Đa dạng các hình thức hỗ trợ nông dân

Chủ nhật, ngày 11-03-2018, 18:30
Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã tích cực phối hợp với các tổ chức, đơn vị tạo điều kiện cho hội viên, nông dân tiếp cận các nguồn vốn, kỹ thuật mới để đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Lãnh đạo và hội viên nông dân thành phố Tuyên Quang tham quan mô hình trồng nấm
 của Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ việc làm, Hội Nông dân tỉnh.

Việc nông dân được tạo điều kiện tiếp cận vốn vay và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để đầu tư phát triển kinh tế sẽ góp phần vào công tác giảm nghèo ở địa phương, đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi. Tính đến đầu năm 2018, Hội Nông dân các cấp đã nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội giúp 19.614 hộ nông dân vay với tổng dư nợ trên 553,6 tỷ đồng. Thông qua 671 tổ liên kết vay vốn đã có 13.437 thành viên được vay với tổng dư nợ 653,6 tỷ đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT. Cùng với đó, Hội Nông dân các cấp đang quản lý và sử dụng có hiệu quả gần 17,6 tỷ đồng vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân giúp cho 624 hộ hội viên vay phát triển sản xuất. 

Thông qua các nguồn vốn vay trên cùng với vốn của gia đình, các hộ nông dân trong tỉnh đã xây dựng được nhiều mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi cá, trồng cây ăn quả... đạt hiệu quả. Số hộ khá giàu không ngừng tăng lên với mức thu nhập từ vài trăm triệu đồng đến cả tỷ đồng. Điển hình như: Gia đình bà Vũ Thị Vân, xã Thổ Bình (Lâm Bình) chăn nuôi lợn nái sinh sản, lợn thịt và bán hàng tạp hóa đạt 200 triệu đồng/năm; gia đình ông Hà Văn Đức, xã Phù Lưu (Hàm Yên) trồng cam đạt 600 triệu đồng/năm; ông Lê Đình Bốn, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) trồng cây ăn quả đạt trên 100 triệu đồng/năm... Gia đình ông Lý Thanh Đường, thôn Trường Sơn, xã Chân Sơn (Yên Sơn) là hộ nông dân tiêu biểu trong sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ở địa phương.

Năm 2016, ông Đường được vay 100 triệu đồng của Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT. Cùng với vốn của gia đình, ông Đường đã đầu tư phát triển mô hình trồng các loại hoa như cúc, lay ơn... Ông cũng đã cùng vợ con cải tạo khu vườn tạp kém hiệu quả sang trồng 100 gốc bưởi da xanh. Từ mô hình trên, năm vừa qua, gia đình ông thu nhập trên 100 triệu đồng.

Ngoài việc hỗ trợ để hội viên được tiếp cận vốn vay, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh đã tích cực phối hợp các cấp, ngành liên quan tổ chức các hoạt động khuyến nông, khuyến lâm, chuyển giao kỹ thuật, công nghệ mới, xây dựng các mô hình trình diễn để hội viên, nông dân áp dụng vào sản xuất. Trung bình mỗi năm, toàn tỉnh có gần 130.000 lượt nông dân được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật, dạy nghề về trồng trọt, chăn nuôi.

Năm 2017, gia đình chị Vi Thị Hà, thôn Nà Khuyến, xã Yên Hoa (Na Hang) đã thoát nghèo bền vững. Chị Hà chia sẻ, trước đây, gia đình thuộc hộ nghèo vì thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm làm ăn. Thông qua tổ chức Hội, năm 2015, gia đình chị được vay 30 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội. Kết hợp với vốn của gia đình, chị đầu tư phát triển nuôi trâu, bò sinh sản. Quá trình chăn nuôi, chị đã tích cực tham gia các lớp tập huấn về thú y để có thêm kiến thức chăm sóc trâu, bò. Nhờ đó, đàn trâu bò của gia đình luôn khỏe mạnh, chưa bị dịch bệnh. Hiện nay, gia đình có 4 con trâu và 2 con bò, mỗi năm gia đình chị có nguồn thu nhập 40 triệu đồng. 

Thực tế, nông dân là đối tượng chịu nhiều rủi ro vì khó khăn trong tìm đầu ra cho nông sản; luôn thiệt thòi vì phải loay hoay với điệp khúc “được mùa mất giá, mất mùa được giá”. Giải bài toán này, trong năm 2018, Hội Nông dân tỉnh sẽ chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động tư vấn, hướng dẫn hội viên, nông dân tham gia các hình thức kinh tế tập thể, liên kết, hợp tác trong sản xuất, kinh doanh với các doanh nghiệp. Đồng thời, mở thêm các dạy nghề về tin học để bà con nông dân biết cách truy cập mạng Internet tìm kiếm thông tin hữu ích phục vụ sản xuất kinh doanh, giới thiệu, quảng bá nông sản địa phương và tìm kiếm, chia sẻ thông tin thị trường tiêu thụ.

Theo TQĐT

Bí thư đoàn xã Thái Bình

Bí thư Đoàn xã Thái Bình, Trương Ngọc Đức không chỉ là một Bí thư đoàn gương mẫu, nhiệt huyết mà còn là người “rất khéo” làm công tác dân vận để tập hợp, đoàn kết thanh niên. Để có được điều này, anh đã không quản nắng mưa, sớm tối, nhiệt tình trong công tác dân vận. Mọi công việc ở trên địa bàn xã anh đều có mặt chung sức góp sức để các phong trào trên địa bàn ngày càng phát triển.

Khơi dậy sức dân

Những năm qua huyện Yên Sơn đã đẩy mạnh việc xây dựng các mô hình “Dân vận khéo” gắn với phong trào thi đua yêu nước, góp phần nâng cao hiệu quả công tác dân vận, tạo sự đồng thuận xã hội, huy động nhiều nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

200 hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam xã Phú Lâm được nhận quà của Quỹ Thiện tâm - Tập đoàn Vingroup

Ngày 19/1/2019, Quỹ Thiện tâm – Tập đoàn Vingroup, Giáo hội phật giáo tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, UBND huyện Yên Sơn tổ chức trao quà cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Phú Lâm. Đến dự có đại diện Hội chữ thập đỏ tỉnh, đại diện quỹ thiện tâm, tập đoàn Vingroup, Hội Phật giáo tỉnh, lãnh đạo Ban Dân vận huyện Yên Sơn, cấp ủy chính quyền địa phương và bà con nhân dân trên địa bàn xã Phú Lâm