Làm giàu từ trồng cam Vinh

Chủ nhật, ngày 17-12-2017, 10:16
Gia đình ông Trương Xuân Thủy, thôn Đồng Cầu, xã Tứ Quận (Yên Sơn) thu lãi 400 triệu đồng/năm từ trồng cam Vinh.

Ông Trương Xuân Thủy, thôn Đồng Cầu, xã Tứ Quận (Yên Sơn) chăm sóc vườn cam của gia đình.

Không phải là hộ đầu tiên trồng cây cam Vinh tại địa phương nhưng vườn cam của gia đình ông Thủy lại là điển hình cho thu nhập cao. Ông Thủy cho biết, trước đây, ông chuyên đi vào các nhà vườn trong vùng để mua hoa quả giao bán cho các tư thương tại chợ đầu mối trong tỉnh, ông nhận thấy cây cam Vinh có thể phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu của địa phương.

Năm 2009, ông Thủy mua cây giống trồng thử nghiệm. Để cây cam sinh trưởng phát triển tốt, ông đã chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật. Đối với cây cam Vinh đặc biệt chú ý việc phòng trừ sâu bệnh gây hại như: Bệnh thán thư, lở cổ rễ, sâu đục gốc, sâu vẽ bùa, nhện và côn trùng trích hút... Đồng thời, phải tiến hành phun thuốc khi phát hiện thấy có triệu chứng gây hại. Sau 3 năm chăm sóc, cây đã cho quả, quả mọng nước, thơm ngon không thua kém những vùng cam nổi tiếng khác. 

Nắm được kỹ thuật trồng cam, ông Thủy đã mạnh dạn chuyển đổi 1,2 ha cây trồng kém hiệu quả sang trồng cam. Chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, vườn cam của gia đình cho thu hoạch, được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Với 400 gốc cam, năng suất trung bình đạt  25 tấn quả/vụ, giá bán tại vườn bình quân 20.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí, ông thu lãi 400 triệu đồng/năm.

Ông Thủy chia sẻ, trong quá trình trồng và chăm sóc cam Vinh, khoảng một tháng trước khi thu hoạch quả thì tuyệt đối không phun bất kỳ loại thuốc để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. 

Theo TQĐT

Xây dựng thôn, vườn NTM kiểu mẫu: Cần khảo sát và lựa chọn hợp lý

Xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ, mục tiêu lâu dài, dừng lại là rớt chuẩn, chuyển biến chậm sẽ bị bỏ lại phía sau. Do đó, để diện mạo nông thôn thay đổi theo hướng toàn diện, hiện nay các xã đang tập trung xây dựng thôn NTM, vườn mẫu NTM.

Bí thư đoàn xã Thái Bình

Bí thư Đoàn xã Thái Bình, Trương Ngọc Đức không chỉ là một Bí thư đoàn gương mẫu, nhiệt huyết mà còn là người “rất khéo” làm công tác dân vận để tập hợp, đoàn kết thanh niên. Để có được điều này, anh đã không quản nắng mưa, sớm tối, nhiệt tình trong công tác dân vận. Mọi công việc ở trên địa bàn xã anh đều có mặt chung sức góp sức để các phong trào trên địa bàn ngày càng phát triển.

200 hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam xã Phú Lâm được nhận quà của Quỹ Thiện tâm - Tập đoàn Vingroup

Ngày 19/1/2019, Quỹ Thiện tâm – Tập đoàn Vingroup, Giáo hội phật giáo tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, UBND huyện Yên Sơn tổ chức trao quà cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Phú Lâm. Đến dự có đại diện Hội chữ thập đỏ tỉnh, đại diện quỹ thiện tâm, tập đoàn Vingroup, Hội Phật giáo tỉnh, lãnh đạo Ban Dân vận huyện Yên Sơn, cấp ủy chính quyền địa phương và bà con nhân dân trên địa bàn xã Phú Lâm