Hỗ trợ đồng bào Mông phát triển

Thứ năm, ngày 04-01-2018, 16:35
Toàn tỉnh hiện có 3.645 hộ đồng bào dân tộc Mông với 19.146 nhân khẩu. Những năm qua, tỉnh đã đầu tư trên 100 tỷ đồng cho vùng đồng bào dân tộc Mông xây dựng trên 170 công trình hạ tầng thiết yếu trên địa bàn 18 xã có đông đồng bào Mông sinh sống; hỗ trợ phát triển sản xuất cho 1.000 hộ đồng bào Mông chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, mua máy móc phục vụ sản xuất. Ngoài ra, tỉnh còn hỗ trợ trực tiếp giống ngô, lúa, hỗ trợ vay vốn.

Chị Giàng Thị Sự, dân tộc Mông, thôn Làng Un, xã Kiến Thiết (Yên Sơn)
trồng cam Vinh theo hướng hàng hóa.

Riêng năm 2017, Ban Dân tộc đã tham mưu với UBND tỉnh thực hiện lồng ghép vốn Chương trình 135 năm 2017 cho đồng bào dân tộc Mông. Cụ thể, đầu tư 34 công trình với tổng số vốn trên 21 tỷ đồng; hỗ trợ mua 9.552 giống cây trồng, 60 con giống vật nuôi, 3 mô hình sản xuất, 156 máy móc thiết bị sản xuất với tổng số kinh phí trên 1,7 tỷ đồng. Ban phối hợp với Hội Nông dân tỉnh triển khai phương án hỗ trợ các hộ đồng bào dân tộc Mông vay vốn phát triển chăn nuôi bò sinh sản theo hình thức “vay bò trả bê” với tổng số bò cho vay ban đầu là 1.687 con, trong đó có 35 hộ dân tộc Mông. Đồng thời phối hợp khảo sát nhu cầu chăn nuôi bò sinh sản đối với các hộ nghèo, hộ cận nghèo tại 6 xã của huyện Hàm Yên và Yên Sơn.

Huyện Chiêm Hóa có 18 dân tộc, với 78% là bà con dân tộc thiểu số. Trong đó, đồng bào Mông có 273 hộ với 1.453 khẩu, sinh sống ở 38 thôn bản thuộc 12 xã. Những năm qua, các cấp chính quyền từ huyện đến cơ sở đã thường xuyên quan tâm, chăm lo, thực hiện đầy đủ các chính sách cho đồng bào Mông thông qua việc lồng ghép các nguồn vốn từ các chương trình dự án như: Chính sách hỗ trợ cải thiện đời sống, hỗ trợ làm nhà ở, hỗ trợ đất ở theo Chương trình 134; chính sách đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, nước sinh hoạt, trợ giúp pháp lý, hỗ trợ dịch vụ theo Chương trình 135. Trong 10 năm, huyện đã đầu tư 50 công trình cho vùng có đồng bào dân tộc Mông sinh sống, gồm: Điện, đường, trường, trạm, thủy lợi, công trình nước sạch, nhà văn hóa cộng đồng, lớp học... với tổng vốn trên 17 tỷ đồng; bồi dưỡng, đào tạo đội ngũ cán bộ và xây dựng lực lượng cốt cán trong các bản, làng, các dòng họ, quan tâm phát triển đoàn viên, hội viên trong dân tộc. 


Người Mông thôn Tân An, xã Đông Thọ (Sơn Dương) được hỗ trợ chuyển đổi từ
trồng sắn sang trồng mía.

Xã Tri Phú có 84 hộ người Mông. Những năm qua, cuộc sống của người Mông ở đây đã có chuyển biến tích cực. Chủ tịch xã Triệu Phúc Phương cho biết: Từ năm 2015, xã được đầu tư trên 7 tỷ đồng xây dựng hạ tầng gồm cầu qua suối và mở đường vào thôn Lăng Quăng, nơi đồng bào Mông sinh sống. Ngoài ra, xã đã ưu tiên nguồn vốn sản xuất như hỗ trợ giống lúa, ngô, vật nuôi… cho hai thôn người Mông là thôn Khuôn Làn và Lăng Quăng giúp đồng bào phát triển kinh tế, ổn định đời sống. Theo chị Dương Thị Xít, thôn Lăng Quăng, được nhà nước hỗ trợ ngô giống và hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc, nên năng suất đạt gấp đôi ngô truyền thống, gia đình chị thoát nghèo và có vốn đầu tư trồng 200 gốc cam trên 3 ha đất vườn đồi, năm nay đã cho quả vụ thứ 2, ước được khoảng 60 - 70 triệu đồng. 

Thôn Tân An, xã Đông Thọ (Sơn Dương) có gần 100% là dân tộc Mông. Anh Hầu Văn Sinh, Trưởng thôn cho biết, từ năm 2011 đến nay được nhà nước đầu tư hơn 1.000 m đường bê tông giúp việc đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận lợi. Người dân trong thôn còn được hỗ trợ chuyển đổi cây trồng từ cây sắn sang 9 ha mía, 2 ha rừng; hỗ trợ trồng thử nghiệm 200 gốc bưởi ngọt nên đời sống người dân từng bước được cải thiện. 

Bên cạnh hỗ trợ phát triển kinh tế, người Mông còn được hỗ trợ về y tế, giáo dục. Toàn tỉnh có 6.172 học sinh là người dân tộc Mông được hỗ trợ theo quy định. 100% các thôn, bản người Mông có nhân viên y tế thôn bản. 100% đồng bào dân tộc Mông thuộc hộ nghèo đang sinh sống tại các xã, thôn, bản đặc biệt khó khăn được cấp thẻ BHYT và được khám, chữa bệnh theo đúng quy định.  

Ông Chẩu Xuân Oanh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh cho biết, trong những năm tới, ban sẽ tham mưu với tỉnh tiếp tục sắp xếp lại dân cư, đất đai hợp lý để đồng bào dân tộc Mông có đất ở, đất sản xuất. Đồng thời, triển khai đồng bộ các chính sách, chương trình, dự án hỗ trợ phát triển kinh tế - xã hội, phát triển hạ tầng... giúp đồng bào phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo bền vững.

Theo TQĐT

Dân vận khéo góp phần xây dựng nông thôn mới ở Yên Sơn

Những năm qua, cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Yên Sơn đã triển khai thực hiện đồng bộ và hiệu quả phong trào thi đua "Dân vận khéo” đặc biệt là trong lĩnh vực xây dựng nông thôn mới. Nhiều tập thể, cá nhân điển hình “Dân vận khéo” đã góp phần quan trọng cùng địa phương hoàn thành các tiêu chí quan trọng của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới.

Bí thư đoàn xã Thái Bình "Dân vận khéo"

Bí thư Đoàn xã Thái Bình, Trương Ngọc Đức không chỉ là một Bí thư đoàn gương mẫu, nhiệt huyết mà còn là người “rất khéo” làm công tác dân vận để tập hợp, đoàn kết thanh niên. Để có được điều này, anh đã không quản nắng mưa, sớm tối, nhiệt tình trong công tác dân vận. Mọi công việc ở trên địa bàn xã anh đều có mặt chung sức góp sức để các phong trào trên địa bàn ngày càng phát triển.