Làm giàu từ trồng cam Vinh

Chủ nhật, ngày 17-12-2017, 10:16
Gia đình ông Trương Xuân Thủy, thôn Đồng Cầu, xã Tứ Quận (Yên Sơn) thu lãi 400 triệu đồng/năm từ trồng cam Vinh.

Ông Trương Xuân Thủy, thôn Đồng Cầu, xã Tứ Quận (Yên Sơn) chăm sóc vườn cam của gia đình.

Không phải là hộ đầu tiên trồng cây cam Vinh tại địa phương nhưng vườn cam của gia đình ông Thủy lại là điển hình cho thu nhập cao. Ông Thủy cho biết, trước đây, ông chuyên đi vào các nhà vườn trong vùng để mua hoa quả giao bán cho các tư thương tại chợ đầu mối trong tỉnh, ông nhận thấy cây cam Vinh có thể phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu của địa phương.

Năm 2009, ông Thủy mua cây giống trồng thử nghiệm. Để cây cam sinh trưởng phát triển tốt, ông đã chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật. Đối với cây cam Vinh đặc biệt chú ý việc phòng trừ sâu bệnh gây hại như: Bệnh thán thư, lở cổ rễ, sâu đục gốc, sâu vẽ bùa, nhện và côn trùng trích hút... Đồng thời, phải tiến hành phun thuốc khi phát hiện thấy có triệu chứng gây hại. Sau 3 năm chăm sóc, cây đã cho quả, quả mọng nước, thơm ngon không thua kém những vùng cam nổi tiếng khác. 

Nắm được kỹ thuật trồng cam, ông Thủy đã mạnh dạn chuyển đổi 1,2 ha cây trồng kém hiệu quả sang trồng cam. Chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, vườn cam của gia đình cho thu hoạch, được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Với 400 gốc cam, năng suất trung bình đạt  25 tấn quả/vụ, giá bán tại vườn bình quân 20.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí, ông thu lãi 400 triệu đồng/năm.

Ông Thủy chia sẻ, trong quá trình trồng và chăm sóc cam Vinh, khoảng một tháng trước khi thu hoạch quả thì tuyệt đối không phun bất kỳ loại thuốc để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. 

Theo TQĐT

Nghị quyết hợp lòng dân

Sau gần hai năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 15 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ khoá XVI về kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng và vùng sản xuất hàng hoá, xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ nhân dân gắn với sân thể thao và khuôn viên trên địa bàn tỉnh, đã thật sự được nhân dân đồng tình, thực hiện và bước đầu đem lại những hiệu quả thiết thực trên địa bàn tỉnh.

Xuân ấm áp, giàu nghĩa tình

Mỗi dịp Tết đến Xuân về, phong trào đền ơn đáp nghĩa, chăm lo cho hộ nghèo, hộ gia đình chính trên địa bàn tỉnh được cấp ủy chính quyền các cấp quan tâm. Đây là những việc làm thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc, sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng để góp phần đem đến cho mọi người, mọi nhà một mùa xuân ấm áp, giàu nghĩa tình.

Vững niềm tin theo Đảng

Bên cạnh nguồn cảm hứng lớn về quê hương, đất nước, đề tài về Đảng, Bác Hồ luôn là nguồn cảm hứng bất tận của thơ ca và âm nhạc. Đã bao mùa xuân đi qua, nhưng những tác phẩm ấy vẫn còn sống mãi với thời gian, để mỗi lần đọc lại, nghe lại chúng ta càng tự hào và thêm vững niềm tin theo Đảng.