Hiệu quả từ sử dụng phân bón hữu cơ sinh học trên cây bưởi xã Phúc Ninh, huyện Yên Sơn

Thứ ba, ngày 07-08-2018, 16:11
Cây bưởi là cây trồng nằm trong đề án tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp hàng hóa của huyện Yên Sơn. Cuối năm 2017 trạm khuyến nông huyện đã phối kết hợp với Công ty cổ phần sản xuất và xuất nhập khẩu Quang Dũng, địa chỉ khu công nghiệp cụm 8 quận Nam Từ Liêm-Hà Nội triển khai mô hình phân bón hữu cơ sinh học (RaPid) chiết xuất từ cá biển, thực hiện trên cây ăn quả, cây chè, mía tại một số xã trên địa bàn huyện.

Mô hình mô hình phân bón hữu cơ sinh học (RaPid) chiết xuất từ cá biển được triển khai thực hiện tại xã Phúc Ninh. 9 hộ gia đình tham gia với diện tích 4 ha thâm canh trên cây bưởi. Các hộ tham gia mô hình được cán bộ của Công ty và cán bộ khuyến nông huyện hướng dẫn kỹ thuật sử dụng phân bón hữu cơ sinh học RaPid thâm canh trên cây bưởi với mục đích nâng cao giá trị sản phẩm và là hàng hóa sạch đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ môi trường, bảo vệ sức khỏe cho người sử dụng phân bón, người tiêu dùng sản phẩm. Hộ tham gia mô hình được tập huấn kỹ thuật, mua phân trả chậm, đại lý cấp 1 của Công ty cung ứng phân bón đến hộ gia đình, hướng dẫn, theo dõi quá trình sử dụng bón phân theo từng giai đoạn của cây trồng. Ông Nguyễn Duy Trọng, thôn Khuôn Thống xã Phúc Ninh một trong những hộ trồng cây ăn quả lâu năm, gia đình có tổng diện tích 5 ha cây ăn quả, trong đó có 2 ha bưởi với 2 loại giống chính bưởi đường và bưởi diễn. Năm 2018 gia đình tham gia mô hình thực hiện bón thử nghiệm 1 ha. Cũng như gia đình ông Trọng, gia đình ông Nguyễn Trọng Tung có tổng diện tích 1 ha bưởi đang cho thu hoạch, tham gia mô hình bước đầu ông thực hiện 0,5 ha, diện tích còn lại sử dụng các loại phân khác. Kết quả, quá trình thực hiện phân bón hữu cơ sinh học RaPid trên cây bưởi đều khảng định về kinh tế, hiệu quả, chi phí ngang nhau nhưng phân bón hữu cơ sinh học RaPid cho hiệu quả cao hơn,  cây sinh trưởng và phát triển khỏe, lá xanh, dầy, ít sâu bẹnh, số lượng quả trên cùng một cây tăng từ 10% đến 15%, mẫu mã quả đẹp, xanh bóng.

Vườn bưởi xã Phúc Ninh

Yên Sơn hiện có trên 2.880 ha cây ăn quả, trong đó diện tích cây bưởi có 1.886 ha. Xã Phúc Ninh một trong những xã về đích xây dựng nông thôn mới trong năm 2018, xã có diện tích cây ăn quả trên 560 ha, triển khai mô hình phân bón RaPid để người dân học tập và làm theo. Mô hình đã giúp tăng năng xuất từ 10% đến 15% so với sử dụng các loại phân đại trà khác, số quả tiêu chuẩn loại 1 đạt trên 70%, lợi nhuận cũng được tăng lên. Mô hình đã giúp cho người trồng cây lựa chọn sản phẩm bón thân thiện với môi trường, cải tạo đất, là tiển đề để các hộ liên doanh, liên kết với doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm nông nghiệp theo tiêu chuẩn VietGAP, tạo điều kiện để đưa các sản phẩm tiêu thụ trong các nhà hàng, siêu thị, ra thị trường nước ngoài.

Quả bưởi được chăm bón bằng phân bón hữu cơ sinh học (RaPid)

Sản xuất thâm canh sản phẩm bưởi hàng hóa bằng biện pháp sử dụng phân bón hữu cơ sinh học đã đáp ứng được nguyện vọng của người trồng bưởi. Từ kết quả này, trạm khuyến nông huyện Yên Sơn khuyến cáo bà con nông dân mạnh dạn áp dụng phân bón hữu cơ sinh học trên cây trồng góp phần sản xuất ổn định, bền vững, đạt hiệu quả kinh tế cao.

Xuân Huê

Hội người cao tuổi xã Thắng Quân tổ chức giao lưu văn nghệ

- Sáng ngày 30/9, Hội Người cao tuổi xã Thắng Quân huyện Yên Sơn tổ chức giao lưu văn nghệ “Tiêng hát người Dao”, với mục đích tạo điều kiện cho người cao tuổi là người dân tộc Dao đang sinh sống trên địa bàn xã có dịp gặp, gỡ giao lưu, đồng thời khơi dậy phong trào nói tiếng Dao, hát tiếng Dao sưu tầm những bài hát Dao cổ.

Học Bác nêu cao vai trò người cao tuổi

Thực hiện lời căn dặn của Bác “Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức”, những năm qua, bà Nguyễn Thị Thủy, thôn Bản Pình, xã Trung Minh (Yên Sơn) luôn nêu cao vai trò của một chi hội trưởng người cao tuổi mẫn cán, giỏi làm kinh tế và tích cực làm từ thiện. Bà vừa được nhận giấy khen và giấy chứng nhận người cao tuổi làm kinh tế giỏi tại Hội nghị biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi của tỉnh giai đoạn 2012-2017.

Hội Chữ thập đỏ Yên Sơn: “Cầu nối” những tấm lòng nhân ái

Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Yên Sơn đã đẩy mạnh các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Từ đó, thiết thực hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách, đối tượng tai nạn rủi ro trên địa bàn huyện vơi bớt khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống.