Làm giàu từ thay đổi cách nghĩ, cách làm

Thứ năm, ngày 31-01-2019, 08:04
Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đã được các cấp Hội Nông dân trong tỉnh triển khai sâu rộng, thu được những kết quả đáng mừng. Qua phong trào đã khơi dậy tinh thần năng động, sáng tạo, vươn lên làm giàu chính đáng của nông dân.

Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững là một trong ba phong trào trọng tâm của Hội Nông dân. Thực hiện phong trào này, các cấp hội đã phối hợp tuyên truyền, vận động, hỗ trợ nông dân về khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, tiếp cận vốn vay. Năm vừa qua, toàn tỉnh có trên 100.000 lượt hội viên Nông dân được đào tạo nghề, tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi. Các cấp hội đã nhận ủy thác, phối hợp với các ngân hàng giúp trên 36.000 hộ hội viên vay vốn, với tổng dư nợ trên 1.500 tỷ đồng. 


Anh Phạm Ngọc Hải (người thứ 2 từ trái qua phải), thôn Văn Lập, xã Thắng Quân (Yên Sơn)
chia sẻ kinh nghiệm trồng hoa cúc Đà Lạt với các hộ dân trong thôn.

Sức lan tỏa của phong trào đã được khẳng định, năm 2018, toàn tỉnh có 34.410 hộ đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp (vượt 0,4% so kế hoạch). Cùng với đó, các cấp hội đã trực tiếp giúp đỡ 1.600 hộ nghèo thoát nghèo. Nhiều hộ nông dân điển hình có thu nhập từ vài trăm triệu đồng đến vài tỷ đồng/năm, tiêu biểu như: Ông Hà Văn Điệt, thị trấn Vĩnh Lộc (Chiêm Hóa) với mô hình ươm cây giống đạt 4 tỷ đồng/năm; ông Trần Quốc Quân, xã Thắng Quân (Yên Sơn) với mô hình trồng cây ăn quả đạt trên 1 tỷ đồng/năm...

Năng động, nhạy bén, dám nghĩ, dám làm, không ngừng nỗ lực để làm giàu đó là những nhận xét về chị Nguyễn Thị Phúc, ở thôn 11, xã Kim Phú (Yên Sơn). Sau nhiều năm trăn trở, học hỏi tìm hướng đi mới, chị Phúc dồn hết vốn liếng thuê máy đào ao rộng 1.000 m2 để thả cá, xây dựng 5 dãy chuồng chăn nuôi gà thịt và trồng 100 cây ăn quả. Những năm gần đây, gia đình chị luôn có nguồn thu đạt 1 tỷ đồng, trừ chi phí còn lãi 300 triệu đồng.

Nhắc đến anh Phạm Ngọc Hải, ở thôn Văn Lập, xã Thắng Quân (Yên Sơn) bà con địa phương đều khâm phục sự sáng tạo, ý chí, nghị lực vươn lên làm giàu của anh. Anh là người đầu tiên ở tỉnh trồng thành công hoa cúc Đà Lạt. 1 sào đất trồng hoa có thể đạt từ 80 - 100 triệu đồng. Năm 2007, anh Hải trồng thử nghiệm thành công 3.000 cây hoa cúc. Nhận thấy hiệu quả, anh tăng dần quy mô trồng từ 20.000 đến 50.000 cây/vụ. Anh dồn hết tâm huyết để chăm sóc nên chất lượng hoa không kém gì hoa trồng ở Đà Lạt, hoa bán được giá cao. Từ thành công của mình, anh Hải còn chia sẻ kinh nghiệm và cung cấp giống hoa chất lượng cho nhiều hộ nông dân ở xã. 

Anh Phạm Ngọc Hải chia sẻ, nông dân bây giờ muốn thành công phải thay đổi cách nghĩ, cách làm, không nên cứ thấy người ta trồng con gì, nuôi con gì mới là lại đổ xô chạy theo sẽ gây ra “khủng hoảng thừa”. Muốn vậy, nông dân phải tích cực học hỏi để làm chủ khoa học kỹ thuật, tâm huyết sản xuất ra sản phẩm tốt, an toàn; tìm hiểu nhu cầu thị trường để không lâm vào cảnh “được mùa mất giá”. 

Thời gian tới, các cấp hội nông dân tiếp tục phối hợp làm tốt việc hỗ trợ hội viên về vốn, khoa học kỹ thuật và xây dựng mô hình sản xuất có hiệu quả, vận động hội viên chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao thu nhập. 

 

Theo TQĐT

Yên Sơn tổ chức ra quân vệ sinh môi trường tại xã điểm XDNT mới Kim Quan.

Ngày 20/4, tại xã Kim Quan UBND huyện Yên Sơn đã phối hợp với Đoàn khối các cơ quan Tỉnh, Đoàn thanh niên Sơ Tài Nguyên và môi trường tổ chức ra quân vệ sinh môi trường, khơi thông công rãnh, trồng hoa hai bên đường, xây dựng tuyến đường sáng - xanh đường quê nông thôn mới.

Tận diệt giun đất là hành vi hủy hoại môi trường

Sau khi báo chí phản ánh tình trạng một số người dân tại các xã của huyện Yên Sơn, Hàm Yên sử dụng bộ kích điện bắt giun đất bán cho các cơ sở thu mua, các ngành chức năng của tỉnh đã khẩn trương vào cuộc xác minh, ngăn chặn tình trạng dùng kích điện bắt giun đất. Tuy nhiên, tại một số xã phía nam huyện Sơn Dương người dân vẫn lén lút kích giun, bất chấp những khuyến cáo của ngành chức năng.

Yên Sơn tổ chức Ngày hội đọc sách năm 2019.

Nhằm tuyên truyền, hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4 và ngày sách và bản quyền thế giới 23/4, tôn vinh những giá trị của sách và văn hóa đọc; Ngày 12/4, tại trường Trung học cơ sở xã Kim Quan, Trung tâm văn hóa thông tin thể thao huyện Yên Sơn đã tổ chức ngày hội đọc sách năm 2019. Đến dự có đại diện lãnh đạo phòng giáo dục và đào tạo huyện, Trung tâm văn hóa thông tin thể thao huyện, đại diện lãnh đạo Đảng ủy chính quyền xã Kim Quan. Cùng 350 thầy cô giáo và các em học sinh.