Hiệu quả từ phát triển kinh tế rừng ở Tiến Bộ

Thứ hai, ngày 04-03-2019, 08:34
Phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương, nhiều năm qua, dưới sự lãnh chỉ đạo sát sao của cấp uỷ, chính quyền địa phương, nhân dân xã Tiến Bộ, huyện Yên Sơn đã đẩy mạnh phát triển kinh tế lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa. Đến nay, kinh tế - xã hội trên địa bàn đã có nhiều đổi thay, đời sống của bà con nhân dân đã từng bước được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm xuống dưới 10%. Đây chính là một trong những điều kiện quan trọng để xây dựng bộ mặt nông thôn mới ngày càng phát triển.

Trồng rừng đem lại hiệu quả kinh tế cao cho ngừi dân xã Tiến Bộ

Nhận thức rõ lợi ích từ việc trồng và bảo vệ rừng, 100% các hộ dân thôn Rạp, xã Tiến Bộ, đều phát triển kinh tế rừng và tiến hành trồng rừng ngay sau khai thác. Ông Triệu Việt Loan, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Rạp, xã Tiến Bộ cho biết: "Trong 2 năm qua, thôn đã trồng được trên 30ha rừng sản xuất. Năm 2019, thôn có kế hoạch trồng mới trên 27 ha, trong đó người dân đăng ký nguồn giống với Công ty Cổ phần giấy An Hòa. Cùng với đó, bà con trong thôn cũng đang nỗ lực phát triển rừng theo hướng bền vững. Hiện nay, trong thôn đã có 139ha rừng được cấp chứng chỉ rừng FSC, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn từ rừng".

Còn đối với người dân Thôn Phúc Ninh, xã Tiến Bộ, ông Nguyễn Hồng Tân, Trưởng thôn cho biết: "Nhận thức của bà con nơi đây về phát triển kinh tế rừng đã thay đổi mạnh mẽ. Bà con đã trồng được gần 100 ha, biết khai thác hợp lý lâm sản, lấy việc phát triển rừng kinh tế rừng là nguồn thu chính và lâu dài. Toàn thôn có gần 110 hộ dân thì có 90% số hộ tham gia trồng rừng. Nhiều hộ gia đình đã có thu nhập từ 50 - 100 triệu đồng/ năm, nhờ phát triển kinh tế đồi rừng. Trong thôn, giờ chỉ còn 5 hộ nghèo".

Xã Tiến Bộ có trên 1.000 hộ dân, trong đó có trên 30% số hộ là người dân tộc thiểu số. Phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương, cấp ủy chính quyền xã đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân phát triển kinh tế lâm nghiệp, trong đó đẩy mạnh việc trồng và phát triển rừng. Hiện trên 90% hộ dân trên địa bàn xã thực hiện phát triển kinh tế lâm nghiệp, trong đó trồng, chăm sóc, bảo vệ trên 3.700 ha rừng trên địa bàn. Năm 2017 xã Tiến Bộ được khảo sát, với diện tích gần trên 1.700 ha rừng trồng theo tiêu chuẩn quốc tế FSC. Gần 700 hộ tham gia và có 200 ha rừng được công nhận chứng chỉ FSC. Đây là điều kiện nâng cao năng suất rừng trồng và thực hiện công tác bảo vệ môi trường, phát triển rừng nâng cao thu nhập cho người lao động. Sau khi được cấp chứng chỉ, Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang sẽ thu mua toàn bộ gỗ rừng có chứng chỉ để xuất khẩu. Người trồng rừng nếu tuân thủ đúng  tiêu chuẩn FSC, từ việc chọn cây giống, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đến chăm sóc, quản lý rừng. Sau khi thu hoạch rừng, có thể thu từ 90 - 100 triệu đồng/ha, cao hơn 20-30 triệu đồng/ha như trước đây. Năm 2018 xã Tiến Bộ tiếp tục được cấp chứng chỉ rừng cho trên 1.500 ha, đưa tổng số rừng được công nhận FSC lên 1.700 ha.

Ông Trần Quyết Cường, Chủ tịch UBND xã Tiến Bộ cho biết: "Hàng năm nguồn thu từ phát triển kinh tế lâm nghiệp đã đem lại cuộc sống ấm no cho bà con nhân dân trên địa bàn. Do đó, cấp ủy, chính quyền xã Tiến Bộ tiếp tục lãnh đạo nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế lâm nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới"./.

Thùy Dung

Tư tưởng Hồ Chí Minh về sự đoàn kết thống nhất của Đảng trong tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc”

Trong suốt cuộc đời hoạt động cách mạng của mình, Chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng sự đoàn kết thống nhất của Đảng, người khẳng định: đoàn kết là một trong những nguyên tắc cơ bản nhất trong xây dựng Đảng, là sự vận động và phát triển theo đúng quy luật của Đảng, Đoàn kết thống nhất trong Đảng là cơ sở để xây dựng khối đoàn kết toàn dân, là nền tảng cho mọi thành công.

Siết vấn đề an toàn thực phẩm trong trường học trên cả nước

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có công văn gửi ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương về việc tăng cường chỉ đạo công tác bảo đảm vệ sinh, an toàn thực phẩm trong các cơ sở giáo dục.