Khởi nghiệp từ kinh doanh dịch vụ

Thứ ba, ngày 19-12-2017, 10:14
Với sự nhanh nhạy trong việc nắm bắt nhu cầu thị trường, cộng với niềm đam mê kinh doanh dịch vụ, nhiều bạn trẻ đã bắt tay vào khởi nghiệp, xây dựng cho mình một “thương hiệu” mang cá tính, phong cách riêng.

 

Đối với những người trẻ, khó khăn nhất trong việc khởi nghiệp kinh doanh chính là số vốn ban đầu. Anh Thiều Tăng Dũng, 25 tuổi, xóm 5, xã Trung Môn (Yên Sơn) sau hơn 5 năm học nghề làm tóc, đến nay đã mở được một cửa hàng cho riêng mình. Anh nói, ban đầu việc mở cửa hàng gặp rất nhiều khó khăn do mình còn trẻ tuổi, số vốn tích lũy chưa nhiều, mối quan hệ lại ít. Với số vốn ít ỏi là 15 triệu đồng, anh đã vay thêm bạn bè, người thân 35 triệu đồng để mở cửa hàng làm tóc. Chỉ sau 3 tháng, anh Dũng đã trả hết số vốn vay ban đầu. Đến nay, sau hơn 1 năm cửa hàng đi vào hoạt động, anh Dũng đã có được lượng khách ổn định. Mỗi tháng anh thu nhập được từ 12 đến 15 triệu đồng, trừ chi phí sinh hoạt, tiền thuê cửa hàng, anh có thể tiết kiệm được từ 5 đến 6 triệu đồng. 


Anh Thiều Tăng Dũng làm tóc cho khách hàng.

Bên cạnh đó, nhiều bạn trẻ khởi nghiệp từ chính niềm đam mê của mình và dần nuôi dưỡng, phát triển lớn mạnh hơn. Chị Nguyễn Tuấn Linh, 24 tuổi, xóm Tiến Vũ 9, xã An Tường (TP. Tuyên Quang) bắt đầu bán bánh ngọt trên các trang mạng xã hội từ đầu năm 2016. Ban đầu chỉ là niềm yêu thích với công việc làm bánh nên chị thường xuyên học và thử làm các loại bánh mới. Dần dần, thấy mọi người có nhu cầu nên chị chuẩn bị nguyên liệu, đầu tư thêm trang thiết bị cần thiết để có thể làm bánh với số lượng lớn hơn, phục vụ nhu cầu của khách hàng. Những ngày cuối tuần là lúc để mọi người nghỉ ngơi, thư giãn bên gia đình, người thân, chị Linh lại chọn cho mình một niềm vui khác đó là làm bánh ngọt. “Ngoại trừ bánh nướng, bánh dẻo trong dịp Trung thu, hai loại bánh mình bán chạy nhất đó là bánh mì hoa cúc và bánh mì Hàn Quốc” - chị Linh chia sẻ. Từ việc bán bánh online cuối tuần thường xuyên, mỗi tháng chị Linh có thêm thu nhập khoảng từ 3 đến 4 triệu đồng. 

Đặc biệt, các bạn trẻ đã nhanh nhạy nắm bắt xu hướng phát triển cũng như nhu cầu của thị trường để việc khởi nghiệp kinh doanh thuận lợi hơn. Anh Trương Trung Kiên, 26 tuổi và chị Lương Thị Diễm, 24 tuổi đã thiết kế và bán các sản phẩm lưu niệm. Vừa qua, trong dịp Lễ hội thành Tuyên và Ngày hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất được tổ chức tại tỉnh ta, hơn 400 sản phẩm áo và túi đã được tiêu thụ, trở thành món quà lưu niệm độc đáo cho khách du lịch trong và ngoài tỉnh, góp phần quảng bá về đất và người xứ Tuyên.

Những thành quả ban đầu đã tạo động lực để những người kinh doanh trẻ tiếp tục thực hiện niềm đam mê của mình. Trong đó, có những người duy trì và phát triển kinh doanh với quy mô lớn hơn, tạo nguồn thu nhập ổn định cho bản thân và gia đình. Tuy mỗi người một hướng đi khác nhau, nhưng những người trẻ đã và đang thể hiện bản lĩnh, năng lực của mình từ việc khởi nghiệp bằng kinh doanh dịch vụ.

Theo TQĐT

Học Bác nêu cao vai trò người cao tuổi

Thực hiện lời căn dặn của Bác “Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức”, những năm qua, bà Nguyễn Thị Thủy, thôn Bản Pình, xã Trung Minh (Yên Sơn) luôn nêu cao vai trò của một chi hội trưởng người cao tuổi mẫn cán, giỏi làm kinh tế và tích cực làm từ thiện. Bà vừa được nhận giấy khen và giấy chứng nhận người cao tuổi làm kinh tế giỏi tại Hội nghị biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi của tỉnh giai đoạn 2012-2017.

Thành quả lớn từ sức lớn

Thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, cấp ủy, chính quyền xã Phú Thịnh tích cực tuyên truyền vận động, huy động sức dân chung tay xây dựng các công trình xã hội, phát triển kinh tế. Trong đó, nổi bật là thành quả của nhân dân thôn Mỹ Lộc, dù còn nhiều khó khăn nhưng thôn đã nỗ lực xã hội hóa, người dân đoàn kết một lòng, góp phần làm thay đổi diện mao quê hương.