Hùng Lợi chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số

Thứ hai, ngày 13-05-2019, 14:25
Hùng Lợi là xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn của huyện Yên Sơn, với 10 dân tộc cùng sinh sống, trong đó trên 47% là đồng bào dân tộc Mông. Do đó, công tác dân tộc luôn là vấn đề quan trọng được cấp ủy, chính quyền xã quan tâm, thực hiện tốt các chính sách chăm lo đời sống đồng bào dân tộc thiểu số. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào dân tộc trên địa bàn.

Năm 2017, ông Dương Minh Tỏa, dân tộc Mông, thôn Tấu Lìn, xã Hùng Lợi được Nhà nước hỗ trợ 4 thùng ong giống và được tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về nuôi ong. Nhờ đó, ông đã có kiến thức trong việc chăn nuôi ong mật. Ông đã phát triển thêm 20 thùng ong, mỗi năm cho thu từ 70-80 lít mật, giá bán trung bình 150.000 đồng/lít. Cùng với đó, ông còn tích cực phát triển kinh tế rừng, trồng cây ăn quả và chăn nuôi gia súc. Hiện nay ông có 6 ha rừng keo và trên 400 cây cam sành, cam vinh và 2 con trâu. Nỗ lực trong phát triển kinh tế, gia đình ông đã vươn lên thoát nghèo bền vững.


Tập huấn cách trồng chăm sóc cây dược liệu cho người nghèo xã Hùng Lợi 

Để chăm lo tốt hơn cho vùng đồng bào dân tộc, xã đã tận dụng tối đa các chương trình, dự án, nguồn vốn tín dụng ưu đãi hỗ trợ hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số. Từ năm 2015 đến năm 2018, xã Hùng Lợi đã được hỗ trợ trên 10,5 tỷ đồng từ nguồn vốn chương trình 135. Trong đó, xây dựng được 8 công trình bao gồm giao thông, thủy lợi, nhà lớp học, nhà sinh hoạt cộng đồng; duy tu sửa chữa 3 công trình. Các công trình được đầu tư đã góp phần cải thiện hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu trên địa bàn. Đồng thời, từ nguồn vốn này cũng đã hỗ trợ cho 452 hộ gia đình mua cây, con giống, máy móc thiết bị, chuyển giao khoa học kỹ thuật, tập huấn quy trình chăn nuôi; xây dựng được 2 mô hình sản xuất nuôi ong mât và trồng củ đậu. Từ đó, giúp các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn có phương thức sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững. Từ năm 2016 đến nay, xã đã thực hiện hỗ trợ 658 thùng ong giống cho 165 hộ dân nuôi theo quy mô hàng hóa, tổng kinh phí trên 730 triệu đồng và hỗ trợ cho 18 hộ trồng củ đậu tập trung, kinh phí 159 triệu đồng. Việc chú trọng thực hiện dự án phát triển cây trồng vật nuôi đặc sản của địa phương nhằm giúp bà con phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, đặc biệt tuyên truyền, vận động bà con nhân dân phát huy lợi thế phát triển kinh tế lâm nghiệp để nâng cao thu nhập. 

Bên cạnh phát triển kinh tế và đầu tư xây dựng hạ tầng, xã Hùng Lợi còn chú trọng đến các vấn đề an sinh xã hội, thực hiện các chế độ, chính sách trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số như chăm lo đến đời sống người có uy tín, tôn giáo, tín ngưỡng đồng bào Mông; bảo tồn, phát huy văn hóa truyền thống… nhằm nâng cao mức hưởng thụ văn hóa, ổn định cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, đối với xã đặc biệt khó khăn như Hùng Lợi thì mức hỗ trợ tối đa đối với hộ nghèo còn thấp, trong khi trình độ dân trí của một số đồn bào còn hạn chế. Do đó, bên cạnh sự quan tâm đầu tư của nhà nước đòi hỏi, xã phải tích cực tuyên truyền, vận động để nâng cao nhận thức của nhân dân./.

Thùy Dung

Người Bí thư chi bộ tiêu biểu trong học và làm theo Bác

Mặc dù đã 75 tuổi nhưng ông Trần Đình Hùng vẫn tích cực trong vai trò là Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Cả, xã Tiến Bộ. Bằng sự nhiệt tình, gương mẫu, ông đã nhận được sự tin tưởng, yêu mến của người dân. Ông là điển hình tiêu biểu trong việc học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh của xã Tiến Bộ, được cấp ủy chính quyền các cấp khen thưởng.

Hương vị khó quên của ẩm thực Phú Lâm

Xã Phú Lâm (Yên Sơn) từ lâu không chỉ được mọi người biết đến là điểm nghỉ dưỡng lý tưởng với dòng nước khoáng nóng thiên nhiên, mà còn là nơi thưởng thức những món ăn dân dã được chế biến từ các nguyên liệu mang đậm hương vị quê hương của người dân nơi đây.