Liên kết, phát triển chăn nuôi trâu theo chuỗi

Thứ tư, ngày 27-02-2019, 15:52
Chăn nuôi trâu là nghề truyền thống, thế mạnh của nhiều địa phương trong tỉnh. Tuy nhiên, theo đánh giá của ngành Nông nghiệp tỉnh, việc chăn nuôi trâu vẫn mang tính tự phát, thiếu sự tham gia của các doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác trong việc hình thành các chuỗi liên kết bền vững.

Đến đầu năm 2019, đàn trâu trên địa bàn tỉnh là 103.573 con, giảm khoảng 7.000 con so với cùng kỳ. Ông Nguyễn Đại Thành, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, nguyên nhân đàn trâu giảm mạnh là do nhiều hộ chăn nuôi thiếu vốn đầu tư, hiện nay trung bình mỗi con trâu giống 1-2 năm tuổi, giá dao động từ 30-50 triệu đồng/con. Thêm vào đó, phương thức chăn nuôi quảng canh, manh mún phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên là chính nên khi đồng cỏ chăn thả bị thu hẹp, người chăn nuôi trâu rơi vào thế khó khăn khi tìm nguồn thức ăn cho trâu. 


Người dân xã Trung Sơn (Yên Sơn) chăn nuôi trâu theo hướng hàng hóa.

Chăn nuôi trâu hiện nay đang có chiều hướng chuyển dịch sang sản xuất hàng hóa, nhiều gia trại, trang trại chăn nuôi trâu quy mô từ 10 con trở lên đang có xu hướng tăng. Tuy nhiên, thị trường tiêu thụ gặp không ít khó khăn. Hiện tại người chăn nuôi vẫn chỉ xuất bán sản phẩm trâu hơi nguyên con chưa qua chế biến và việc mua bán trâu được thực hiện qua các thương lái với hộ chăn nuôi theo giá thỏa thuận dẫn đến giá sản phẩm không cao. Giữa năm 2018, giá trâu thịt đã bị các thương lái ép giá xuống mức thấp nhất 150 - 160 nghìn đồng/kg hơi khiến người dân không còn mặn mà đầu tư chăn nuôi trâu nữa.

Để xây dựng và phát triển thương hiệu sản phẩm trâu giống, thịt trâu Tuyên Quang thành ngành hàng cấp tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phối hợp với UBND huyện Hàm Yên, Chiêm Hóa, Lâm Bình xây dựng và phát triển Đề án chăn nuôi trâu hàng hóa theo chuỗi liên kết trên địa bàn, giai đoạn 2019 - 2025. Ông Nguyễn Văn Công, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh cho biết, chi cục đang thực hiện giám định bình tuyển đàn trâu đực giống và đàn trâu cái nền đủ tiêu chuẩn để sản xuất giống bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Hàng năm phối giống cho 3.000 con trâu cái bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo; khuyến khích phát triển sản xuất hàng hóa đối với 1 số cây trồng, vật nuôi theo Nghị quyết số 12/2014/NQ-HĐND của HĐND tỉnh. Thông qua chính sách này đã có 3.299 hộ được vay vốn, hỗ trợ lãi suất để đầu tư mua 6.892 con trâu giống thực hiện xây dựng mô hình chăn nuôi theo hướng trang trại thâm canh kết hợp trồng cỏ với chế biến thức ăn thô xanh. Đối với liên kết trong sản xuất tiêu thụ sản phẩm, chi cục cũng hỗ trợ thành lập và xây dựng mô hình hợp tác xã, tổ hợp tác chăn nuôi trâu, khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi và giết mổ; hình thành các kênh tiêu thụ cho sản phẩm trâu giống, thịt trâu có truy xuất nguồn gốc, phát triển thị trường, tìm kiếm đầu ra cho sản phẩm.  

Anh Bàn Tiến Quốc, Tổ trưởng Tổ hợp tác chăn nuôi trâu tại thôn Nà Khé, xã Bình An (Lâm Bình) chia sẻ: Tổ hợp tác có 5 thành viên với số lượng đàn trên 30 con. Hiện nay, tổ hợp tác đã tìm được đối tác là HTX Liên Hiệp thành phố Tuyên Quang, ngoài cung ứng thức ăn tinh để các thành viên chăn nuôi trâu, HTX còn thực hiện thu mua, chế biến sản phẩm thịt trâu khô. Có đầu ra ổn định, bà con rất yên tâm đầu tư chăn nuôi. Bà Bùi Thị Thu Lan, Giám đốc HTX Liên Hiệp khẳng định, HTX đang liên kết với HTX công  nghệ cao Tiến Thành, xã Hoàng Khai (Yên Sơn) tham gia vào chuỗi liên kết chăn nuôi và chế biến trâu an toàn vệ sinh thực phẩm. Sản phẩm thịt trâu của HTX được bán rộng rãi tại thị trường Hà Nội, Vĩnh Phúc với giá 800 nghìn đồng/kg thịt trâu sấy và 250 nghìn đồng/kg thịt trâu tươi.

Thực hiện bình tuyển, ứng dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo, liên kết phát triển chăn nuôi theo chuỗi, ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh cũng đã quy hoạch diện tích đất trồng cỏ; thực hiện chiến lược, chương trình phòng, khống chế và thanh toán dịch bệnh nguy hiểm trên đàn trâu… Những giải pháp đang được thực hiện sẽ vực dậy thế mạnh phát triển đàn trâu của tỉnh ta.

Theo TQĐT

Đoàn ĐBQH tỉnh góp ý dự án Luật Thư viện và Luật Kiểm toán nhà nước

Chiều ngày 23-5, sau khi nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước và dự án Luật Thư viện, các đại biểu đã thảo luận tại tổ về các nội dung trên. Đại biểu Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang, Tổ trưởng tổ 9 điều hành phiên thảo luận.

Cô giáo có tấm lòng nhân ái tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác

Với tấm lòng nhân ái, hết lòng vì học sinh cô Lê Thị Trường, giáo viên Trường THPT Xuân Huy sẵn sàng giúp đỡ những em học sinh nghèo có hoàn cảnh khó khăn, có những em học sinh được cô đón về nuôi và chăm sóc tận tình, chu đáo. Với mong muốn các em yên tâm vững bước trên con đường học tập, trở thành người có ích cho xã hội. Cô là một trong những điển hình tiêu biểu trong việc Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh tại trường THPT Xuân Huy.

Hiệu quả từ các mô hình tự quản ở khu dân cư

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Yên Sơn có 28/31 xã, thị trấn đã triển khai và xây dựng các mô hình tự quản. Toàn huyện hiện có 134 mô hình tự quản, trong đó có 87 mô hình về vệ sinh môi trường, 36 mô hình về an ninh trật tự, 10 mô hình về sáng xanh, 1 mô hình về giữ gìn bản sắc văn hóa