Động lực ở Kim Phú

Thứ tư, ngày 16-05-2018, 16:42
Tỷ lệ hộ khá, giàu lên tới gần 70%, tỷ lệ hộ nghèo chỉ còn 5,7%, đó là những con số ấn tượng sau 7 năm triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới ở xã Kim Phú (Yên Sơn).

Năm 2017, xã Kim Phú được tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là động lực để người dân nơi đây vươn lên, thi đua thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Diện mạo nông thôn Kim Phú đã có nhiều khởi sắc, một số khu dân cư đã mang dáng dấp đô thị. Cuối năm 2017, thu nhập trung bình/người/năm của xã đạt 28,5 triệu đồng, tăng 2,5 triệu đồng so với mục tiêu cán đích nông thôn mới. Để đạt được kết quả này, chính quyền xã đã sử dụng linh hoạt các nguồn vốn hỗ trợ sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. 


Trung tâm xã Kim Phú, huyện Yên Sơn. Ảnh: Lưu Khiêm (Đài PT - TH tỉnh)

Gia đình anh Hoàng Việt Dũng, thôn 18 trước đây thuộc diện nghèo. Từ Chương trình xây dựng nông thôn mới, năm 2017 gia đình anh được hỗ trợ 30 triệu để làm ngôi nhà sàn bê tông rộng 158 m2 thay ngôi nhà xập xệ, giúp gia đình anh có thêm động lực vươn lên. Hiện nay, cùng với làm ruộng, anh đầu tư chăn nuôi 10 con lợn thịt và buôn lợn giống. Cuối năm 2017, gia đình anh Dũng đã thoát nghèo. 

Ông Vũ Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Phú cho biết, từ năm 2011 đến nay, xã đã huy động hơn 41,6 tỷ đồng nguồn vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án hỗ trợ người dân đầu tư phát triển sản xuất. Nhiều hộ dân đã đầu tư phát triển kinh tế có hiệu quả. Đến nay, toàn xã có hơn 40 mô hình nông dân làm kinh tế giỏi mỗi năm thu lãi từ 100 đến 500 triệu đồng. Tỷ lệ hộ khá, giàu năm 2011 chiếm 30%, đến nay lên đến gần 70%. Chất lượng cuộc sống của người dân nâng cao, nên việc triển khai các công trình xã hội hóa ở xã được thuận lợi. Từ năm 2011 đến nay, xã huy động trong dân hơn 48 tỷ xây dựng được 40 km đường giao thông nông thôn, 26 nhà văn hóa, 19,6 km đường giao thông nội đồng…

Gia đình ông Trần Xuân Chiến, xóm 11 là hộ chăn nuôi tiêu biểu của xã Kim Phú. Từ Chương trình xây dựng nông thôn mới, gia đình ông được vay 500 triệu đồng lãi suất ưu đãi đầu tư nâng cấp hệ thống chuồng trại chăn nuôi. Hiện nay, gia đình ông nuôi hơn 4.000 con gà đẻ trứng và gà thương phẩm. Trung bình mỗi ngày, gia đình ông bán ra thị trường từ 2.500 đến 3.000 quả trứng. Từ bán trứng gà và gà thương phẩm, mỗi năm gia đình ông thu lãi hơn 300 triệu đồng. Đến nay, gia đình ông đã trả hết tiền vốn vay, xây được nhà trị giá hơn 1 tỷ đồng.

Nâng cao kiến thức sản xuất cho người dân, từ năm 2011 đến nay, xã Kim Phú đã phối hợp với các đơn vị liên quan mở 7 lớp tập huấn cho 985 hộ dân tham gia. Gia đình chị Nguyễn Thị Bích Ngọc, xóm 10 trồng 100 gốc bưởi Diễn, 100 gốc ổi lai và 80 gốc táo đại. Chị được tập huấn kinh nghiệm, kỹ thuật trồng, chăm sóc và bao tiêu sản phẩm cây ăn quả. Hiện tại, từ trồng cây ăn quả, mỗi năm gia đình chị Ngọc thu lãi khoảng 170 triệu đồng. 

Ông Vũ Xuân Thủy, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Phú nhấn mạnh, xã tiếp tục thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, tăng năng suất và chất lượng sản phẩm; phối hợp với ngành nông nghiệp tìm kiếm doanh nghiệp thu mua, bao tiêu nông sản, giúp người dân yên tâm sản xuất, bảo đảm không ngừng nâng cao đời sống nhân dân. Đây là yếu tố quan trọng nhất để duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới, xây dựng Kim Phú ngày càng phát triển.

Theo TQĐT

Nông thôn mới từ thực hiện Nghị quyết 03

Qua 2 năm thực hiện Nghị quyết số 03/2016/NQ-HĐND ngày 13-7-2016 của HĐND tỉnh đã tạo diện mạo mới cho mỗi vùng quê. Đến nay, toàn tỉnh đã kiên cố hóa 161 km đường nội đồng vào vùng sản xuất hàng hóa tập trung; lắp ghép 231 km kênh mương bằng cấu kiện bê tông đúc sẵn và xây dựng mới được 243 nhà văn hóa thôn, bản. Dưới đây là một số hình ảnh về kết quả thực hiện Nghị quyết 03.

Thi đua yêu nước theo lời kêu gọi của Bác Hồ

Quán triệt sâu sắc tư tưởng Hồ Chí Minh về thi đua ái quốc trong những năm qua, các phong trào thi đua của tỉnh diễn ra sôi nổi, rộng khắp trong mọi cấp, ngành và lĩnh vực của đời sống xã hội, trở thành động lực quan trọng thúc đẩy kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển.