Gương nông dân làm giàu từ trồng cây ăn quả

Thứ hai, ngày 13-05-2019, 16:14
Gắn bó với cây ăn quả gần 10 năm nay, ông Lê Hồng Phú, thôn Bình Ca 2, xã Tứ Quận đã vươn lên trở thành hộ gia đình có mức thu nhập khá tại địa phương. Ông còn là hội viên tiêu biểu trong phong trào phát triển kinh tế của Hội nông dân xã Tứ Quận.

Ông Lê Hồng Phú chăm sóc vườn cây ăn quả

Ban đầu, ông Lê Hồng Phú mua giống ổi Đài Loan về trồng chỉ trồng nhằm mục đích phục vụ nhu cầu của gia đình. Tuy nhiên, khi nhận thấy đây là loại cây phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương, cây sinh trưởng nhanh, ra quả quanh năm. Hơn nữa, quả khi chin có vị ngon, ngọt, giòn, phù hợp với khẩu vị của nhiều người. Ông Phú mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích ổi. Đến nay, ông đã có 300 gốc ổi, mỗi năm thu hoạch trên 20 tấn quả, giá bán trung bình là 20.000đ/kg. Ông Phú cho biết, sản phẩm ổi của gia đình không chỉ được tiêu thụ trong tỉnh mà còn được giao buôn đi các tỉnh Hà Giang, Yên Bái và Phú Thọ. Ngoài ra, tận dụng lợi thế đất đai, ông còn trồng thêm 100 gốc bưởi diễn, bưởi da xanh và 600 gốc cam vinh. Các loại cây trồng đều đã cho thu hoạch. Doanh thu mỗi năm đạt trên 300 triệu đồng. Đối với ông Phú, các sản phẩm cây ăn quả của gia đình đều được ông chăm sóc cẩn thận, tỉ mỉ; đảm bảo sạch, an toàn theo hướng hữu cơ. 

Để lấy ngắn nuôi dài, ông Phú còn trồng xen hoa huệ tây và hoa hồng hạc xung quanh vườn cây ăn quả. Vừa cho thu nhập lại vừa giữ đất, cung cấp độ ẩm cho đất, vừa tạo vẻ đẹp cho khu vườn của gia đình. Ngoài ra, ông tích cực chia sẻ những kinh nghiệm hay trong quá trình trồng trọt tới người dân quanh vùng học hỏi, làm theo. Ông cũng thường xuyên chiết cành bán cho các hộ có nhu cầu, để nhân rộng giống cây trồng có chất lượng cao. 

Thời gian tới, ông Phú sẽ tiếp tục mở rộng thêm diện tích trồng cây ăn quả và chú trọng áp dụng khoa học kỹ thuật để tăng năng suất và chất lượng sản phẩm, cung cấp ra thị trường những mặt hàng sạch và an toàn, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng./.

Thùy Dung

Hương vị khó quên của ẩm thực Phú Lâm

Xã Phú Lâm (Yên Sơn) từ lâu không chỉ được mọi người biết đến là điểm nghỉ dưỡng lý tưởng với dòng nước khoáng nóng thiên nhiên, mà còn là nơi thưởng thức những món ăn dân dã được chế biến từ các nguyên liệu mang đậm hương vị quê hương của người dân nơi đây.

Yên Sơn nhiều mô hình “Dân vận khéo” hiệu quả

Trong những năm qua, huyện Yên Sơn đã triển khai hiệu quả phong trào thi đua “Dân vận khéo”, trong đó chú trọng xây dựng các mô hình “Dân vận khéo” ở các địa phương, đơn vị. Các mô hình “Dân vận khéo” phong phú, đa dạng, ở mọi lĩnh vực của đời sống xã hội đã góp phần phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn.

Người Bí thư chi bộ tiêu biểu trong học và làm theo Bác

Mặc dù đã 75 tuổi nhưng ông Trần Đình Hùng vẫn tích cực trong vai trò là Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Cả, xã Tiến Bộ. Bằng sự nhiệt tình, gương mẫu, ông đã nhận được sự tin tưởng, yêu mến của người dân. Ông là điển hình tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh của xã Tiến Bộ, được cấp ủy chính quyền các cấp khen thưởng.