Hiệu quả từ phát triển kinh tế rừng ở Tiến Bộ

Thứ hai, ngày 04-03-2019, 08:34
Phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương, nhiều năm qua, dưới sự lãnh chỉ đạo sát sao của cấp uỷ, chính quyền địa phương, nhân dân xã Tiến Bộ, huyện Yên Sơn đã đẩy mạnh phát triển kinh tế lâm nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa. Đến nay, kinh tế - xã hội trên địa bàn đã có nhiều đổi thay, đời sống của bà con nhân dân đã từng bước được nâng cao, tỷ lệ hộ nghèo đã giảm xuống dưới 10%. Đây chính là một trong những điều kiện quan trọng để xây dựng bộ mặt nông thôn mới ngày càng phát triển.

Trồng rừng đem lại hiệu quả kinh tế cao cho ngừi dân xã Tiến Bộ

Nhận thức rõ lợi ích từ việc trồng và bảo vệ rừng, 100% các hộ dân thôn Rạp, xã Tiến Bộ, đều phát triển kinh tế rừng và tiến hành trồng rừng ngay sau khai thác. Ông Triệu Việt Loan, Bí thư chi bộ, Trưởng thôn Rạp, xã Tiến Bộ cho biết: "Trong 2 năm qua, thôn đã trồng được trên 30ha rừng sản xuất. Năm 2019, thôn có kế hoạch trồng mới trên 27 ha, trong đó người dân đăng ký nguồn giống với Công ty Cổ phần giấy An Hòa. Cùng với đó, bà con trong thôn cũng đang nỗ lực phát triển rừng theo hướng bền vững. Hiện nay, trong thôn đã có 139ha rừng được cấp chứng chỉ rừng FSC, góp phần mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn từ rừng".

Còn đối với người dân Thôn Phúc Ninh, xã Tiến Bộ, ông Nguyễn Hồng Tân, Trưởng thôn cho biết: "Nhận thức của bà con nơi đây về phát triển kinh tế rừng đã thay đổi mạnh mẽ. Bà con đã trồng được gần 100 ha, biết khai thác hợp lý lâm sản, lấy việc phát triển rừng kinh tế rừng là nguồn thu chính và lâu dài. Toàn thôn có gần 110 hộ dân thì có 90% số hộ tham gia trồng rừng. Nhiều hộ gia đình đã có thu nhập từ 50 - 100 triệu đồng/ năm, nhờ phát triển kinh tế đồi rừng. Trong thôn, giờ chỉ còn 5 hộ nghèo".

Xã Tiến Bộ có trên 1.000 hộ dân, trong đó có trên 30% số hộ là người dân tộc thiểu số. Phát huy tiềm năng lợi thế của địa phương, cấp ủy chính quyền xã đã tích cực tuyên truyền vận động nhân dân phát triển kinh tế lâm nghiệp, trong đó đẩy mạnh việc trồng và phát triển rừng. Hiện trên 90% hộ dân trên địa bàn xã thực hiện phát triển kinh tế lâm nghiệp, trong đó trồng, chăm sóc, bảo vệ trên 3.700 ha rừng trên địa bàn. Năm 2017 xã Tiến Bộ được khảo sát, với diện tích gần trên 1.700 ha rừng trồng theo tiêu chuẩn quốc tế FSC. Gần 700 hộ tham gia và có 200 ha rừng được công nhận chứng chỉ FSC. Đây là điều kiện nâng cao năng suất rừng trồng và thực hiện công tác bảo vệ môi trường, phát triển rừng nâng cao thu nhập cho người lao động. Sau khi được cấp chứng chỉ, Công ty cổ phần Woodsland Tuyên Quang sẽ thu mua toàn bộ gỗ rừng có chứng chỉ để xuất khẩu. Người trồng rừng nếu tuân thủ đúng  tiêu chuẩn FSC, từ việc chọn cây giống, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đến chăm sóc, quản lý rừng. Sau khi thu hoạch rừng, có thể thu từ 90 - 100 triệu đồng/ha, cao hơn 20-30 triệu đồng/ha như trước đây. Năm 2018 xã Tiến Bộ tiếp tục được cấp chứng chỉ rừng cho trên 1.500 ha, đưa tổng số rừng được công nhận FSC lên 1.700 ha.

Ông Trần Quyết Cường, Chủ tịch UBND xã Tiến Bộ cho biết: "Hàng năm nguồn thu từ phát triển kinh tế lâm nghiệp đã đem lại cuộc sống ấm no cho bà con nhân dân trên địa bàn. Do đó, cấp ủy, chính quyền xã Tiến Bộ tiếp tục lãnh đạo nhân dân đẩy mạnh phát triển kinh tế lâm nghiệp, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế- xã hội, hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới"./.

Thùy Dung

Hiệu quả từ các mô hình tự quản ở khu dân cư

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Yên Sơn có 28/31 xã, thị trấn đã triển khai và xây dựng các mô hình tự quản. Toàn huyện hiện có 134 mô hình tự quản, trong đó có 87 mô hình về vệ sinh môi trường, 36 mô hình về an ninh trật tự, 10 mô hình về sáng xanh, 1 mô hình về giữ gìn bản sắc văn hóa

Cô giáo có tấm lòng nhân ái tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác

Với tấm lòng nhân ái, hết lòng vì học sinh cô Lê Thị Trường, giáo viên Trường THPT Xuân Huy sẵn sàng giúp đỡ những em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn, có những em học sinh được cô đón về nuôi và chăm sóc tận tình, chu đáo. Với mong muốn các em yên tâm vững bước trên con đường học tập, trở thành người có ích cho xã hội. Cô là một trong những điển hình tiêu biểu trong việc Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại trường THPT Xuân Huy.

Huy động sức dân làm đường bê tông nông thông

Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, việc bê tông hóa đường giao thông nông thôn đã huy động được sự vào cuộc tích cực của người dân trên địa bàn huyện Yên Sơn. Từ đó, góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường, tạo nên diện mạo cho nông thôn mới, tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Ghi nhận tại xã Tứ Quận.