Điểm sáng phát triển kinh tế lâm nghiệp

Thứ bẩy, ngày 08-02-2020, 08:35
Huyện Yên Sơn có diện tích rừng sản xuất lớn nhất tỉnh với trên 65.300 ha. Tập trung phát triển kinh tế lâm nghiệp gắn với công nghiệp chế biến, huyện đã huy động, thu hút doanh nghiệp, người dân liên kết đầu tư trồng, chế biến gỗ rừng trồng hiệu quả.

Xã Tân Long có trên 1.950 ha đất rừng sản xuất. Ông Nguyễn Minh Sáng, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết, hàng năm doanh thu từ rừng đạt trên 30 tỷ đồng, chiếm 1/3 tổng thu nhập của toàn xã. Nhiều hộ kết hợp trồng rừng với phát triển kinh tế trang trại, lấy ngắn nuôi dài, cho hiệu quả kinh tế cao.

Gia đình ông Vũ Mạnh Hùng, thôn 16, xã Tân Long là một trong những hộ tiên phong trong phong trào trồng rừng của xã. Từ năm 2003, ông Hùng đã nhận khoán trồng 5 ha rừng, nhận thấy hiệu quả của kinh tế lâm nghiệp, mỗi năm ông đầu tư mua, thuê hoặc liên kết trồng rừng. Đến nay, gia đình ông Hùng có trên 30 ha rừng, trong đó có 5 ha đã cho thu hoạch chu kỳ 1 thu được trên 250 triệu đồng. 

Bà Nguyễn Thị Thu Lan, Phó trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết, không riêng gì Tân Long, các xã Phú Thịnh, Tiến Bộ, Nhữ Hán, Nhữ Khê đều trở thành điểm sáng phát triển kinh tế lâm nghiệp. Nhiều hộ gia đình đã tự đầu tư vốn, chuyển đổi các loại cây trồng ngắn ngày hiệu quả kinh tế thấp trồng hàng chục ha rừng. Ngoài ra, 3 Công ty Lâm nghiệp Yên Sơn, Tuyên Bình, Nguyễn Văn Trỗi đóng trên địa bàn cũng mở rộng hình thức liên doanh với các hộ nông dân và công nhân của công ty cùng góp vốn tham gia trồng rừng và hưởng lợi từ rừng. Trung bình mỗi năm, huyện trồng mới trên 3.000 ha rừng, tỷ lệ che phủ rừng đạt 61%; sản lượng khai thác rừng hàng năm của huyện đạt khoảng 200.000 m3.
Huyện Yên Sơn đã hoàn thành việc quy hoạch, cắm mốc phân ba loại rừng góp phần tạo nên hành lang pháp lý để các xã trên địa bàn huyện chủ động xây dựng kế hoạch trồng rừng đạt kết quả tốt. Nâng cao giá trị kinh tế rừng, năm 2016, huyện Yên Sơn đã triển khai thực hiện việc quản lý rừng bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế FSC. Đến nay toàn huyện có hơn 10.700 ha rừng FSC, giá trị gỗ rừng trồng tăng lên từ 10 đến 15%. Huyện phấn đấu mỗi năm có thêm ít nhất 2.000 ha rừng được cấp chứng chỉ FSC, nâng giá trị kinh tế rừng trồng đạt trên 130 triệu đồng/ha/chu kỳ 7-8 năm. 

Người dân xã Trung Sơn (Yên Sơn) ươm cây giống phục vụ nhu cầu trồng rừng trên địa bàn.

Huyện thu hút các tổ chức, cá nhân có đủ tiềm lực đầu tư trồng, chế biến gỗ rừng trồng, giải quyết việc làm cho lao động địa phương và các vùng lân cận. Hiện tại trên địa bàn huyện đã có 2 doanh nghiệp lớn, gồm Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang, Công ty TNHH Sao Việt Tuyên Quang; trên 100 cơ sở sản xuất chế biến gỗ rừng trồng. Trong đó, riêng Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang có 4 nhà máy với công suất các loại sản phẩm 170 nghìn m3/năm, nhu cầu nguyên liệu khoảng 210.000 tấn gỗ xẻ/năm. 

Bảo đảm nguồn nguyên liệu cho các nhà máy hoạt động hiệu quả, tạo việc làm cho người lao động, hiện huyện đang triển khai trồng rừng theo hướng thâm canh, tăng năng suất bằng các giống cây nuôi cấy mô; nuôi trồng rừng gỗ lớn. 

Theo TQĐT

Gương nông dân Bùi Quang Minh làm kinh tế giỏi

Một trong những mô hình điển hình trong phát triển kinh tế theo hướng trang trại tổng hợp của xã Mỹ Bằng, huyện Yên Sơn là mô hình của gia đình ông Bùi Quang Minh, thôn Quýt 2. Trang trại tổng hợp của gia đình ông đang phát triển tốt và hằng năm cho giá trị kinh tế cao.

Tân Tiến vượt khó xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của huyện Yên Sơn, sau 10 năm triển khai, thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Tân Tiến, huyện Yên Sơn đã hoàn thành 12/19 tiêu chí, hiện nay xã Đảng bộ xã đang nỗ lực vượt khó lãnh đạo toàn xã về đích nông thôn mới vào cuối năm 2020.