Nâng cao năng suất, chất lượng cây na dai

Chủ nhật, ngày 17-12-2017, 17:20
Xã Lực Hành (Yên Sơn) nổi tiếng với cây na dai. Từ nhiều năm nay, người dân trong xã đã áp dụng kỹ thuật đốn tỉa cây sau thu hoạch, từng bước mang lại hiệu quả thiết thực, đưa cây na trở thành cây làm giàu cho người dân.

Anh Bùi Văn Lộc, thôn Minh Khai, xã Lực Hành áp dụng
phương pháp đốn tỉa na sau thu hoạch.

Anh Bùi Văn Lộc, Trưởng thôn Minh Khai là người đầu tiên áp dụng kỹ thuật đốn tỉa, tạo hình cho cây. Anh cho biết: Cuối năm 2010, khi đến thăm vùng trồng na xã Đồng Bành, huyện Chi Lăng (Lạng Sơn), anh thấy người dân tỉa cành na sau thu hoạch và được họ bật mí về hiệu quả của cách làm này. Về nhà, anh áp dụng luôn trên 500 gốc na của gia đình và vụ na năm 2011 năng suất tăng lên gấp 1,5 lần, chất lượng quả to hơn, không bị lép ruột như mọi năm.

Trước đây, mỗi cây chỉ đạt 10 kg quả, sau khi áp dụng kỹ thuật mới năng suất tăng lên 15 kg quả/cây. Giá bán quả bình quân cũng cao hơn từ 1 - 2 nghìn đồng/kg do quả na to đều và mẫu mã đẹp hơn. Vụ na 2017 vừa rồi, sau khi trừ chi phí, 500 gốc na đã cho gia đình anh thu nhập 70 triệu đồng, cao hơn 30 triệu đồng so với khi chưa áp dụng kỹ thuật mới trước năm 2010.

Anh Lộc cũng chia sẻ thêm: Đốn tỉa cho na tốt nhất nên làm từ tháng 12 đến tháng 2 dương lịch. Cắt bỏ toàn bộ cành khô, cành ngọn, cành nhỏ mọc trong tán, chỉ để lại những cành to bằng ngón tay út trở lên. Sau đó bón phân chuồng hoặc phân vi sinh, các loại phân vô cơ, vệ sinh gốc để không phát sinh dịch bệnh. Sang xuân cây sẽ hình thành lớp tán mới, thấp hơn và cũng nhờ có bộ tán cây thấp, cây na sẽ chống chịu được mưa gió, quả không bị dập nát do va chạm trên cao và cũng dễ thụ phấn, dễ thu hoạch hơn. Đối với những cây na sau thu hoạch từ 3 - 5 năm cần đốn để cây na trẻ lại, sau đó cứ 3 năm đốn lại một lần.

Ông Hoàng Văn Kế, Chủ tịch UBND xã Lực Hành cho biết, việc áp dụng đốn tỉa cho cây na sau thu hoạch là cách làm mới của người dân trong xã, đặc biệt là trên địa bàn thôn Minh Khai, tập trung đến 90% diện tích trồng na của xã với trên 50 ha. Trong kế hoạch trồng cây ăn quả của xã, ưu tiên phát triển 2 loại cây ăn quả chủ lực là cây na và cây bưởi trở thành cây hàng hóa, nâng cao đời sống nhân dân. 

Theo TQĐT

Cần tăng cường hướng dẫn hoạt động HĐND cấp xã

Tại hội nghị giao ban giữa Thường trực HĐND tỉnh với thường trực HĐND các huyện, thành phố trong tháng 4 vừa qua, đại diện thường trực HĐND các huyện đã nêu những khó khăn, hạn chế trong hoạt động của HĐND cấp xã theo các quy định mới của Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND. Trong đó, một số nơi, công tác giám sát của HĐND xã chưa đúng trình tự, chưa đảm bảo thời gian như quy định. Một số kiến nghị cho rằng cần phải chú trọng hướng dẫn HĐND cấp xã hoạt động.

Yên Sơn tổ chức Lễ báo công dâng Bác tại Nam Đàn - Nghệ An

Nhân dịp kỷ niệm 128 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2018), Vừa qua tại Kim Liên - Nam Đàn – Nghệ An, đoàn đại biểu điển hình trong việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh huyện Yên Sơn đã tổ chức Lễ báo công dâng Bác những thành tích mà Đảng bộ và nhân dân các dân tộc trong huyện đạt được trong 2 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị.