“Sạch từ đồng ruộng đến bàn ăn”

Thứ ba, ngày 26-12-2017, 16:56
Phát triển nông nghiệp sạch, sinh học, hữu cơ đang là lựa chọn của nông dân trong tỉnh trước đòi hỏi tất yếu của thị trường. Những sản phẩm này dù mới tiếp cận thị trường, nhưng đã được người tiêu dùng đón nhận tích cực.

Sau cú “sốc” giá lợn hơi từ cuối năm 2016 do phía Trung Quốc đóng cửa thị trường, người chăn nuôi trên địa bàn tỉnh đang chuyển dần chăn nuôi theo hướng công nghệ cao, hiệu quả, bền vững và tạo ra sản phẩm an toàn để bảo vệ sức khỏe cộng đồng.


Sản phẩm cam sành Hàm Yên được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn
xác nhận là chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn. 

Ông Nguyễn Văn  Thuấn, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh cho biết, trong khi các mô hình trồng trọt áp dụng tiêu chuẩn sạch, tiêu chuẩn an toàn, VietGAP đang chiếm số lượng áp đảo, thì ngành chăn nuôi lại đang khá dè dặt. Ngoài 2 mô hình nuôi thủy sản của các tổ chức, thì gần như không có hộ chăn nuôi cá nhân nào chủ động đăng ký áp dụng các quy trình chăn nuôi theo VietGAP. Nguyên nhân là do thị trường hiện chấp nhận các sản phẩm chăn nuôi áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP tương đồng với các sản phẩm sản xuất theo hình thức thường, giá bán cũng không có sự chênh lệch. Trước thực trạng này, tháng 6-2017, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản tỉnh đã vào cuộc hướng dẫn 2 hộ chăn nuôi lợn tại Sơn Dương áp dụng các quy trình chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP và đang chờ cấp chứng nhận.

Anh Nguyễn Ngọc Sáng, xã Đông Thọ là 1 trong hai chủ trang trại đang áp dụng các quy chuẩn chăn nuôi lợn theo tiêu chuẩn VietGAP cho biết: Trang trại của gia đình anh có quy mô 250 lợn nái và 2.000 lợn thịt. Toàn bộ thức ăn cho đàn lợn được gia đình phối trộn từ thức ăn tự nhiên, bao gồm các loại cám ngô, cám gạo, hoàn toàn không sử dụng thức ăn công nghiệp. Toàn bộ quá trình vào đàn, chăm sóc, tiêm phòng dịch bệnh, cho ăn... được ghi lại trong sổ sách. Anh Sáng cho biết: “Trước đây gia đình hoàn toàn phụ thuộc vào thị trường xuất khẩu, nhưng giá lợn giảm thấp thời gian qua, cộng với những thông tin về mất an toàn vệ sinh thực phẩm đã khiến chúng tôi nghĩ lại. Ngoài việc chăn nuôi theo đúng tiêu chuẩn nông nghiệp sạch, gia đình tôi hiện cũng đang chuẩn bị các điều kiện để cung cấp thực phẩm sạch ra thị trường theo chuỗi khép kín, trong đó, hướng tới việc cung cấp thực phẩm cho các bếp ăn tập thể, các nhà hàng, khách sạn...”.

Bắt đầu từ tháng 10-2017, sản phẩm thịt lợn chăn nuôi theo công nghệ sinh học của Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành (Yên Sơn) đã ra mắt người tiêu dùng. Ông Hoàng Văn Oanh, Giám đốc Hợp tác xã cho biết, sau khi nghiên cứu thị trường, nhận thấy nhu cầu tiêu dùng thực phẩm sạch của người dân trong tỉnh lớn, trong khi trên thực tế chưa có đơn vị nào đầu tư theo hình thức này nên chúng tôi tập trung vào phân khúc này. Hợp tác xã liên kết với một số hộ, nhóm hộ chăn nuôi tại thành phố Tuyên Quang, Yên Sơn phát triển chuỗi chăn nuôi lợn theo hướng sinh học. Trong đó, các hộ lựa chọn phương pháp sử dụng thức ăn chăn nuôi sinh học, toàn bộ thức ăn chăn nuôi được sản xuất theo công nghệ vi sinh. Sử dụng loại thức ăn chăn nuôi này, nông dân giảm được giá thành sản xuất, chất lượng thịt lợn thơm ngon hơn, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và khả năng chiếm lĩnh thị trường tốt. Hiện chuỗi thịt lợn an toàn sinh học của Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành được mở bán vào thứ Sáu hàng tuần tại phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang). Mục tiêu của hợp tác xã là sau chuỗi, sẽ tiếp tục  mở rộng thêm chuỗi trâu, bò, cá, rau quả... theo hướng sinh học, hữu cơ; mở thêm 2 điểm bán thực phẩm theo hướng sinh học trên địa bàn thành phố Tuyên Quang. Tới đây, Hợp tác xã nông nghiệp công nghệ cao Tiến Thành sẽ làm việc với huyện Chiêm Hóa, Hàm Yên để xây dựng chuỗi lợn, chuỗi cam hữu cơ tại các địa phương này. 

Chị Phạm Thanh Nga, Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp xanh, xã Trung Môn (Yên Sơn) cho biết, mới thành lập hợp tác xã tháng 4-2017, đơn vị xác định hướng đến sản xuất, tiêu thụ nông sản theo hướng an toàn. Hiện, đơn vị liên kết với các hộ chăn nuôi xây dựng chuỗi lợn an toàn, liên kết với một số hộ dân như Phạm Đức Dũng, xóm 4; ông Nguyễn Mạnh Tường, xóm 17, xã Trung Môn và tổ hợp tác sản xuất bưởi VietGAP tại xã Lực Hành để cung ứng nông sản an toàn đến người tiêu dùng. Bên cạnh đầu tư cho chăn nuôi, hợp tác xã xây dựng 1 cửa hàng kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản an toàn tại xóm 5, xã Trung Môn. Các sản phẩm của hợp tác xã ngoài cung cấp cho người dân trong khu vực, thì mở rộng tại  một số thị trường như Lào Cai, Hà Giang, Hà Nội... 

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và PTNT, toàn tỉnh hiện có 11 chuỗi thực phẩm được chứng nhận an toàn, trong đó, có 4 chuỗi cá, lợn, rau an toàn, còn lại là các chuỗi cam và chè. “Sạch từ đồng ruộng đến bàn ăn” là tiêu chí của ngành Nông nghiệp hiện nay. Qua đó không chỉ nâng cao năng suất, chất lượng, an toàn thực phẩm mà còn giảm thiểu ô nhiễm môi trường, đảm bảo sức khỏe cho nông dân. 

Theo TQĐT

Xây dựng thôn, vườn NTM kiểu mẫu: Cần khảo sát và lựa chọn hợp lý

Xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ, mục tiêu lâu dài, dừng lại là rớt chuẩn, chuyển biến chậm sẽ bị bỏ lại phía sau. Do đó, để diện mạo nông thôn thay đổi theo hướng toàn diện, hiện nay các xã đang tập trung xây dựng thôn NTM, vườn mẫu NTM.

Bí thư đoàn xã Thái Bình "Dân vận khéo"

Bí thư Đoàn xã Thái Bình, Trương Ngọc Đức không chỉ là một Bí thư đoàn gương mẫu, nhiệt huyết mà còn là người “rất khéo” làm công tác dân vận để tập hợp, đoàn kết thanh niên. Để có được điều này, anh đã không quản nắng mưa, sớm tối, nhiệt tình trong công tác dân vận. Mọi công việc ở trên địa bàn xã anh đều có mặt chung sức góp sức để các phong trào trên địa bàn ngày càng phát triển.