Làm giàu từ trồng cam Vinh

Chủ nhật, ngày 17-12-2017, 10:16
Gia đình ông Trương Xuân Thủy, thôn Đồng Cầu, xã Tứ Quận (Yên Sơn) thu lãi 400 triệu đồng/năm từ trồng cam Vinh.

Ông Trương Xuân Thủy, thôn Đồng Cầu, xã Tứ Quận (Yên Sơn) chăm sóc vườn cam của gia đình.

Không phải là hộ đầu tiên trồng cây cam Vinh tại địa phương nhưng vườn cam của gia đình ông Thủy lại là điển hình cho thu nhập cao. Ông Thủy cho biết, trước đây, ông chuyên đi vào các nhà vườn trong vùng để mua hoa quả giao bán cho các tư thương tại chợ đầu mối trong tỉnh, ông nhận thấy cây cam Vinh có thể phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu của địa phương.

Năm 2009, ông Thủy mua cây giống trồng thử nghiệm. Để cây cam sinh trưởng phát triển tốt, ông đã chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật. Đối với cây cam Vinh đặc biệt chú ý việc phòng trừ sâu bệnh gây hại như: Bệnh thán thư, lở cổ rễ, sâu đục gốc, sâu vẽ bùa, nhện và côn trùng trích hút... Đồng thời, phải tiến hành phun thuốc khi phát hiện thấy có triệu chứng gây hại. Sau 3 năm chăm sóc, cây đã cho quả, quả mọng nước, thơm ngon không thua kém những vùng cam nổi tiếng khác. 

Nắm được kỹ thuật trồng cam, ông Thủy đã mạnh dạn chuyển đổi 1,2 ha cây trồng kém hiệu quả sang trồng cam. Chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, vườn cam của gia đình cho thu hoạch, được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Với 400 gốc cam, năng suất trung bình đạt  25 tấn quả/vụ, giá bán tại vườn bình quân 20.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí, ông thu lãi 400 triệu đồng/năm.

Ông Thủy chia sẻ, trong quá trình trồng và chăm sóc cam Vinh, khoảng một tháng trước khi thu hoạch quả thì tuyệt đối không phun bất kỳ loại thuốc để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. 

Theo TQĐT

Nguy cơ bị thu hẹp và ô nhiễm nguồn nước mặt

Con suối 2 chảy qua địa bàn xã Tân Long (Yên Sơn) ngập tràn trong rác, từ xác động vật đến túi nilon… đều do người dân xả xuống. Bà Nguyễn Thị Hải, thôn 3, xã Tân Long bức xúc, dù đã được xã hướng dẫn phân loại rác rồi chôn lấp hoặc tiêu hủy nhưng nhiều hộ gia đình trong thôn vẫn không thực hiện mà thản nhiên vứt rác sinh hoạt xuống suối.

Hướng đến xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 691/QĐ-TTg ngày 5-6-2018 về tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu giai đoạn 2018-2020. Xã được công nhận NTM kiểu mẫu là xã đã đạt chuẩn nâng cao theo quy định. Tại tỉnh ta, đã có 23 xã đạt chuẩn NTM. Đây là tiền đề để xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.