựng trang tin thông tin điện tử công khai thủ tục hành chính để người dân và doanh nghiệp được tiếp cận thông tin dễ dàng và thuận lợi. 


Sản xuất gỗ xuất khẩu tại Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang

Cùng với việc đơn giản hóa các thủ tục hành chính, huyện thực hiện tốt công tác bồi thường giải phóng mặt bằng, bảo đảm tạo mặt bằng sạch cho các nhà đầu tư. Hiện nay, trên địa bàn huyện đã được quy hoạch 1 cụm công nghiệp tại xã Thắng Quân; Hiện nay trên địa  bàn đã hình thành Cụm công nghiệp chế biến gỗ Woodsland Tuyên Quang với tổng mức đầu tư 900 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho 2500 lao động tại địa phương. Nhà máy sản xuất Giầy, Dép xuất khẩu, tại xã Trung Môn, tổng mức đầu tư 900 tỷ đồng, công suất 1000 đôi/năm. Các Nhà máy viên gỗ nén Hoàng Khai, Nhà máy may Yên Sơn, Dự án Nhà máy Thuỷ điện Yên Sơn, Dự án Thủy điện Sông Lô 8B... Năm 2019, Giá trị sản xuất công nghiệp, xây dựng toàn huyện đạt 2.206 tỷ đồng, đạt 118%KH;. Trong đó công nghiệp quốc doanh trung ương đạt 599 tỷ đồng;  công nghiệp quốc doanh địa phương 8,7 tỷ đồng; kinh tế ngoài quốc doanh 897 tỷ đồng. Một số sản phẩm chủ yếu như: Điện thương phẩm đạt 140 Triệu Kw/hchè thương phẩm gần 6.300 nghin tấn; sản xuất gạch 42 triệu viên./.

Thực hiện mục tiêu phát triển công nghiệp làm đòn bẩy kinh tế của huyện, giai đoạn 2016-2020, huyện tiếp tục “trải thảm” mời gọi các nhà đầu tư. Đồng thời huy động nguồn lực đầu tư xây dựng hạ tầng quan trọng, thiết yếu phục vụ thu hút đầu tư vào hạ tầng cụm, điểm công nghiệp; hạ tầng nông thôn theo hướng đồng bộ, hiện đại đáp ứng yêu cầu giao thương thuận tiện; tổ chức các hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo huyện với các nhà đầu tư, doanh nghiệp để kịp thời nắm bắt tình hình, giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.                 

Đặng Huyền

Nói đi đôi với làm

.Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn yêu cầu cán bộ, đảng viên phải thực hành nói đi đôi với làm, nói ít mà phải bắt đầu bằng hành động. Đây là một trong ba nguyên tắc đạo đức cách mạng của người cán bộ, đảng viên theo quan niệm của Bác. Đó là sự thống nhất giữa nhận thức và hành động, tư tưởng và việc làm. Người cán bộ, đảng viên muốn làm cho dân tin, dân quý, dân nghe thì trước hết bản thân mình phải “nói được, làm được”, không nói xong để đấy mà phải luôn thực hành nói và làm.

Nhân dân là chủ thể

Hàng trăm ngàn ngày công lao động do nhân dân đóng góp xây dựng các thiết chế, hạ tầng văn hóa, chưa kể vật chất và hàng ngàn mét vuông đất được hiến cho thôn, xã để xây dựng nông thôn mới. Họ cũng chính là linh hồn gìn giữ bản sắc văn hóa, những giá trị tốt đẹp của dân tộc. Không ai khác, người dân chính là chủ thể, là trung tâm xây dựng và gìn giữ đời sống văn hóa ở nông thôn.

Tích cực phòng chống dịch bệnh trong trường học

Hiện nay, cùng với việc phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ trọng tâm trong năm học, các cơ sở giáo dục trên địa bàn huyện đang tích cực triển khai thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh covid 19, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh yên tâm đến trường.