Người khai hoang đầu tiên trên khu gò Tượng.

Thứ năm, ngày 31-01-2019, 09:08
Hiện đang quản lý 16 ha đất, trong đó có 4 ha cây ăn quả, 12 ha rừng trồng nguyên liệu, duy trì chăn nuôi 14 đến 16 con bò, 3.000 m2 mặt nước nuôi trồng thủy sản, doanh thu một năm đạt gần 1 tỷ đồng, tạo việc làm thường xuyên cho 4 lao động, 5 đến 6 lao động thời vụ; Ông Vũ Văn Lung, thôn Bình Ca 1, xã Tứ Quận huyện Yên Sơn xứng đáng với danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện.

Ông Vũ Văn Lung, thôn Bình Ca 1, xã Tứ Quận huyện Yên Sơn phát triển kinh tế bằng mô hình chăn nuôi bò

Năm 1986, lúc bấy giờ Đảng, Nhà nước có chính sách giao đất, giao rừng cho người dân trồng phủ xanh đất trống đồi núi trọc, ông Lung là một trong thanh niên đầu tầu gương mẫu nhận đất trồng rừng. Cuộc sống ban đầu rất khó khăn. Để trồng rừng, chăn nuôi gia súc có hiệu quả, ông đã tích cực tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật về sản xuất nông, lâm nghiệp, chăn nuôi. Vừa làm, vừa tích lũy kinh nghiệm, hiện nay trên diện tích 12 ha đất đồi cao ông thực hiện trồng rừng nguyên liệu, cây trồng chủ yếu là keo lai hom, keo hạt ngoại, keo cấy mô. Doanh thu về trồng rừng bình quân mỗi năm đạt trên 200 triệu đồng. 4 ha vùng đất thấp, bằng phẳng ông thực hiện trồng cây ăn quả. Cây trồng chủ yếu là bưởi, cam các loại, trong đó có 2 ha đã cho thu hoạch. Doanh thu 1 năm từ cây ăn quả đạt trên 450 triệu đồng. Bên cạnh đó ông còn duy trì chăn nuôi 14 đến 15 con bò, chăn nuôi cá với diện tích mặt nước trên 3.000 m2. Doanh thu một năm từ chăn nuôi đạt từ 200 đến 250 triệu đồng.

Để trồng trọt, chăn nuôi có hiệu quả ông luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật, trồng trọt, chăn nuôi theo hướng VietGap, nghĩa là không sử dụng thuốc trừ cỏ, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, thực hiện xới đất, bón phân hữu cơ, phân sinh học, cắt tỉa cành nhằm tạo ánh sáng, hạn chế sâu bệnh, bởi vậy sản phẩm là ra đến đâu được tiêu thụ hết ngay đến đó. Trong chăn nuôi không sử dụng chế phẩm, thực hiện chăn nuôi trâu, bò nhốt chuồng, trồng cỏ, tận dụng phế phẩm trong sản xuất nông nghiệp như rơm, rạ. Công tác thú y cũng luôn được gia đình đặt lên hàng đầu, thực hiện tiêm phòng theo định kỳ, giữ ấm trong mùa đông, thoáng mát trong mùa hè. Với cách làm như vậy doanh thu từ chăn nuôi, trồng trọt năm sau luôn cao hơn năm trước, ông Lung xứng đáng với danh hiệu nông dân sản xuất kinh doanh giỏi cấp huyện giai đoạn 2015 – 2020.


Mô hình trồng cây ăn quả của gia đình Ông Vũ Văn Lung, thôn Bình Ca 1, xã Tứ Quận huyện Yên Sơn đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình

Không chỉ làm giầu cho mình, ông Vũ Văn Lung còn tích cực chia sẽ những kinh nghiệm trong sản xuất, giúp đỡ những hộ nghèo, hộ khó khăn trong thôn về cây giống, con giống. Trong chương trình xây dựng nông thôn mới với sự giúp đỡ của nhà nước về xi măng, ông cùng gia đình đã bỏ nguyên vật liệu cát sỏi và hỗ trợ một phần công lao động để bê tông hóa trên 250 mét đường giao thông của thôn.

Xuân Huê

Bí thư đoàn xã Thái Bình "Dân vận khéo"

Bí thư Đoàn xã Thái Bình, Trương Ngọc Đức không chỉ là một Bí thư đoàn gương mẫu, nhiệt huyết mà còn là người “rất khéo” làm công tác dân vận để tập hợp, đoàn kết thanh niên. Để có được điều này, anh đã không quản nắng mưa, sớm tối, nhiệt tình trong công tác dân vận. Mọi công việc ở trên địa bàn xã anh đều có mặt chung sức góp sức để các phong trào trên địa bàn ngày càng phát triển.

Lễ hội Chùa Phật Lâm Tuyên Quang Xuân Kỷ Hợi năm 2019

Ngày 13/02, tức ngày mùng 9 tháng giêng năm Kỷ Hợi 2019, đã diễn ra Lễ hội Chùa Phật Lâm, xuân Kỷ Hợi 2019. Đến dự Lễ khai mạc Lễ hội có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh, Sở nội vụ tỉnh, lãnh đạo huyện Yên Sơn có đồng chí Vũ Hồng Xuân, Huyện ủy viên, Phó chủ tịch HĐND huyện; Đảng ủy, Chính quyền xã Nhữ Hán, cùng đông đảo nhân dân trong khu vực, tăng ni, phật tử gần xa.

Lục Mùn thắm sắc xuân

Xã Phúc Ninh (Yên Sơn) hiện đang được đề nghị công nhận là xã đạt chuẩn về xây dựng nông thôn mới. Hòa chung không khí tươi vui ấy, bà con các dân tộc của thôn Lục Mùn vô cùng phấn khởi vì sự nỗ lực không ngừng trong suốt những năm qua để có cuộc sống no ấm hơn.