Làng nuôi cá ở Trung Môn

Thứ năm, ngày 04-01-2018, 16:27
“Từ phát triển nuôi cá, bà con trong thôn đã có thu nhập ổn định, cuộc sống ngày càng khấm khá hơn. Nhiều hộ đã làm được nhà khang trang, có điều kiện chăm lo cho các con ăn học, tích cực tham gia đóng góp tiền xây dựng hạ tầng nông thôn” - Đó là khẳng định của ông Đinh Văn Hạ, Trưởng thôn 15, xã Trung Môn (Yên Sơn) khi nói về nghề nuôi cá tại thôn.

Người dân thôn 15, xã Trung Môn đầu tư nuôi cá, có thu nhập ổn định và
tích cực đóng góp xây dựng đường bê tông nông thôn.

Tìm hướng đi 

Thôn 15, xã Trung Môn hiện lên với vùng quê trù phú, con đường bê tông uốn lượn, hai bên là những ngôi nhà xây khang trang, các ao cá đã được kè bờ kiên cố nằm san sát theo từng khu. Nói về nghề nuôi cá tại thôn, ông Đinh Văn Hạ, Trưởng thôn 15 giới thiệu, là thôn thuần nông, nhưng thôn lại có nhiều khu ruộng sình lầy vừa khó canh tác, kém hiệu quả. Việc chuyển những mảnh ruộng thấp, sình lầy sang đắp bờ làm ao thả cá đã được tiến hành cách đây được gần 20 năm. Tuy nhiên, gần chục năm nay, phong trào chuyển diện tích đất ruộng kém hiệu quả sang nuôi cá mới phát triển mạnh và mang lại hiệu quả kinh tế cao. 

Là một trong những hộ sớm bén duyên với nghề nuôi cá, gia đình ông Lê Quang Tĩnh đang có 4 ao nuôi cá với tổng diện tích gần 3.000 m2. Ông Tĩnh nhớ lại: “Cũng như các hộ khác, ban đầu nhà tôi chỉ chuyển một mảnh ruộng thấp sang làm ao nuôi các cá, theo phương thức 1 vụ cấy lúa, 1 vụ nuôi cá, dần chuyển sang nuôi cá cả năm. Quá trình nuôi, cá lớn nhanh, ít dịch bệnh, ít tốn công chăm mỗi ngày chỉ cần cho cá ăn 2 lần, có dịp bận thì tới 2, 3 ngày mới cho ăn mà cá vẫn lớn đều đều, nhất là nguồn thức ăn dễ kiếm như cỏ, các loại bột ngô, sắn, bã đun rượu... Nhờ đó, cá nuôi được không chỉ phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình mà còn có dư thừa bán ở chợ để có thêm nguồn thu nhập khá”.  

Phong trào nuôi cá thịt tại thôn phát triển mạnh khi bà con nhận thấy những lợi thế. Thôn 15 ở ngay phía dưới công trình thủy lợi Ngòi Là nên nguồn nước dồi dào, thuận tiện cho việc lấy nước vào ao. Nuôi cá không cần đầu tư lớn lắm, thức ăn cho cá dễ kiếm, tận dụng các nguồn phụ phẩm nông nghiệp. Một chu kỳ nuôi cá khá nhanh chỉ từ vài tháng đến 1 năm là thu hồi vốn. Đặc biệt, thôn ở ven thành phố Tuyên Quang nên có thị trường tiêu thụ lớn, sản phẩm cá thịt của bà con có đầu ra và giá cả ổn định. 


Khu ao nuôi cá của gia đình ông Lê Quang Tĩnh.

Muốn giàu nuôi cá...

Thôn 15 có 64 hộ dân với trên 250 nhâu khẩu, nguồn thu nhập chính của bà chủ yếu tập trung vào sản xuất nông nghiệp. Đến nay, cả thôn đã có trên 10 ha mặt nước nuôi cá, trong đó vừa là ruộng sình lầy, khó canh tác chuyển sang làm ao nuôi, phần còn lại là do các hộ tận dụng các khe lạch để đắp đập thành ao, hồ nuôi cá. Cả thôn có 48/64 hộ có ao nuôi cá. Hộ ít thì có vài trăm m2 hộ nhiều trên 1 ha. Tiêu biểu như hộ ông Bùi Huy Hoàng có trên 10.000 m2, hộ ông Nguyễn Hải Dương 3.300 m2,  hộ ông Lê Quang Tĩnh gần 3.000 m2, hộ ông Giáp Văn Vũ có 2.200 m2...

Ông Đinh Văn Hạ cho biết thêm, đa số các hộ đã quy hoạch ao nuôi theo từng khu vực, bờ ao được xây kiên cố, đầu tư hệ thống máy bơm tạo ô xy, hạn chế tình trạng cá bị chết ngạt. Trước đây, bà con chưa có kinh nghiệm nên thả nuôi nhiều loại cá từ rô phi, trắm, chép, trê, mè, trôi trong một ao nhưng hiệu quả không cao. Bởi, hình thức nuôi tổng hợp đó khiến cá dễ bị mắc bệnh, cá cạnh tranh về môi trường sống, không đảm bảo thức ăn nên chậm lớn. 5 năm trở lại đây, các hộ trong thôn chỉ tập trung vào thả nuôi 3 loại cá chính là rô phi đường nghiệp, trắm và chép. Tùy thuộc vào điều kiện mà mỗi hộ chọn cơ cấu các loại giống cá và mật độ thả nuôi khác nhau. 

Thời gian thả nuôi từ tháng 2 đến tháng 4, thu hoạch cá bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Khi thu hoạch, trung bình cá trắm đạt trọng lượng khoảng 3 kg/con, cá chép từ 1 kg trở lên và cá rô phi đạt từ 1,5 kg trở lên. Hiện nay, với giá bán thịt giao tại ao, cá rô phi đường nghiệp 33.000 đồng/kg, cá trắm và cá chép bán 63.000 đồng/kg, còn nhiều hộ chọn bán cá dịp cận và sau Tết Nguyên đán nên được giá cao hơn.

Thực tế, trung bình mỗi sào (360 m2) thì các hộ lãi trên 10 triệu đồng/năm khi đã trừ chi phí. Đồng nghĩa với hiệu quả kinh tế rất cao, 1 ha ao nuôi cá cho lãi khoảng 300 triệu đồng/năm. Do đó, các hộ có ao nuôi cá đều có thu nhập từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng/năm. Sở dĩ cá của thôn 15 dễ bán, thu hoạch đến đâu thương lái mua hết đến đó vì chất lượng thịt cá ngon, rắn chắc không bở như cá nuôi công nghiệp. Có được yếu tố đó là do các hộ đều nuôi theo hướng chăn thả tự nhiên, thời gian nuôi kéo dài không nuôi theo kiểu “vỗ cá” bằng 100% cám công nghiệp. Thức ăn cho cá chủ yếu vẫn là cỏ, rau, các loại cám, chỉ bổ sung một lượng nhỏ cám công nghiệp.  

Chỉ tay về phía ngôi nhà 2 tầng mới xây với đủ các tiện nghi sinh hoạt đắt tiền, ông Nguyễn Văn Thiện, hộ nuôi cá trong thôn vui mừng bảo: “Cơ ngơi của cả gia đình có được như ngày hôm nay đều từ nuôi cá đấy”. Từ năm 2009, gia đình ông chuyển đổi ruộng trũng khó canh tác sang nuôi cá thịt. Ban đầu vốn ít, vợ chồng ông đầu tư ít theo từng năm đắp bờ, xây bờ bê tông, nạo vét bùn. Đến nay, gia đình ông đã có hệ thống 4 ao nuôi quy củ, bờ xây kiên cố được lắp đặt máy bơm cơ động khi cần bổ sung nước ao.

Ông Thiện chia sẻ, để “thắng” một vụ nuôi cá thịt thì người nuôi phải chọn được con giống tốt, kiểm soát nguồn nước bổ sung cho ao, thường xuyên kiểm tra ao nuôi phát hiện sớm các dịch bệnh trên cá để có cách điều trị kịp thời, hạn chế thiệt hại. Mỗi dịp giao mùa, cá hay bị bệnh nên cần chú ý giữ mực nước ao sâu trên 1 m trở lên để đảm bảo nhiệt độ trong ao vừa phải, đồng thời chú ý cho cá ăn lúc nắng ấm. Đặc biệt, trước khi thả nuôi, ao nuôi phải được khử trùng cẩn thận và nguồn thức ăn cho cá phải đảm bảo không nhiễm tạp chất, tồn dư lượng thuốc bảo vệ thực vật.

Điều đáng mừng là các hộ nuôi cá thôn 15, xã Trung Môn đã chú trọng việc trồng rau lốc để chủ động nguồn thức ăn nuôi cá. Các hộ luôn phát huy tinh thần đoàn kết, tích cực trao đổi kinh nghiệm chăn nuôi và thị trường tiêu thụ, nâng cao ý thức bảo vệ ao nuôi, kiểm soát nguồn nước, hỗ trợ nhau cải tạo ao và thu hoạch cá. Nhờ đó, bà con có nguồn thu nhập ổn định chăm lo cho các con ăn học. Thôn hiện còn 7 hộ nghèo (năm 2017 giảm được 3 hộ), tỷ lệ hộ nghèo còn 9,1%. Những năm qua, bà con thôn 15 đã đồng thuận đóng góp ngày công, tiền của trị giá hàng trăm triệu đồng để làm mới hơn 2 km đường bê tông nông thôn và xây dựng nhà văn hóa thôn gắn với sân thể thao.

Theo TQĐT

Bí thư đoàn xã Thái Bình

Bí thư Đoàn xã Thái Bình, Trương Ngọc Đức không chỉ là một Bí thư đoàn gương mẫu, nhiệt huyết mà còn là người “rất khéo” làm công tác dân vận để tập hợp, đoàn kết thanh niên. Để có được điều này, anh đã không quản nắng mưa, sớm tối, nhiệt tình trong công tác dân vận. Mọi công việc ở trên địa bàn xã anh đều có mặt chung sức góp sức để các phong trào trên địa bàn ngày càng phát triển.

200 hộ nghèo và nạn nhân chất độc da cam xã Phú Lâm được nhận quà của Quỹ Thiện tâm - Tập đoàn Vingroup

Ngày 19/1/2019, Quỹ Thiện tâm – Tập đoàn Vingroup, Giáo hội phật giáo tỉnh Tuyên Quang phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, UBND huyện Yên Sơn tổ chức trao quà cho các hộ gia đình chính sách, hộ nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Phú Lâm. Đến dự có đại diện Hội chữ thập đỏ tỉnh, đại diện quỹ thiện tâm, tập đoàn Vingroup, Hội Phật giáo tỉnh, lãnh đạo Ban Dân vận huyện Yên Sơn, cấp ủy chính quyền địa phương và bà con nhân dân trên địa bàn xã Phú Lâm

Xây dựng thôn, vườn NTM kiểu mẫu: Cần khảo sát và lựa chọn hợp lý

Xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ, mục tiêu lâu dài, dừng lại là rớt chuẩn, chuyển biến chậm sẽ bị bỏ lại phía sau. Do đó, để diện mạo nông thôn thay đổi theo hướng toàn diện, hiện nay các xã đang tập trung xây dựng thôn NTM, vườn mẫu NTM.