Dám nghĩ, dám làm

Thứ tư, ngày 04-07-2018, 14:52
Ông Phạm Thừa Tiến, bệnh binh hạng 2/3, hội viên CCB thôn Khuôn Thống, xã Phúc Ninh (Yên Sơn) là người tiêu biểu trong phát triển trồng bưởi Diễn ở địa phương.

Khoảng 15 năm về trước, xã Phúc Ninh chỉ phát triển cây mía, cây lúa... Ông Tiến nghĩ, nếu cả vùng đất không có cây trồng nào tạo đột phá thì cuộc sống của ông cũng như những người dân nơi đây không biết bao giờ mới khấm khá lên được. Vì vậy, ông tìm về huyện Hoài Đức (Hà Nội) để tìm hiểu cây bưởi Diễn. Qua tìm hiểu, ông thấy cây bưởi Diễn hợp với đồng đất quê mình nên ông đã mạnh dạn mua 200 cành bưởi Diễn về trồng thử. Khi về, ông đã vận động nhiều anh em, đồng đội cựu chiến binh cùng trồng. Tuy nhiên, ai cũng lắc đầu ái ngại bởi sau 4 năm cây bưởi Diễn mới cho thu hoạch. Nếu bỏ trồng cây mía rồi gieo niềm tin với cây bưởi xuống đất và chờ đợi... đó là sự mạo hiểm mà không phải ai cũng dám thử sức. Cuối cùng, trong số 200 cành giống mang về, ông Tiến trồng 168 cành, còn lại có 1 hộ nông dân khác trồng theo ông.

Ông Phạm Thừa Tiến chăm sóc vườn ổi Đài Loan

4 năm sau, vườn bưởi của ông Tiến bói quả. Ông Tiến chia sẻ “Thực sự quả bưởi bói không ngon. Nếu ai có ý định trồng bưởi Diễn mà ăn loại quả này thì chắc chắn họ từ bỏ ý định ngay”.  Nhưng ông gắng đợi bưởi ra quả vào năm sau và niềm vui vỡ òa khi đất và cây đã không phụ lòng tin, công sức vun trồng của ông. Lứa quả đầu tiên, ông thu được 100 triệu đồng. Nhờ vậy, cây bưởi Diễn ngày càng được trồng nhiều trên địa bàn xã. Ông Tiến kiêm thêm nghề sản xuất bưởi giống. Mấy năm gần đây, ông còn đưa nhiều giống bưởi khác về vùng đất này như: Bưởi Đường, bưởi Đào đường, bưởi Da xanh. Hiện nay, mô hình trồng bưởi của ông có 500 gốc, trong đó đã cho thu hoạch 400 gốc. Mỗi năm, trừ chi phí, từ cây bưởi ông thu lãi 400 triệu đồng. 

Ngoài cây bưởi Diễn, cách đây 12 năm, ông Tiến còn đưa cây ổi Đài Loan về trồng. Ông chỉ trồng 100 gốc ổi và sản xuất giống phục vụ nhân dân trong và ngoài xã có nhu cầu. Đến nay, diện tích cây ổi trong xã ngày càng tăng. Ông cũng là người tiên phong đưa cây na dai vào trồng. Hiện nay, quy mô cây na của gia đình ông đã lên đến 800 gốc, tuy nhiên chưa có thu hoạch. 

Theo ông Nguyễn Phan Luân, thôn Soi Tiên, nguyên Bí thư Đảng ủy xã Phúc Ninh, ông đã được ông Tiến vận động trồng bưởi Diễn khi ông đưa 200 gốc bưởi diễn đầu tiên về trồng. Qua thời gian, thấy trồng bưởi hiệu quả, hiện ông bắt đầu xây dựng mô hình trồng bưởi với 500 gốc. 

Vì vậy, nói đến bệnh binh Phạm Thừa Tiến, ai cũng khâm phục bởi ông là tấm gương dám nghĩ, dám làm, nỗ lực vươn lên thoát nghèo, làm giàu chính đáng. 

 

Theo TQĐT

Học Bác nêu cao vai trò người cao tuổi

Thực hiện lời căn dặn của Bác “Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức”, những năm qua, bà Nguyễn Thị Thủy, thôn Bản Pình, xã Trung Minh (Yên Sơn) luôn nêu cao vai trò của một chi hội trưởng người cao tuổi mẫn cán, giỏi làm kinh tế và tích cực làm từ thiện. Bà vừa được nhận giấy khen và giấy chứng nhận người cao tuổi làm kinh tế giỏi tại Hội nghị biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi của tỉnh giai đoạn 2012-2017.

Yên Sơn tích cực triển khai Nghị quyết của HĐND tỉnh

Từ khi HĐND tỉnh ban hành các nghị quyết, cơ chế, chính sách hỗ trợ người dân phát triển nông, lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, Yên Sơn là huyện tích cực triển khai thực hiện từ khâu tuyên truyền để nhân dân nắm rõ các nghị quyết đến việc tổ chức thực hiện. Bởi vậy, nông, lâm nghiệp của huyện ngày càng có bước phát triển mạnh mẽ, nhất là trong phát triển kinh tế trang trại và phát triển rừng.

Viện Chiến lược và Chính sách dân tộc tổ chức ban giao bò giống cho các hộ dân xã NTM Phúc Ninh – Tiến Bộ.

Nhằm giúp cho các hộ nâng cao đới sống, có thu nhập ổn định, Viện Chiến lược và Chính sách dân tộc phối hợp với UBND huyện Yên Sơn triển khai dự án “Xây dựng mô hình Ngân Hàng nuôi bò thịt gia trại, liện kết chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm tại xã Phúc Ninh và xã Tiến Bộ huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang” thuộc chương trình mục tiêu Quốc gia Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020. Ngày 6/11 dự án đã tổ chức bàn giao 60 con bò cái giống cho 15 hộ của xã Phúc Ninh, Tiến Bộ. Đến dự có ông Nguyễn Hồng Vi, Viện trưởng viện Chiến lược và Chính sách dân tộc thuộc Ủy Ban dân tộc. Đại diện lãnh đạo Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, lãnh đạo huyện Yên Sơn có đồng chí Nguyễn Hữu Phương, ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo của xã Phúc Ninh, Tiến bộ và 15 hộ nhận bò giống.