Giao thông nông thôn dần được hoàn thiện

Thứ năm, ngày 14-12-2017, 16:00
Mục tiêu đến năm 2020, tỉnh ta có tối thiểu 1.540 km đường xã được nhựa hóa hoặc bê tông xi măng, 961 km đường trục thôn, liên thôn, xóm được cứng hóa. Hệ thống cầu, cống trên các tuyến đường giao thông nông thôn phù hợp với cấp đường quy hoạch.

Theo Sở Giao thông vận tải, trên địa bàn toàn tỉnh hiện có hơn 4.093 km đường giao thông nông thôn, trong đó có hơn 2.086 km đường trục xã, liên xã và hơn 2.007 km đường trục thôn, xóm. Thu hút các chương trình, dự án đầu tư nâng cấp phát triển hệ thống đường giao thông nông thôn, đến nay toàn tỉnh đã bê tông hóa được trên 3.040 km đường giao thông nông thôn, trong đó có hơn 931 km đường trục xã, liên xã, hơn 869 km đường trục thôn, xóm và trên 1.239 km đường ngõ xóm, đường trục chính nội đồng. 


Cán bộ Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Tuyên Quang kiểm tra tuyến đường bê tông nông thôn qua xã Phù Lưu (Hàm Yên). Ảnh: Thu Hằng

Tại các huyện Na Hang, Lâm Bình, Chiêm Hóa hệ thống giao thông nông thôn đang dần được hoàn thiện. Ông Ma Quý Đôn, Trưởng phòng Kinh tế hạ tầng huyện Na Hang cho biết, hiện nay toàn huyện có 12/12 xã, thị trấn có đường ô tô đến trung tâm được nâng cấp, nhựa hóa; 125/127 thôn, bản, tổ nhân dân có đường ô tô. Huyện đã bê tông hóa được 129,3 km giao thông nông thôn, khoảng 6 km đường bê tông nội đồng. Định hướng phát triển giao thông đến năm 2020, huyện thực hiện quy hoạch 72 tuyến đường xã, liên xã với tổng chiều dài hơn 239 km, 150 tuyến đường thôn, liên thôn với tổng chiều dài hơn 145 km. 

Thực hiện Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh, năm 2016, toàn tỉnh đã thi công 87,17 km đường giao thông, đạt 104,7% kế hoạch. Năm 2017, tỉnh có kế hoạch xây dựng 88,2 km đường giao thông nội đồng. Theo báo cáo của Sở Giao thông vận tải, tính đến giữa tháng 11, toàn tỉnh đã làm được 67 km.


Đường vào thôn Phiêng Ngàm, xã Sinh Long (Na Hang) được bê tông kiên cố,
giúp người dân đi lại thuận tiện. 

Hiện nay, giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh có quy mô nhỏ, tiêu chuẩn kỹ thuật thấp, chất lượng cầu đường chưa thực sự đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại của nhân dân. Tại một số địa phương, mặt đường do đầu tư đã lâu nên đã xuống cấp, không đáp ứng được yêu cầu tải trọng xe lưu thông trên tuyến. Việc duy tu bảo dưỡng mới chỉ thực hiện ở mức độ đơn giản chưa được đầu tư kinh phí tương ứng với nhiệm vụ, dẫn đến đường nhanh bị xuống cấp, hư hỏng như tuyến Yên Hoa - Khâu Tinh của huyện Na Hang; tuyến Lăng Can - Xuân Lập của huyện Lâm Bình...

Nâng cấp phát triển hệ thống đường giao thông nông thôn, đến năm 2020 tỉnh ta thực hiện quy hoạch 911 tuyến đường xã, tổng chiều dài hơn 2.199 km. Quy mô các tuyến đường xã, liên xã đạt tiêu chuẩn cấp A, mặt đường bê tông xi măng và láng nhựa. Đường trục thôn, liên thôn thực hiện quy hoạch 2.175 tuyến, tổng chiều dài hơn 2.135 km. Các tuyến đường được quy hoạch đạt tiêu chuẩn tối thiểu cấp B, mặt đường bê tông xi măng và láng nhựa, cầu, cống trên tuyến phù hợp theo cấp đường.

Theo TQĐT

Xả núi làm nhà nguy hiểm khó lường

Đi dọc các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ, không khó nhận thấy những ngôi nhà được xây dựng dưới chân đồi hoặc ta luy dương có độ dốc cao, tiềm ẩn nhiều nguy cơ sạt lở. Điều đáng nói là mùa mưa đang đến, liên tiếp các dự báo về nguy cơ sạt lở đất xảy ra, song tình trạng người dân bạt đất đồi, ta luy dương để tạo mặt bằng làm nhà vẫn diễn ra, bất chấp những ẩn họa khôn lường được cảnh báo.

Yên Sơn tổ chức Lễ báo công dâng Bác tại Nam Đàn - Nghệ An

Nhân dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018), Vừa qua tại Kim Liên - Nam Đàn – Nghệ An, đoàn đại biểu điển hình trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh huyện Yên Sơn đã tổ chức Lễ báo công dâng Bác những thành tích mà Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong huyện đạt được trong 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị.