Công nhận nhãn hiệu tập thể "Hồng ngâm Xuân Vân"

Thứ sáu, ngày 31-08-2018, 10:10
Sáng ngày 30/8, Sở Khoa học và Công nghệ Tuyên Quang, UBND huyện Yên Sơn đã tổ chức Lễ công bố và trao Văn bằng bảo hộ Nhãn hiệu tập thể Hồng ngâm Xuân Vân cho Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Xuân Vân. Dự lễ công bố có lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh, lãnh đạo UBND huyện Yên Sơn

Lãnh đạo Sở Khoa học Công nghệ trao Văn bằng bảo hộ Nhãn hiệu tập thể Hồng ngâm Xuân Vân
cho Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Xuân Vân.

Vùng trồng giống hồng Xuân Vân có diện tích trên 20 ha, phân bố chủ yếu tại 2 xã Xuân Vân, Trung Trực (Yên Sơn). Năng suất trung bình hàng năm đạt khoảng 5 tấn/ha, sản lượng hàng năm đạt khoảng 100 tấn.


Sản phẩm quả hồng ngâm Xuân Vân.

Năm 2016, Trung tâm ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ tỉnh đã triển khai Dự án “Nghiên cứu, tuyển chọn, phát triển và xây dựng nhãn hiệu tập thể giống hồng ngâm Xuân Vân, huyện Yên Sơn, Tuyên Quang”. Hơn 2 năm triển khai, dự án đã thu được kết quả rất quan trọng, xác định được cây đầu dòng để nhân giống, bảo tồn nguồn gen hồng đặc sản địa phương; ứng dụng công nghệ cải tạo trẻ hóa cây hồng và nâng cao năng suất chất lượng hồng quả…  Đồng thời, xây dựng được nhãn hiệu hàng hóa cho sản phẩm hồng ngâm Xuân Vân.

Việc công nhận Nhãn hiệu tập thế hồng ngâm Xuân Vân sẽ là động lực để người nông dân nơi đây gắn bó và phát triển cây hồng, góp phần nâng tầm giá trị, phát triển sản phẩm một cách bền vững theo hướng hàng hóa, tạo uy tín trên thị trường. Đây cũng là cơ sở quan trọng để huyện Yên Sơn quản lý tốt hơn về chất lượng, tăng cường khả năng cạnh tranh trên thị trường thông qua bộ nhãn hiệu, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm và thu nhập cho người nông dân.

Như vậy, đến nay huyện Yên Sơn đã có 16 sản phẩm nông nghiệp hàng hóa đã xây dựng được nhãn hiệu. Trong đó, riêng xã Xuân Vân có 3 sản phẩm nổi tiếng là bưởi Soi Hà và hồng ngâm Xuân Vân, rượu Chín Chum, nhãn hiệu do Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Xuân Vân trực tiếp quản lý. 

Đặng Huyền

Tận tâm với phong trào đoàn

Với tấm lòng nhiệt huyết, anh Nguyễn Tiến Hà, Bí thư Đoàn xã Phúc Ninh, đã không ngừng nỗ lực tạo những sân chơi bổ ích, lành mạnh cho đoàn viên thanh niên nông thôn. Anh luôn có nhiều ý tưởng sáng tạo, thực hiện nhiều việc làm thiết thực, ý nghĩa, góp phần cùng với Đảng bộ, chính quyền xã Phúc Ninh chung sức xây dựng nông thôn mới.

Khơi dậy sức dân

Những năm qua huyện Yên Sơn đã đẩy mạnh việc xây dựng các mô hình “Dân vận khéo” gắn với phong trào thi đua yêu nước, góp phần nâng cao hiệu quả công tác dân vận, tạo sự đồng thuận xã hội, huy động nhiều nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Bí thư đoàn xã Thái Bình

Bí thư Đoàn xã Thái Bình, Trương Ngọc Đức không chỉ là một Bí thư đoàn gương mẫu, nhiệt huyết mà còn là người “rất khéo” làm công tác dân vận để tập hợp, đoàn kết thanh niên. Để có được điều này, anh đã không quản nắng mưa, sớm tối, nhiệt tình trong công tác dân vận. Mọi công việc ở trên địa bàn xã anh đều có mặt chung sức góp sức để các phong trào trên địa bàn ngày càng phát triển.