Khởi nghiệp từ kinh doanh dịch vụ

Thứ ba, ngày 19-12-2017, 10:14
Với sự nhanh nhạy trong việc nắm bắt nhu cầu thị trường, cộng với niềm đam mê kinh doanh dịch vụ, nhiều bạn trẻ đã bắt tay vào khởi nghiệp, xây dựng cho mình một “thương hiệu” mang cá tính, phong cách riêng.

 

Đối với những người trẻ, khó khăn nhất trong việc khởi nghiệp kinh doanh chính là số vốn ban đầu. Anh Thiều Tăng Dũng, 25 tuổi, xóm 5, xã Trung Môn (Yên Sơn) sau hơn 5 năm học nghề làm tóc, đến nay đã mở được một cửa hàng cho riêng mình. Anh nói, ban đầu việc mở cửa hàng gặp rất nhiều khó khăn do mình còn trẻ tuổi, số vốn tích lũy chưa nhiều, mối quan hệ lại ít. Với số vốn ít ỏi là 15 triệu đồng, anh đã vay thêm bạn bè, người thân 35 triệu đồng để mở cửa hàng làm tóc. Chỉ sau 3 tháng, anh Dũng đã trả hết số vốn vay ban đầu. Đến nay, sau hơn 1 năm cửa hàng đi vào hoạt động, anh Dũng đã có được lượng khách ổn định. Mỗi tháng anh thu nhập được từ 12 đến 15 triệu đồng, trừ chi phí sinh hoạt, tiền thuê cửa hàng, anh có thể tiết kiệm được từ 5 đến 6 triệu đồng. 


Anh Thiều Tăng Dũng làm tóc cho khách hàng.

Bên cạnh đó, nhiều bạn trẻ khởi nghiệp từ chính niềm đam mê của mình và dần nuôi dưỡng, phát triển lớn mạnh hơn. Chị Nguyễn Tuấn Linh, 24 tuổi, xóm Tiến Vũ 9, xã An Tường (TP. Tuyên Quang) bắt đầu bán bánh ngọt trên các trang mạng xã hội từ đầu năm 2016. Ban đầu chỉ là niềm yêu thích với công việc làm bánh nên chị thường xuyên học và thử làm các loại bánh mới. Dần dần, thấy mọi người có nhu cầu nên chị chuẩn bị nguyên liệu, đầu tư thêm trang thiết bị cần thiết để có thể làm bánh với số lượng lớn hơn, phục vụ nhu cầu của khách hàng. Những ngày cuối tuần là lúc để mọi người nghỉ ngơi, thư giãn bên gia đình, người thân, chị Linh lại chọn cho mình một niềm vui khác đó là làm bánh ngọt. “Ngoại trừ bánh nướng, bánh dẻo trong dịp Trung thu, hai loại bánh mình bán chạy nhất đó là bánh mì hoa cúc và bánh mì Hàn Quốc” - chị Linh chia sẻ. Từ việc bán bánh online cuối tuần thường xuyên, mỗi tháng chị Linh có thêm thu nhập khoảng từ 3 đến 4 triệu đồng. 

Đặc biệt, các bạn trẻ đã nhanh nhạy nắm bắt xu hướng phát triển cũng như nhu cầu của thị trường để việc khởi nghiệp kinh doanh thuận lợi hơn. Anh Trương Trung Kiên, 26 tuổi và chị Lương Thị Diễm, 24 tuổi đã thiết kế và bán các sản phẩm lưu niệm. Vừa qua, trong dịp Lễ hội thành Tuyên và Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất được tổ chức tại tỉnh ta, hơn 400 sản phẩm áo và túi đã được tiêu thụ, trở thành món quà lưu niệm độc đáo cho khách du lịch trong và ngoài tỉnh, góp phần quảng bá về đất và người xứ Tuyên.

Những thành quả ban đầu đã tạo động lực để những người kinh doanh trẻ tiếp tục thực hiện niềm đam mê của mình. Trong đó, có những người duy trì và phát triển kinh doanh với quy mô lớn hơn, tạo nguồn thu nhập ổn định cho bản thân và gia đình. Tuy mỗi người một hướng đi khác nhau, nhưng những người trẻ đã và đang thể hiện bản lĩnh, năng lực của mình từ việc khởi nghiệp bằng kinh doanh dịch vụ.

Theo TQĐT

Yên Sơn tổ chức Lễ báo công dâng Bác tại Nam Đàn - Nghệ An

Nhân dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018), Vừa qua tại Kim Liên - Nam Đàn – Nghệ An, đoàn đại biểu điển hình trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh huyện Yên Sơn đã tổ chức Lễ báo công dâng Bác những thành tích mà Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong huyện đạt được trong 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị.

Cần tăng cường hướng dẫn hoạt động HĐND cấp xã

Tại hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND tỉnh với thường trực HĐND các huyện, thành phố trong tháng 4 vừa qua, đại diện thường trực HĐND các huyện đã nêu những khó khăn, hạn chế trong hoạt động của HĐND cấp xã theo các quy định mới của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND. Trong đó, một số nơi, công tác giám sát của HĐND xã chưa đúng trình tự, chưa đảm bảo thời gian như quy định. Một số kiến nghị cho rằng cần phải chú trọng hướng dẫn HĐND cấp xã hoạt động.