Đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng: Dự án khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm

Thứ tư, ngày 27-12-2017, 16:09
Dự án khu du lịch suối khoáng Mỹ Lâm có tổng diện tích gần 30 ha do Tập đoàn Vingroup đầu tư. Hiện tại, UBND huyện Yên Sơn đang tập trung các giải pháp đền bù, giải phóng mặt bằng, phấn đấu đến cuối năm 2017 sẽ hoàn thành việc bàn giao mặt bằng sạch cho Tập đoàn Vingroup.

 Đơn vị thi công đang gấp rút hoàn thiện việc san lấp mặt bằng khu tái định cư xóm 17,
xã Phú Lâm (Yên Sơn).

Trong tổng số 30 ha thuộc dự án được phân chia thành 2 khu (một khu rộng 19,04 ha, một khu rộng 10,36 ha). Theo UBND huyện Yên Sơn, tại khu hơn 19,04 ha tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ là 37,05 tỷ đồng cho 71 hộ gia đình, cá nhân và 6 tổ chức. Đến nay, đã thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho các tổ chức và 52/70 hộ với số tiền 21,858 tỷ đồng. Còn 18 hộ gia đình, cá nhân chưa nhận tiền bồi thường, hỗ trợ. Tại khu 10,36 ha, tổng kinh phí bồi thường, hỗ trợ là 34,087 tỷ đồng cho 71 hộ gia đình, 3 tổ chức. Đến nay, đã có 36 hộ nhận bồi thường còn 35 hộ và 3 tổ chức, cá nhân chưa nhận kinh phí bồi thường. 

Nguyên nhân chủ yếu khiến các tổ chức, cá nhân chưa nhận bồi thường, giải phóng mặt bằng là: Một số hộ yêu cầu được cắm đất tái định cư tại khu F7 (gần mặt đường) thuộc xóm 17, xã Phú Lâm; một số hộ không có mặt tại địa phương làm các thủ tục; không nhất trí với đơn giá bồi thường và đề nghị xem xét, xác định lại đơn giá bồi thường... Hiện nay, Hội đồng bồi thường huyện đang kiểm tra, hoàn thiện hồ sơ xử lý các vướng mắc về vật kiến trúc và lập tờ trình xin ý kiến Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, Tổ công tác 137 của UBND tỉnh để kịp thời giải phóng mặt bằng theo quy định.

Để ổn định cuộc sống cho các hộ dân và tạo sự đồng thuận trong công tác giải phóng mặt bằng, UBND huyện Yên Sơn đôn đốc các cơ quan liên quan, đơn vị thi công hoàn thành hệ thống hạ tầng các khu tái định cư F7 và khu tái định cư xóm 17, xã Phú Lâm. Đến nay, đối với khu tái định cư xóm 17, UBND huyện đã thực hiện chi trả kinh phí bồi thường cho 27/27 hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất, với số tiền là hơn 7,2 tỷ đồng. Khu tái định cư F7, xóm 17, xã Phú Lâm đã hoàn thành việc giải phóng mặt bằng, san ủi mặt bằng khu tái định cư và thiết kế điều chỉnh hệ thống thoát nước mặt tránh ngập úng; tập trung hoàn thiện thi công hệ thống cấp điện, cấp nước. 


Nhiều hộ gia đình đã bắt đầu xây dựng nhà trên diện tích đất được giao tại khu tái định cư xóm 17,
xã Phú Lâm (Yên Sơn).

Gia đình bà Nhữ Thị Vân, thôn 17, xã Phú Lâm có trên 5.000 m2  đất ruộng và đất trồng chè nằm trong khu vực quy hoạch là khu tái định cư tại xóm 17 phải giải phóng mặt bằng. Bà cho biết, ban đầu khi nhận được thông tin diện tích đất của gia đình bà nằm trong vùng phải thu hồi bà thấy còn nhiều băn khoăn, nhưng khi được cán bộ giải thích, bà hiểu rằng nếu không hưởng ứng thì dự án sẽ khó có thể thi công, nhiều con em ở địa phương mất cơ hội có việc làm.

Tại Khu tái định cư mới tại xóm 17, do hệ thống hạ tầng cơ bản được hoàn thiện, UBND huyện Yên Sơn đã giao đất cho 12 hộ dân tái định cư để xây dựng nhà ở. Anh Nguyễn Quang Bắc, thôn Cây Trám, xã Phú Lâm cho biết, tổng diện tích bồi thường của gia đình anh là 5 sào ruộng, 400 m2  đất thổ cư, 3.000 m2 chè, 2.000 m2 đất đồi, tổng giá trị được bồi thường gần 900 triệu đồng và được phân 3 lô đất tại khu tái định cư xóm 17. Được Nhà nước đền bù thỏa đáng, gia đình anh đồng thuận cao. Gia đình anh đang tập trung thi công xây dựng ngôi nhà 2 tầng trên khu đất tái định cư thuộc xóm 17 được giao. Dự kiến từ nay đến cuối năm, ngôi nhà sẽ được hoàn thiện. 

Hiện tại, UBND huyện Yên Sơn tiếp tục chỉ đạo các cơ quan liên quan và UBND xã Phú Lâm thực hiện tốt việc tuyên truyền, vận động người dân hợp tác trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tạo mặt bằng sạch để Tập đoàn Vingroup đầu tư xây dựng khu vui chơi giải trí Vinpearl Tuyên Quang trong thời gian sớm nhất. Công trình hoàn thành sẽ góp phần thúc đẩy kinh tế của địa phương phát triển.

Theo TQĐT

Tâm sự của các cựu chiến binh

Bác Nguyễn Văn Hậu, cựu chiến binh, xã Tứ Quận (Yên Sơn) tâm sự: Mỗi năm hội cựu chiến binh xã gặp mặt anh em một lần. Anh em vui vẻ phấn khởi lắm cùng nhau chia sẻ về cuộc sống hàng ngày, cùng con cháu phát triển kinh tế. Tuy rằng nhiều anh em sức khỏe không được tốt nhưng vẫn động viên con cháu phát triển kinh tế gia đình như chăn nuôi, làm trang trại đều đạt kết quả tốt.

Yên Sơn nỗ lực giảm nghèo

Công tác giảm nghèo luôn là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của cấp ủy, chính quyền huyện Yên Sơn. Từ các chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, nguồn vốn vay ưu đãi đã giúp cho nhiều hộ vươn lên thoát nghèo bền vững.