Làm giàu từ thay đổi cách nghĩ, cách làm

Thứ năm, ngày 31-01-2019, 08:04
Phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đã được các cấp Hội Nông dân trong tỉnh triển khai sâu rộng, thu được những kết quả đáng mừng. Qua phong trào đã khơi dậy tinh thần năng động, sáng tạo, vươn lên làm giàu chính đáng của nông dân.

Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững là một trong ba phong trào trọng tâm của Hội Nông dân. Thực hiện phong trào này, các cấp hội đã phối hợp tuyên truyền, vận động, hỗ trợ nông dân về khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, tiếp cận vốn vay. Năm vừa qua, toàn tỉnh có trên 100.000 lượt hội viên Nông dân được đào tạo nghề, tập huấn chuyển giao kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi. Các cấp hội đã nhận ủy thác, phối hợp với các ngân hàng giúp trên 36.000 hộ hội viên vay vốn, với tổng dư nợ trên 1.500 tỷ đồng. 


Anh Phạm Ngọc Hải (người thứ 2 từ trái qua phải), thôn Văn Lập, xã Thắng Quân (Yên Sơn)
chia sẻ kinh nghiệm trồng hoa cúc Đà Lạt với các hộ dân trong thôn.

Sức lan tỏa của phong trào đã được khẳng định, năm 2018, toàn tỉnh có 34.410 hộ đạt danh hiệu sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp (vượt 0,4% so kế hoạch). Cùng với đó, các cấp hội đã trực tiếp giúp đỡ 1.600 hộ nghèo thoát nghèo. Nhiều hộ nông dân điển hình có thu nhập từ vài trăm triệu đồng đến vài tỷ đồng/năm, tiêu biểu như: Ông Hà Văn Điệt, thị trấn Vĩnh Lộc (Chiêm Hóa) với mô hình ươm cây giống đạt 4 tỷ đồng/năm; ông Trần Quốc Quân, xã Thắng Quân (Yên Sơn) với mô hình trồng cây ăn quả đạt trên 1 tỷ đồng/năm...

Năng động, nhạy bén, dám nghĩ, dám làm, không ngừng nỗ lực để làm giàu đó là những nhận xét về chị Nguyễn Thị Phúc, ở thôn 11, xã Kim Phú (Yên Sơn). Sau nhiều năm trăn trở, học hỏi tìm hướng đi mới, chị Phúc dồn hết vốn liếng thuê máy đào ao rộng 1.000 m2 để thả cá, xây dựng 5 dãy chuồng chăn nuôi gà thịt và trồng 100 cây ăn quả. Những năm gần đây, gia đình chị luôn có nguồn thu đạt 1 tỷ đồng, trừ chi phí còn lãi 300 triệu đồng.

Nhắc đến anh Phạm Ngọc Hải, ở thôn Văn Lập, xã Thắng Quân (Yên Sơn) bà con địa phương đều khâm phục sự sáng tạo, ý chí, nghị lực vươn lên làm giàu của anh. Anh là người đầu tiên ở tỉnh trồng thành công hoa cúc Đà Lạt. 1 sào đất trồng hoa có thể đạt từ 80 - 100 triệu đồng. Năm 2007, anh Hải trồng thử nghiệm thành công 3.000 cây hoa cúc. Nhận thấy hiệu quả, anh tăng dần quy mô trồng từ 20.000 đến 50.000 cây/vụ. Anh dồn hết tâm huyết để chăm sóc nên chất lượng hoa không kém gì hoa trồng ở Đà Lạt, hoa bán được giá cao. Từ thành công của mình, anh Hải còn chia sẻ kinh nghiệm và cung cấp giống hoa chất lượng cho nhiều hộ nông dân ở xã. 

Anh Phạm Ngọc Hải chia sẻ, nông dân bây giờ muốn thành công phải thay đổi cách nghĩ, cách làm, không nên cứ thấy người ta trồng con gì, nuôi con gì mới là lại đổ xô chạy theo sẽ gây ra “khủng hoảng thừa”. Muốn vậy, nông dân phải tích cực học hỏi để làm chủ khoa học kỹ thuật, tâm huyết sản xuất ra sản phẩm tốt, an toàn; tìm hiểu nhu cầu thị trường để không lâm vào cảnh “được mùa mất giá”. 

Thời gian tới, các cấp hội nông dân tiếp tục phối hợp làm tốt việc hỗ trợ hội viên về vốn, khoa học kỹ thuật và xây dựng mô hình sản xuất có hiệu quả, vận động hội viên chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa, nâng cao thu nhập. 

 

Theo TQĐT

Bí thư đoàn xã Thái Bình "Dân vận khéo"

Bí thư Đoàn xã Thái Bình, Trương Ngọc Đức không chỉ là một Bí thư đoàn gương mẫu, nhiệt huyết mà còn là người “rất khéo” làm công tác dân vận để tập hợp, đoàn kết thanh niên. Để có được điều này, anh đã không quản nắng mưa, sớm tối, nhiệt tình trong công tác dân vận. Mọi công việc ở trên địa bàn xã anh đều có mặt chung sức góp sức để các phong trào trên địa bàn ngày càng phát triển.

Khánh thành Quảng trường huyện Yên Sơn

Ngày 16-2, huyện Yên Sơn tổ chức Lễ khánh thành Quảng trường huyện. Dự buổi lễ có đồng chí Phạm Thị Minh Xuân, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Lê Thị Kim Dung, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Việt Phương, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy Yên Sơn; Trần Hồng Luyến, Phó Bí thư thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; lãnh đạo một số cơ quan, ban, ngành của tỉnh, lãnh đạo các huyện, thành phố.

Lục Mùn thắm sắc xuân

Xã Phúc Ninh (Yên Sơn) hiện đang được đề nghị công nhận là xã đạt chuẩn về xây dựng nông thôn mới. Hòa chung không khí tươi vui ấy, bà con các dân tộc của thôn Lục Mùn vô cùng phấn khởi vì sự nỗ lực không ngừng trong suốt những năm qua để có cuộc sống no ấm hơn.