Khởi nghiệp từ kinh doanh dịch vụ

Thứ ba, ngày 19-12-2017, 10:14
Với sự nhanh nhạy trong việc nắm bắt nhu cầu thị trường, cộng với niềm đam mê kinh doanh dịch vụ, nhiều bạn trẻ đã bắt tay vào khởi nghiệp, xây dựng cho mình một “thương hiệu” mang cá tính, phong cách riêng.

 

Đối với những người trẻ, khó khăn nhất trong việc khởi nghiệp kinh doanh chính là số vốn ban đầu. Anh Thiều Tăng Dũng, 25 tuổi, xóm 5, xã Trung Môn (Yên Sơn) sau hơn 5 năm học nghề làm tóc, đến nay đã mở được một cửa hàng cho riêng mình. Anh nói, ban đầu việc mở cửa hàng gặp rất nhiều khó khăn do mình còn trẻ tuổi, số vốn tích lũy chưa nhiều, mối quan hệ lại ít. Với số vốn ít ỏi là 15 triệu đồng, anh đã vay thêm bạn bè, người thân 35 triệu đồng để mở cửa hàng làm tóc. Chỉ sau 3 tháng, anh Dũng đã trả hết số vốn vay ban đầu. Đến nay, sau hơn 1 năm cửa hàng đi vào hoạt động, anh Dũng đã có được lượng khách ổn định. Mỗi tháng anh thu nhập được từ 12 đến 15 triệu đồng, trừ chi phí sinh hoạt, tiền thuê cửa hàng, anh có thể tiết kiệm được từ 5 đến 6 triệu đồng. 


Anh Thiều Tăng Dũng làm tóc cho khách hàng.

Bên cạnh đó, nhiều bạn trẻ khởi nghiệp từ chính niềm đam mê của mình và dần nuôi dưỡng, phát triển lớn mạnh hơn. Chị Nguyễn Tuấn Linh, 24 tuổi, xóm Tiến Vũ 9, xã An Tường (TP. Tuyên Quang) bắt đầu bán bánh ngọt trên các trang mạng xã hội từ đầu năm 2016. Ban đầu chỉ là niềm yêu thích với công việc làm bánh nên chị thường xuyên học và thử làm các loại bánh mới. Dần dần, thấy mọi người có nhu cầu nên chị chuẩn bị nguyên liệu, đầu tư thêm trang thiết bị cần thiết để có thể làm bánh với số lượng lớn hơn, phục vụ nhu cầu của khách hàng. Những ngày cuối tuần là lúc để mọi người nghỉ ngơi, thư giãn bên gia đình, người thân, chị Linh lại chọn cho mình một niềm vui khác đó là làm bánh ngọt. “Ngoại trừ bánh nướng, bánh dẻo trong dịp Trung thu, hai loại bánh mình bán chạy nhất đó là bánh mì hoa cúc và bánh mì Hàn Quốc” - chị Linh chia sẻ. Từ việc bán bánh online cuối tuần thường xuyên, mỗi tháng chị Linh có thêm thu nhập khoảng từ 3 đến 4 triệu đồng. 

Đặc biệt, các bạn trẻ đã nhanh nhạy nắm bắt xu hướng phát triển cũng như nhu cầu của thị trường để việc khởi nghiệp kinh doanh thuận lợi hơn. Anh Trương Trung Kiên, 26 tuổi và chị Lương Thị Diễm, 24 tuổi đã thiết kế và bán các sản phẩm lưu niệm. Vừa qua, trong dịp Lễ hội thành Tuyên và Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất được tổ chức tại tỉnh ta, hơn 400 sản phẩm áo và túi đã được tiêu thụ, trở thành món quà lưu niệm độc đáo cho khách du lịch trong và ngoài tỉnh, góp phần quảng bá về đất và người xứ Tuyên.

Những thành quả ban đầu đã tạo động lực để những người kinh doanh trẻ tiếp tục thực hiện niềm đam mê của mình. Trong đó, có những người duy trì và phát triển kinh doanh với quy mô lớn hơn, tạo nguồn thu nhập ổn định cho bản thân và gia đình. Tuy mỗi người một hướng đi khác nhau, nhưng những người trẻ đã và đang thể hiện bản lĩnh, năng lực của mình từ việc khởi nghiệp bằng kinh doanh dịch vụ.

Theo TQĐT

Nghị quyết hợp lòng dân

Sau gần hai năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 15 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ khoá XVI về kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng và vùng sản xuất hàng hoá, xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ nhân dân gắn với sân thể thao và khuôn viên trên địa bàn tỉnh, đã thật sự được nhân dân đồng tình, thực hiện và bước đầu đem lại những hiệu quả thiết thực trên địa bàn tỉnh.

Vững niềm tin theo Đảng

Bên cạnh nguồn cảm hứng lớn về quê hương, đất nước, đề tài về Đảng, Bác Hồ luôn là nguồn cảm hứng bất tận của thơ ca và âm nhạc. Đã bao mùa xuân đi qua, nhưng những tác phẩm ấy vẫn còn sống mãi với thời gian, để mỗi lần đọc lại, nghe lại chúng ta càng tự hào và thêm vững niềm tin theo Đảng.

Khởi sắc nông thôn mới

Năm 2018 đã tới trong niềm hân hoan, phấn khởi của nhân dân các dân tộc huyện Chiêm Hóa khi đời sống của nhân dân không ngừng được nâng cao. Năm 2017, huyện đã có thêm xã Hòa Phú đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới của huyện lên 4 xã.