Đa dạng các hình thức hỗ trợ nông dân

Chủ nhật, ngày 11-03-2018, 18:30
Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân trong tỉnh đã tích cực phối hợp với các tổ chức, đơn vị tạo điều kiện cho hội viên, nông dân tiếp cận các nguồn vốn, kỹ thuật mới để đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập.

Lãnh đạo và hội viên nông dân thành phố Tuyên Quang tham quan mô hình trồng nấm
 của Trung tâm Dạy nghề và Hỗ trợ việc làm, Hội Nông dân tỉnh.

Việc nông dân được tạo điều kiện tiếp cận vốn vay và sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để đầu tư phát triển kinh tế sẽ góp phần vào công tác giảm nghèo ở địa phương, đẩy mạnh phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi. Tính đến đầu năm 2018, Hội Nông dân các cấp đã nhận ủy thác với Ngân hàng Chính sách xã hội giúp 19.614 hộ nông dân vay với tổng dư nợ trên 553,6 tỷ đồng. Thông qua 671 tổ liên kết vay vốn đã có 13.437 thành viên được vay với tổng dư nợ 653,6 tỷ đồng từ Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT. Cùng với đó, Hội Nông dân các cấp đang quản lý và sử dụng có hiệu quả gần 17,6 tỷ đồng vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân giúp cho 624 hộ hội viên vay phát triển sản xuất. 

Thông qua các nguồn vốn vay trên cùng với vốn của gia đình, các hộ nông dân trong tỉnh đã xây dựng được nhiều mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi cá, trồng cây ăn quả... đạt hiệu quả. Số hộ khá giàu không ngừng tăng lên với mức thu nhập từ vài trăm triệu đồng đến cả tỷ đồng. Điển hình như: Gia đình bà Vũ Thị Vân, xã Thổ Bình (Lâm Bình) chăn nuôi lợn nái sinh sản, lợn thịt và bán hàng tạp hóa đạt 200 triệu đồng/năm; gia đình ông Hà Văn Đức, xã Phù Lưu (Hàm Yên) trồng cam đạt 600 triệu đồng/năm; ông Lê Đình Bốn, phường Tân Hà (TP Tuyên Quang) trồng cây ăn quả đạt trên 100 triệu đồng/năm... Gia đình ông Lý Thanh Đường, thôn Trường Sơn, xã Chân Sơn (Yên Sơn) là hộ nông dân tiêu biểu trong sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay ở địa phương.

Năm 2016, ông Đường được vay 100 triệu đồng của Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT. Cùng với vốn của gia đình, ông Đường đã đầu tư phát triển mô hình trồng các loại hoa như cúc, lay ơn... Ông cũng đã cùng vợ con cải tạo khu vườn tạp kém hiệu quả sang trồng 100 gốc bưởi da xanh. Từ mô hình trên, năm vừa qua, gia đình ông thu nhập trên 100 triệu đồng.

Ngoài việc hỗ trợ để hội viên được tiếp cận vốn vay, các cấp Hội Nông dân trên địa bàn tỉnh đã tích cực phối hợp các cấp, ngành liên quan tổ chức các hoạt động khuyến nông, khuyến lâm, chuyển giao kỹ thuật, công nghệ mới, xây dựng các mô hình trình diễn để hội viên, nông dân áp dụng vào sản xuất. Trung bình mỗi năm, toàn tỉnh có gần 130.000 lượt nông dân được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật, dạy nghề về trồng trọt, chăn nuôi.

Năm 2017, gia đình chị Vi Thị Hà, thôn Nà Khuyến, xã Yên Hoa (Na Hang) đã thoát nghèo bền vững. Chị Hà chia sẻ, trước đây, gia đình thuộc hộ nghèo vì thiếu vốn, thiếu kinh nghiệm làm ăn. Thông qua tổ chức Hội, năm 2015, gia đình chị được vay 30 triệu đồng của Ngân hàng Chính sách xã hội. Kết hợp với vốn của gia đình, chị đầu tư phát triển nuôi trâu, bò sinh sản. Quá trình chăn nuôi, chị đã tích cực tham gia các lớp tập huấn về thú y để có thêm kiến thức chăm sóc trâu, bò. Nhờ đó, đàn trâu bò của gia đình luôn khỏe mạnh, chưa bị dịch bệnh. Hiện nay, gia đình có 4 con trâu và 2 con bò, mỗi năm gia đình chị có nguồn thu nhập 40 triệu đồng. 

Thực tế, nông dân là đối tượng chịu nhiều rủi ro vì khó khăn trong tìm đầu ra cho nông sản; luôn thiệt thòi vì phải loay hoay với điệp khúc “được mùa mất giá, mất mùa được giá”. Giải bài toán này, trong năm 2018, Hội Nông dân tỉnh sẽ chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động tư vấn, hướng dẫn hội viên, nông dân tham gia các hình thức kinh tế tập thể, liên kết, hợp tác trong sản xuất, kinh doanh với các doanh nghiệp. Đồng thời, mở thêm các dạy nghề về tin học để bà con nông dân biết cách truy cập mạng Internet tìm kiếm thông tin hữu ích phục vụ sản xuất kinh doanh, giới thiệu, quảng bá nông sản địa phương và tìm kiếm, chia sẻ thông tin thị trường tiêu thụ.

Theo TQĐT

Học Bác nêu cao vai trò người cao tuổi

Thực hiện lời căn dặn của Bác “Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức”, những năm qua, bà Nguyễn Thị Thủy, thôn Bản Pình, xã Trung Minh (Yên Sơn) luôn nêu cao vai trò của một chi hội trưởng người cao tuổi mẫn cán, giỏi làm kinh tế và tích cực làm từ thiện. Bà vừa được nhận giấy khen và giấy chứng nhận người cao tuổi làm kinh tế giỏi tại Hội nghị biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi của tỉnh giai đoạn 2012-2017.

Hội người cao tuổi xã Thắng Quân tổ chức giao lưu văn nghệ

- Sáng ngày 30/9, Hội Người cao tuổi xã Thắng Quân huyện Yên Sơn tổ chức giao lưu văn nghệ “Tiêng hát người Dao”, với mục đích tạo điều kiện cho người cao tuổi là người dân tộc Dao đang sinh sống trên địa bàn xã có dịp gặp, gỡ giao lưu, đồng thời khơi dậy phong trào nói tiếng Dao, hát tiếng Dao sưu tầm những bài hát Dao cổ.

Tổng kết 1 năm thực hiện chương trình hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp và PTNT tại xã Phúc Ninh

Sáng ngày 23/8, tại Nhà văn hóa xã Phúc Ninh, Khối Sự nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn đã tổ chức Lễ tổng kết 1 năm thực hiện chương trình hỗ trợ xã Phúc Ninh trong xây dựng Nông thôn mới.