Quy hoạch mạng lưới kinh doanh xăng dầu

Chủ nhật, ngày 04-03-2018, 10:52
Tỉnh ta đang từng bước quy hoạch lại mạng lưới kinh doanh xăng dầu trên địa bàn toàn tỉnh. Theo đó, mạng lưới kinh doanh xăng dầu phải đảm bảo theo kịp tốc độ phát triển và đảm bảo mỹ quan đô thị.

Cây xăng Ỷ La (TP Tuyên Quang) mới đầu tư xây dựng lại.

Theo tính toán, nhu cầu tiêu thụ xăng dầu của người dân trên địa bàn tỉnh liên tục tăng. Nếu như năm 2010, nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trên địa bàn đạt 74.000 m3 thì đến năm 2017, nhu cầu tiêu thụ mặt hàng này tăng lên 110.000 m3 và dự kiến đến năm 2020 đạt 386.000 m3. 

Toàn tỉnh hiện có 83 cửa hàng xăng dầu thuộc Công ty Xăng dầu Tuyên Quang, Công ty Xây dựng và Thương mại Thanh Giang, Công ty cổ phần Thương mại Tuyên Quang… Trong đó khu vực thành phố Tuyên Quang 14 cửa hàng, Yên Sơn 18 cửa hàng, Hàm Yên 11 cửa hàng, Sơn Dương 22 cửa hàng, Chiêm Hóa 11 cửa hàng, Na Hang 4 cửa hàng, Lâm Bình 3 cửa hàng. 

Ông Hoàng Trung Chính, Trưởng Phòng Quản lý thương mại, Sở Công Thương cho biết, trong hơn 10 năm thực hiện Quy hoạch, mạng lưới kinh doanh xăng dầu ngày càng phát triển với sự tham gia của các thành phần kinh tế, phục vụ kịp thời nhu cầu phát triển sản xuất và tiêu dùng của nhân dân. Tuy nhiên, mạng lưới xăng dầu hiện nay vẫn còn nhiều bất cập như: Mạng lưới cửa hàng xăng dầu vẫn tập trung nhiều ở địa bàn thành phố, thị trấn, trên các trục giao thông chính, chưa phát triển ở các xã vùng sâu, xa, nhất là vùng nông thôn các huyện Lâm Bình, Na Hang, Chiêm Hóa, Hàm Yên.

Vì vậy, tại nhiều xã vùng nông thôn đang tồn tại các điểm bán xăng dầu nhỏ lẻ do các hộ kinh doanh thực hiện, không đảm bảo điều kiện kinh doanh, nhất là đảm bảo an toàn phòng chống cháy, nổ. Mạng lưới cửa hàng xăng dầu chưa được quy hoạch phát triển tại các vùng có diện tích mặt nước lớn có hoạt động giao thông đường thủy và phát triển nuôi trồng thủy sản. Phần lớn các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trong mạng lưới chưa phát triển các loại hình dịch vụ hỗ trợ; nhiều cửa hàng mặc dầu có cơ sở vật chất đã lạc hậu, xuống cấp nhưng chậm được đổi mới.

Theo định hướng Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đến năm 2020 thì quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa và chuyển dịch cơ cấu kinh tế đã và sẽ dẫn đến những thay đổi về quy mô và phân bố của các ngành sản xuất, các cụm dân cư tập trung. Sự hình thành các khu đô thị lớn, các khu - cụm công nghiệp, sự gia tăng dân số, thu nhập và đời sống dân cư được cải thiện… sẽ làm gia tăng nhu cầu sử dụng các phương tiện, máy móc, thiết bị cần nhiên liệu  xăng, dầu. Hơn thế nữa, nhu cầu tiêu thụ xăng dầu còn phát sinh mạnh mẽ từ hàng loạt các dự án phát triển giao thông đang được triển khai nhằm thúc đẩy tăng trưởng, phát triển sản xuất và lưu thông hàng hóa.

Bên cạnh đó, phần lớn các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trong mạng lưới chưa phát triển các loại hình dịch vụ hỗ trợ, còn nhiều cửa hàng mặc dù đã có dịch vụ nhưng lại xuống cấp. Theo thống kê của ngành Công thương, trong tổng số 83 cửa hàng xăng dầu, có 7 cửa hàng cần nâng cấp, sửa chữa; 2 cửa hàng cần phải xóa bỏ. Nguyên nhân là do diện tích các cửa hàng xăng dầu chưa đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật, nhiều cửa hàng nằm sát khu dân cư... 

Công ty Xăng dầu Tuyên Quang hiện là đơn vị có thị phần lớn nhất tỉnh. Hết năm 2017, Công ty Xăng dầu Tuyên Quang có 39 cửa hàng xăng dầu và 36 cửa hàng chuyên doanh. Ông Ngô Quang Vinh, Phó Giám đốc Công ty Xăng dầu Tuyên Quang cho biết, đảm bảo an ninh năng lượng trên địa bàn, trong những năm qua đơn vị đã mở rộng cửa hàng ra các xã vùng sâu, vùng xa của tỉnh như Thượng Lâm (Lâm Bình), Hà Lang (Chiêm Hóa), Tam Đa, Ninh Lai, Phú Lương (Sơn Dương)...

Mục tiêu đến năm 2020, đơn vị tiếp tục đầu tư thêm 8 cửa hàng xăng dầu, 4 cửa hàng chuyên doanh. Trong số này, nâng cấp sửa chữa 5 cửa hàng cũ, đảm bảo gắn mỹ quan đô thị. Các cửa hàng này phải đảm bảo có thiết bị hiện đại, đảm bảo về mỹ quan, cảnh quan đô thị, gắn liền công tác phục vụ dịnh vụ sau bán hàng; khu vệ sinh cho khách, các cửa hàng tiện ích, dịnh vụ sửa chữa, rửa xe, ăn nghỉ; đảm bảo an toàn về môi trường, công tác phòng cháy chữa cháy; lắp hệ thống camera theo dõi, hệ thống báo cháy tự động, hệ thống thu hồi hơi xăng, khu chứa, phương pháp xử lý chất thải nguy hại...

Theo Sở Công Thương, mục tiêu đến năm 2020, toàn tỉnh có 146 cửa hàng xăng dầu, trong đó có 53 cửa hàng xăng dầu tại khu vực trung tâm các xã chưa có cửa hàng xăng dầu. Tỉnh sẽ tạo điều kiện khuyến khích và hỗ trợ mọi mặt trong công tác phát triển mạng lưới kinh doanh, hỗ trợ đền bù, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tiền thuê đất, giao cho thuê đất... khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư vào vùng sâu, vùng xa của tỉnh nhằm hỗ trợ giá, đảm bảo chất lượng hàng hóa đến tay người tiêu dùng. 

Theo TQĐT

Hội người cao tuổi xã Thắng Quân tổ chức giao lưu văn nghệ

- Sáng ngày 30/9, Hội Người cao tuổi xã Thắng Quân huyện Yên Sơn tổ chức giao lưu văn nghệ “Tiêng hát người Dao”, với mục đích tạo điều kiện cho người cao tuổi là người dân tộc Dao đang sinh sống trên địa bàn xã có dịp gặp, gỡ giao lưu, đồng thời khơi dậy phong trào nói tiếng Dao, hát tiếng Dao sưu tầm những bài hát Dao cổ.

Học Bác nêu cao vai trò người cao tuổi

Thực hiện lời căn dặn của Bác “Đất nước hưng thịnh do phụ lão gây dựng. Đất nước tồn tại do phụ lão giúp sức”, những năm qua, bà Nguyễn Thị Thủy, thôn Bản Pình, xã Trung Minh (Yên Sơn) luôn nêu cao vai trò của một chi hội trưởng người cao tuổi mẫn cán, giỏi làm kinh tế và tích cực làm từ thiện. Bà vừa được nhận giấy khen và giấy chứng nhận người cao tuổi làm kinh tế giỏi tại Hội nghị biểu dương người cao tuổi làm kinh tế giỏi của tỉnh giai đoạn 2012-2017.