Kim Quan phát triển sản xuất chè đảm bảo an toàn thực phẩm

Thứ tư, ngày 29-05-2019, 16:38
Phát huy tiềm năng lợi thế tại địa phương, nhiều hộ dân trên địa bàn xã Kim Quan đang phát triển mở rộng diện tích trồng chè, nhất là các giống chè đặc sản. Để nâng cao giá trị và vị thế của cây chè trên thị trường, hiện nay, việc đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) trong sản xuất, chế biến chè đang được xã Kim Quan quan tâm, chú trọng. Phấn đấu tạo thương hiệu cho sản phẩm chè trong thời gian tới.

Gia đình ông Bàn Minh Hạnh, thôn Khuôn Hẻ, xã Kim Quan là hộ trồng nhiều chè nhất trên địa bàn xã. Hiện nay, ông có trên 7ha chè các loại, trong đó có 2 ha chè đặc sản Ngọc Thúy, còn lại là giống chè lai II, chè PH1. Nhờ sự cần cù, chịu khó, luôn tìm tòi áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, nên sản phẩm chè của gia đình phát triển tốt. Mỗi năm thu hoạch từ 40-50 tấn chè, thu nhập bình quân đạt trên 400 triệu đồng. Vào vụ thu hoạch rộ từ tháng 4 đến tháng 8 trong năm, có thời điểm gia đình ông tạo việc làm cho 30 lao động địa phương trong việc thu hái chè, với giá 3.000 đồng/kg. Năm 2018, vườn chè của ông được công nhận trang trại, tạo điều kiện cho ông vay vốn phát triển sản xuất. Ông Hạnh cho biết, để sản phẩm chè có chỗ đứng trên thị trường, ông đang theo đuổi phát triển chè theo hướng hữu cơ, sử dụng các chế phẩm sinh học trong quá trình chăm sóc cây chè. Đồng thời chú trọng đảm bảo ATTP trong quá trình chế biến, bảo quản chè. Nhờ đó, sản phẩm chè của ông đều được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm. 


Vườn chè của gia đình ông Bàn Minh Hạnh (áo kẻ, bên phải) thôn Khuôn Hẻ, xã Kim Quan

Hiện nay, trên địa bàn xã Kim Quan có trên 37 ha chè đang cho thu hoạch, tập trung chủ yếu ở thôn Khuôn Hẻ. Năm 2018, sản lượng chè thu hoạch trên 270 tấn, đạt 241,7% kế hoạch. Nhận thấy sự phát triển vượt trội của cây chè, cấp ủy, chính quyền xã đã huy động các nguồn lực để hỗ trợ nhân dân đầu tư mở rộng diện tích trồng chè. Năm 2016, từ nguồn vốn Chương trình 135 đã hỗ trợ cho 20 hộ với trên 16.000 cây giống chè PH11; năm 2019, hỗ trợ 2 tấn phân bón của doanh nghiệp cho 5 hộ trồng chè. Đồng thời, xã phối hợp với các ngành chức năng tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến  kiến thức về việc đảm bảo ATTP trong quá trình sản xuất, chế biến chè cho các hộ gia đình. Ông Mã Ngọc Tương, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Quan cho biết: "Xã đã khuyến cáo người dân chỉ sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục được cho phép, khuyến khích các hộ gia đình phát triển theo tiêu chuẩn VietGap. Đồng thời, cử cán bộ chuyên môn hướng dẫn người dân trồng, chăm sóc, thâm canh, phòng trừ sâu bệnh hại và kỹ thuật sản xuất chè an toàn." 

Tuy là sản phẩm được xã Kim Quan chú trọng phát triển trong những năm gần đây nhưng việc sản xuất chè trên địa bàn gặp nhiều khó khăn do việc phát triển còn manh mún, nhỏ lẻ, chưa phát huy được tiềm năng. Do đó, hiện nay, xã cũng đang hướng dẫn, tuyên truyền các hộ dân thành lập hợp tác xã để liên kết phát triển cây chè theo chuỗi giá trị, tìm đầu ra ổn định, hướng tới gây dựng thương hiệu cho sản phẩm chè Kim Quan./.

Thùy Dung

Yên Sơn tăng cường quảng bá các sản phẩm nông lâm nghiệp

Nằm trong khuôn khổ Ngày hội Văn hóa, Thể Thao, Du lịch, Hội chợ thương mại và Đêm hội Trung thu huyện Yên Sơn năm 2019. Hội chợ thương mại với sự tham gia của 30 gian hàng cùng hàng trăm sản phẩm nông lâm nghiệp đã thu hút đông đảo du khách thập phương. Đây cũng là dịp để quảng bá, tiềm năng lợi thế của địa phương, đẩy mạnh xúc tiến đầu tư và thúc đẩy kết nối thị trường tiêu thụ nông sản.

Hẹn ngày trở lại

Giữa những ngày đẹp nhất của mùa thu, du khách bốn phương trở lại xứ Tuyên để hòa mình vào không khí của một lễ hội “có một không hai” trên thế giới. Năm nay, Lễ hội Thành Tuyên và Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia năm 2019 đã thu hút hàng vạn người, để lại những dư âm và ấn tượng tốt đẹp.

Học Bác là sự nỗ lực không ngừng

Ông Hoàng Mai Thắng, Trưởng thôn Bến, xã Lực Hành (Yên Sơn) là một người luôn tận tụy, gương mẫu đi đầu trong mọi công việc của thôn. Với ông, học Bác là sự nỗ lực không ngừng, sống và làm việc theo pháp luật, theo đạo đức, vì lợi ích của tập thể.