Làm giàu từ trồng cam Vinh

Chủ nhật, ngày 17-12-2017, 10:16
Gia đình ông Trương Xuân Thủy, thôn Đồng Cầu, xã Tứ Quận (Yên Sơn) thu lãi 400 triệu đồng/năm từ trồng cam Vinh.

Ông Trương Xuân Thủy, thôn Đồng Cầu, xã Tứ Quận (Yên Sơn) chăm sóc vườn cam của gia đình.

Không phải là hộ đầu tiên trồng cây cam Vinh tại địa phương nhưng vườn cam của gia đình ông Thủy lại là điển hình cho thu nhập cao. Ông Thủy cho biết, trước đây, ông chuyên đi vào các nhà vườn trong vùng để mua hoa quả giao bán cho các tư thương tại chợ đầu mối trong tỉnh, ông nhận thấy cây cam Vinh có thể phù hợp với điều kiện đất đai, khí hậu của địa phương.

Năm 2009, ông Thủy mua cây giống trồng thử nghiệm. Để cây cam sinh trưởng phát triển tốt, ông đã chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật. Đối với cây cam Vinh đặc biệt chú ý việc phòng trừ sâu bệnh gây hại như: Bệnh thán thư, lở cổ rễ, sâu đục gốc, sâu vẽ bùa, nhện và côn trùng trích hút... Đồng thời, phải tiến hành phun thuốc khi phát hiện thấy có triệu chứng gây hại. Sau 3 năm chăm sóc, cây đã cho quả, quả mọng nước, thơm ngon không thua kém những vùng cam nổi tiếng khác. 

Nắm được kỹ thuật trồng cam, ông Thủy đã mạnh dạn chuyển đổi 1,2 ha cây trồng kém hiệu quả sang trồng cam. Chăm sóc theo đúng quy trình kỹ thuật, vườn cam của gia đình cho thu hoạch, được người tiêu dùng rất ưa chuộng. Với 400 gốc cam, năng suất trung bình đạt  25 tấn quả/vụ, giá bán tại vườn bình quân 20.000 đ/kg, sau khi trừ chi phí, ông thu lãi 400 triệu đồng/năm.

Ông Thủy chia sẻ, trong quá trình trồng và chăm sóc cam Vinh, khoảng một tháng trước khi thu hoạch quả thì tuyệt đối không phun bất kỳ loại thuốc để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. 

Theo TQĐT

Tổng kết 1 năm thực hiện chương trình hỗ trợ của Bộ Nông nghiệp và PTNT tại xã Phúc Ninh

Sáng ngày 23/8, tại Nhà văn hóa xã Phúc Ninh, Khối Sự nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp Phát triển Nông thôn đã tổ chức Lễ tổng kết 1 năm thực hiện chương trình hỗ trợ xã Phúc Ninh trong xây dựng Nông thôn mới.

Hội Chữ thập đỏ Yên Sơn: “Cầu nối” những tấm lòng nhân ái

Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Yên Sơn đã đẩy mạnh các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Từ đó, thiết thực hỗ trợ, giúp đỡ các gia đình chính sách, đối tượng tai nạn rủi ro trên địa bàn huyện vơi bớt khó khăn, từng bước ổn định cuộc sống.