Phát triển nhãn hiệu Miến dong Hợp Thành

Thứ tư, ngày 06-12-2017, 10:25
Miến dong Hợp Thành là một trong những sản phẩm nông sản của huyện Yên Sơn đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu. Những năm qua, Hợp tác xã (HTX) Thắng Lợi xã Lực Hành đã thực hiện tốt việc duy trì chất lượng, phát triển sản phẩm để đưa sản phẩm miến dong Hợp Thành đến với người tiêu dùng trong cả nước.

Với suy nghĩ, cần phải tạo dựng một nhãn hiệu hàng hóa để người tiêu dùng dễ dàng nhận biết và tiêu thụ sản phẩm được thuận lợi. Năm 2011, Hợp tác xã Thắng Lợi xã Lực Hành (Yên Sơn) đã phối hợp với các ngành chức năng, Sở Khoa học và công nghệ hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ để cấp chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu. Điều này đã giúp cho hợp tác xã, người trồng dong riềng ở xã Lực Hành và các xã lân cận tiêu thụ sản phẩm ổn định, nâng cao thu nhập vươn lên làm giàu.

Kể từ khi xây dựng thành công nhãn hiệu hàng hóa đối với sản phẩm miến dong Hợp Thành, nghề trồng dong riềng, chế biến tinh bột và làm miến ở Lực Hành đã thực sự phát triển mạnh. Mới đây, HTX Thắng Lợi đã đầu tư dây chuyền sản xuất khá hiện đại và đồng bộ trị giá trên 4 tỷ đồng, đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm, nhờ đó mà sản lượng miến và giá trị kinh tế của sản phẩm này đã tăng đáng kể. Sản phẩm miến dong của HTX Thắng Lợi hiện đã có mặt ở thị trường nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước và được nhiều khách hàng lựa chọn. Năm 2013, Miến dong Hợp Thành đã được Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam bình chọn là sản phẩm dịch vụ đạt uy tín chất lượng, được Sở Y tế Tuyên Quang xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm. Đồng hành với việc nâng cao chất lượng, các hoạt động quảng bá, giới thiệu sản phẩm cũng được HTX Thắng Lợi chú trọng. Miến dong Hợp Thành đã được giới thiệu và bày bán tại nhiều hội chợ nông nghiệp, thương mại và được tiêu thụ tại 11 tỉnh, thành phố trong cả nước. Nhờ duy trì và phát triển tốt nhãn hiệu hàng hóa, năm 2016 HTX Thắng Lợi đã tiêu thụ trên 1.200 tấn bột dong, thực hiện chế biến trên 100 tấn sản phẩm miến dong sạch, đạt doanh thu trên 5 tỷ đồng, tạo việc làm ổn định cho gần 10 lao động với mức thu nhập ổn định từ 5.000.000- 6.000.000đồng/người/tháng.


Mở rộng nhà xưởng, đẩy mạnh áp dụng tiêu chuẩn VietGap trong quá trình sản xuất là mục tiêu mà Hợp tác xã Thắng Lợi hướng đến và thực hiện trong thời gian tới. Qua đó nhằm mục tiêu sản phẩm miến dong khi đến tay người tiêu dùng đảm bảo về chất lượng, giá cả, đồng thời tăng thêm thu nhập cho các thành viên trong Hợp tác xã, góp phần gìn gữi và nâng cao chất lượng, uy tín cho sản phẩm nông sản hàng hóa trên địa bàn/.

Đặng Huyền

Học Bác nêu cao vai trò người cao tuổi

Thực hiện lời căn dặn của Bác “Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức”, những năm qua, bà Nguyễn Thị Thủy, thôn Bản Pình, xã Trung Minh (Yên Sơn) luôn nêu cao vai trò của một chi hội trưởng người cao tuổi mẫn cán, giỏi làm kinh tế và tích cực làm từ thiện. Bà vừa được nhận giấy khen và giấy chứng nhận người cao tuổi làm kinh tế giỏi tại Hội nghị biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi của tỉnh giai đoạn 2012-2017.

Hội người cao tuổi xã Thắng Quân tổ chức giao lưu văn nghệ

- Sáng ngày 30/9, Hội Người cao tuổi xã Thắng Quân huyện Yên Sơn tổ chức giao lưu văn nghệ “Tiêng hát người Dao”, với mục đích tạo điều kiện cho người cao tuổi là người dân tộc Dao đang sinh sống trên địa bàn xã có dịp gặp, gỡ giao lưu, đồng thời khơi dậy phong trào nói tiếng Dao, hát tiếng Dao sưu tầm những bài hát Dao cổ.