Hiệu quả từ mô hình ương nuôi cá giống ở Hoàng Khai

Thứ tư, ngày 22-11-2017, 15:54
Với ưu thế về mặt nước, cuối năm 2015 xã Hoàng Khai (Yên Sơn) đã triển khai thực hiện Dự án ương nuôi cá giống và nuôi cá thương phẩm trong ao, hồ nhỏ. Qua gần 3 năm triển khai, dự án đã mang lại hiệu quả thiết thực, nhiều hộ gia đình đã vươn lên thành hộ giàu.

 Ông Vũ Đình Chén, thôn Yên Mỹ 1, xã Hoàng Khai chăm sóc cá. 

Ông Vũ Đình Chén, thôn Yên Mỹ 1 là một trong những người nuôi cá quy mô lớn nhất xã. Khi có dự án, ông mạnh dạn đầu từ 20 triệu đồng xây 2 bể nhỏ để ương cá mới nở. Với trên 30 năm kinh nghiệm nuôi cá, ham học hỏi, ông đã đưa ra thị trường các loại cá giống, cá thương phẩm có chất lượng tốt. Đối với các giống cá như rô phi đơn tính, cá chép, cá lăng... ông mua từ các cơ sở uy tín về ương nuôi từ 30 đến 45 ngày, khi cá lớn đủ kích cỡ theo đúng tiêu chuẩn thì chuyển sang ao nuôi thương phẩm, hoặc xuất bán. Hiện nay, gia đình có 7 ao cá với diện tích 1,5 ha, ông phân nhỏ mỗi ao một loại để tiện cho công việc chăm sóc từng loại cá.

Ông Chén cho biết, quá trình nuôi ương, đánh bắt, vận chuyển giống đều phải có kỹ thuật. Ao phải có cống cấp thoát nước chủ động, nước cấp cho ao phải đảm bảo sạch, không ô nhiễm. Mỗi năm, gia đình ông xuất bán khoảng 6 vạn con cá giống và hàng chục tấn cá thương phẩm, sau khi trừ các khoản chi phí, ông thu lãi trên 400 triệu đồng. Sản phẩm cá thịt của gia đình ông không chỉ cung cấp cho thị trường trong tỉnh mà còn mở rộng ra một số tỉnh lân cận như Yên Bái, Hà Giang, Thái Nguyên, Phú Thọ...     Gia đình ông Ma Văn Thủy, thôn Yên Mỹ 1 cũng có 0,5 ha ao. Trước đây, ông chỉ nuôi cá thịt đơn thuần nhưng hiệu quả không cao. Sau khi thực hiện ương nuôi cá giống như cá trôi, trắm, rô phi đơn tính, hàng năm đều cho thu gần 200 triệu đồng. Ông Thủy chia sẻ: Nguồn thức ăn cho cá cũng khá đơn giản, chỉ cám, gạo, bột ngô, bột đậu tương tự chế biến tại nhà cũng không tốn nhiều thời gian.

Xã Hoàng Khai có trên 50 ha mặt nước nuôi trồng thủy sản. Cuối năm 2015, khi triển khai dự án chỉ có 15 hộ gia đình tham gia trên 4 ha, thì nay toàn xã đã có trên 60 hộ tham gia với trên 30 ha ương cá. Các hộ ương cá đều cho thu nhập bình quân hàng năm từ 100 triệu đồng trở lên. Ông Tống Công Hồi, Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết, thị trường cá giống có đầu ra ổn định, việc chăm sóc cũng không quá khó khăn như nuôi cá theo cách truyền thống. Trong thời gian tới, xã tiếp tục hoàn thành đề án nuôi cá theo hướng VietGAP nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm, chăn nuôi theo hướng an toàn.

Theo TQĐT

Viện Chiến lược và Chính sách dân tộc tổ chức ban giao bò giống cho các hộ dân xã NTM Phúc Ninh – Tiến Bộ.

Nhằm giúp cho các hộ nâng cao đới sống, có thu nhập ổn định, Viện Chiến lược và Chính sách dân tộc phối hợp với UBND huyện Yên Sơn triển khai dự án “Xây dựng mô hình Ngân Hàng nuôi bò thịt gia trại, liện kết chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm tại xã Phúc Ninh và xã Tiến Bộ huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang” thuộc chương trình mục tiêu Quốc gia Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020. Ngày 6/11 dự án đã tổ chức bàn giao 60 con bò cái giống cho 15 hộ của xã Phúc Ninh, Tiến Bộ. Đến dự có ông Nguyễn Hồng Vi, Viện trưởng viện Chiến lược và Chính sách dân tộc thuộc Ủy Ban dân tộc. Đại diện lãnh đạo Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn, lãnh đạo huyện Yên Sơn có đồng chí Nguyễn Hữu Phương, ủy viên BCH Đảng bộ huyện, Phó chủ tịch UBND huyện, đại diện lãnh đạo của xã Phúc Ninh, Tiến bộ và 15 hộ nhận bò giống.

Học Bác nêu cao vai trò người cao tuổi

Thực hiện lời căn dặn của Bác “Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức”, những năm qua, bà Nguyễn Thị Thủy, thôn Bản Pình, xã Trung Minh (Yên Sơn) luôn nêu cao vai trò của một chi hội trưởng người cao tuổi mẫn cán, giỏi làm kinh tế và tích cực làm từ thiện. Bà vừa được nhận giấy khen và giấy chứng nhận người cao tuổi làm kinh tế giỏi tại Hội nghị biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi của tỉnh giai đoạn 2012-2017.