Phụ nữ Yên Sơn giúp nhau phát triển kinh tế

Thứ hai, ngày 04-03-2019, 08:57
Giúp nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững là một trong những nhiệm vụ trọng tâm được Hội LHPN huyện Yên Sơn quan tâm, thực hiện linh hoạt, sáng tạo với nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả. Trong đó, việc hỗ trợ hội viên vay vốn phát triển sản xuất đang được hội đẩy mạnh, góp phần cải thiện đời sống hội viên, tăng thu nhập và giảm nghèo bền vững.

Phụ nữ Yên Sơn thi đua phát triển kinh tế

Đối với Hội LHPN xã Chiêu Yên, để giúp chị em phát triển kinh tế, có nguồn thu nhập. Hội đã duy trì việc đứng ra uỷ thác với Ngân hàng CSXH huyện tín chấp cho trên 300 hộ hội viên vay vốn với tổng dư nợ trên 2,3 tỷ đồng. Đồng thời tuyên truyền vận động hội viên tham gia xây dựng nguồn quỹ tự lập, tham gia nhóm phụ nữ tiết kiệm vay vốn để phát triển kinh tế. Hiện nay, 17/17 chi hội phụ nữ có quỹ tự lập, với tổng số vốn trên 100 triệu đồng, nguồn vốn quay vòng giúp các chị em khó khăn vay phát triển kinh tế vươn lên thoát nghèo và làm giàu. Ngoài ra, Hội LHPN xã Chiêu Yên đã phối hợp với các cơ quan chức năng mở lớp tập huấn khoa học kỹ thuật, tập huấn mùa vụ; nhân rộng các mô hình kinh tế hiệu quả để các chị em học tập kinh nghiệm. Nhờ vậy các hội viên đã có kiến thức về thâm canh cây trồng, chăn nuôi gia súc, gia cầm. Năm 2018, Hội đã giảm được 25 hộ hội viên phụ nữ nghèo. Hiện toàn hội chỉ còn 69 hội viên nghèo, chiếm 8,6%. 

Hội LHPN huyện Yên Sơn xác định muốn hoạt động công tác hội có hiệu quả thì phải đặt lợi ích của hội viên phụ nữ lên hàng đầu. Vì vậy việc quan tâm đến đời sống và giúp nhau phát triển kinh tế thoát nghèo bền vững, mới có thể thu hút chị em tham gia tổ chức hội. Hội LHPN huyện Yên Sơn đã thực hiện nhiều giải pháp cụ thể. Trong đó, triển khai Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển tại các xã trên địa bàn, năm 2018, giải ngân được trên 4 tỷ đồng cho trên 530 hội viên; thực hiện ủy thác với Ngân hàng NN&PTNT huyện, với 62 tổ TKVV giúp cho trên 1.200 hội viên vay vốn, tổng dư nợ trên 80 tỷ đồng. Cùng với đó, Hội LHPN huyện đã chỉ đạo các cơ sở hội vận động chị em phụ nữ huy động quỹ BCH, quỹ chi hội tạo điều kiện cho hội viên vay phát triển sản xuất và chăn nuôi. Đến nay, tổng nguồn quỹ BCH trên 140 triệu đồng, quỹ chi hội được trên 2,9 tỷ đồng. Các cơ sở hội phối hợp với Khuyến nông huyện, Trung tâm dạy nghề huyện mở các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt cho hội viên tham gia tập huấn.


Quyên góp, ủng hộ giúp phụ nữ nghèo có hàn cảnh khó khăn

Đặc biệt, trong năm qua, Hội LHPN huyện Yên Sơn đã tích cực tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ quyên góp, ủng hộ hỗ trợ xây dựng được 5 nhà Mái ấm tình thương cho hội viên nghèo, tổng số tiền 145 triệu đồng. Các cơ sở Hội tổ chức giúp đỡ gia đình hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn, rủi ro, ốm đau, hoạn nạn được trên 87 ngày công lao động, gần 600 kg gạo, trên 570 bó củi đun và trên 6,5 triệu đồng tiền mặt. Mỗi hoạt động đều thể hiện vai trò quan trọng của Hội LHPN trong việc gắn kết các hội viên, tạo nên phong trào hoạt động mạnh mẽ, đưa tổ chức Hội ngày càng vững mạnh. 

Không chỉ giúp nhau trong phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, Hội LHPN huyện Yên Sơn sẽ đẩy mạnh phát động các phong trào, hoạt động trong hội viên phụ nữ, như “Phụ nữ xây dựng gia đình theo tiêu chí No ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc”; mô hình “5 không, 3sạch”; “Phụ nữ giúp nhau viên gạch hồng”;.. Các phong trào hoạt động sẽ giúp cho các hội viên phụ nữ thêm đoàn kết, gắn bó, tạo nên sức lan tỏa, thu hút ngày càng nhiều hội viên tham gia vào tổ chức hội./.

 

 

 

Thùy Dung

Đoàn ĐBQH tỉnh góp ý dự án Luật Thư viện và Luật Kiểm toán nhà nước

Chiều ngày 23-5, sau khi nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Kiểm toán nhà nước và dự án Luật Thư viện, các đại biểu đã thảo luận tại tổ về các nội dung trên. Đại biểu Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Tuyên Quang, Tổ trưởng tổ 9 điều hành phiên thảo luận.

Hiệu quả từ các mô hình tự quản ở khu dân cư

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn huyện Yên Sơn có 28/31 xã, thị trấn đã triển khai và xây dựng các mô hình tự quản. Toàn huyện hiện có 134 mô hình tự quản, trong đó có 87 mô hình về vệ sinh môi trường, 36 mô hình về an ninh trật tự, 10 mô hình về sáng xanh, 1 mô hình về giữ gìn bản sắc văn hóa

Huy động sức dân làm đường bê tông nông thông

Với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm, việc bê tông hóa đường giao thông nông thôn đã huy động được sự vào cuộc tích cực của người dân trên địa bàn huyện Yên Sơn. Từ đó, góp phần làm đẹp cảnh quan môi trường, tạo nên diện mạo cho nông thôn mới, tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Ghi nhận tại xã Tứ Quận.