Sức bật kinh tế 2017

Thứ sáu, ngày 29-12-2017, 16:41
Trong hành trình đưa Tuyên Quang trở thành tỉnh phát triển khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc, tiêu chí nâng cao thu nhập cho người dân là khó nhất. Tuy nhiên, tỉnh ta đã xác định và thực hiện những giải pháp căn cơ để tận dụng cơ hội, khơi dậy khát vọng làm giàu trong nhân dân. Đến hết năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của tỉnh đạt 36,2 triệu đồng/người, đứng thứ hai về tiêu chí thu nhập trong các tỉnh miền núi phía Bắc.

Khơi dậy khát vọng làm giàu trong nhân dân

Đạt được kết quả đó, tỉnh đã ban hành và triển khai hiệu quả các cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận các nguồn vốn đầu tư phát triển sản xuất, tận dụng lợi thế của địa phương mở rộng quy mô sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế và phát triển doanh nghiệp hiệu quả. Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, năm 2017 tổng dư nợ tín dụng đạt 14.767 tỷ đồng, tăng 16,0% so với năm 2016. Phong trào khởi nghiệp phát triển mạnh mẽ trong nhiều lĩnh vực. Trong năm 2017, toàn tỉnh đã thành lập mới 157 doanh nghiệp, với tổng vốn 952,4 tỷ đồng, nâng tổng số doanh nghiệp hoạt động theo Luật Doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh là 1.321 doanh nghiệp, với tổng số vốn trên 12.387 tỷ đồng.

Trong lĩnh vực nông nghiệp đã hình thành các vùng chuyên canh cây trồng, vật nuôi mang lại giá trị kinh tế cao, nhiều nông dân đã đổi đời, từ nghèo khó trở thành tỷ phú. Tỉnh đã quy hoạch phát triển vùng cam hơn 7.100 ha, vùng bưởi 1.563 ha, vùng mía 10.600 ha, vùng chè 8.200 ha, lạc hơn 4.000 ha, vùng phát triển thủy sản 11.288 ha… Giá trị sản xuất nông, lâm nghiệp, thủy sản năm 2017 đạt 7.734,7 tỷ đồng. Những người nông dân đã tiên phong trong việc ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất chè hữu cơ ở Làng Bát, xã Tân Thành; sản xuất cam theo chuẩn VietGAp ở Hàm Yên; phát triển hệ thống tưới ẩm cho cây chè ở Mỹ Bằng (Yên Sơn); đưa giống keo nuôi cấy mô vào trồng trên 200 ha; phát triển nhiều loại cá đặc sản, trong đó nhân bản thành công giống cá dầm xanh, anh vũ… 

Đời sống người dân được nâng lên, thực sự là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới. Năm 2017, tỉnh ta có thêm 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Người dân đã hăng hái tham gia các chương trình, dự án trọng điểm của tỉnh, tạo diện mạo mới cho quê hương cách mạng. Thống kê chưa đầy đủ, hàng nghìn hộ dân đã tự nguyện hiến đất, di dời nhà ở, công trình kiến trúc tạo điều kiện tốt nhất để tỉnh khởi công các công trình như cầu Tình Húc (TP Tuyên Quang), đẩy nhanh tiến độ xây dựng cầu Bình Ca; hoàn thành xây dựng 18 cây cầu an sinh ở khu vực nông thôn, gần 182,49 km kênh mương bằng cấu kiện đúc sẵn, 88,3 km đường nội đồng vào khu sản xuất hàng hóa, 149 nhà văn hóa thôn, bản, tổ nhân dân.


Công ty cổ phần Woodsland mở rộng đầu tư dây chuyền sản xuất gỗ
tại Khu công nghiệp Lang Quán (Yên Sơn).   Ảnh: Đoàn Thư  

Trở thành điểm đến…

So với các tỉnh, Tuyên Quang không có nhiều điều kiện phát triển kinh tế nhưng đã tạo được lợi thế cho riêng mình, đang trở thành điểm đến của nhà đầu tư và là nơi đáng sống của khách du lịch.

Tuyên Quang nổi tiếng với truyền thống giữ rừng với 168.500 ha rừng nguyên sinh, người dân tự nguyện tạo dựng những cánh rừng ngút ngàn. Năm 2017, toàn tỉnh trồng mới 12.049 ha rừng tập trung, đạt 105,69% kế hoạch, nâng tổng diện tích rừng trồng lên hơn 379.653 ha; đã có trên 15.000 ha rừng được cấp chứng chỉ  rừng theo tiêu chuẩn của Hội đồng quản trị rừng thế giới (FSC).

Cũng từ lợi thế của rừng, tỉnh ta đã thu hút được Tập đoàn Woodsland đầu tư cụm công nghiệp chế biến gỗ Tuyên Quang, tổng mức đầu tư 500 tỷ đồng; UBND tỉnh đang phối hợp với UBND tỉnh Bắc Kạn triển khai lập hồ sơ Khu di sản thiên nhiên Ba Bể (Bắc Kạn) - Na Hang (Tuyên Quang) đề nghị UNESCO công nhận là di sản thế giới. Năm 2017, Tuyên Quang tổ chức thành công Lễ hội Văn hóa dân tộc Dao toàn quốc lần thứ nhất và Lễ hội thành Tuyên thu hút 30 vạn lượt khách, nâng tổng số du khách đến với tỉnh là 1.569 nghìn lượt người, đạt 105,3% kế hoạch, tăng 9,7%; doanh thu xã hội về du lịch 1.343 tỷ đồng, đạt 105,8% kế hoạch, tăng 9,5% so với năm 2016.  

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh đã tổ chức nhiều buổi làm việc với các sở, ngành, các huyện, thành phố và yêu cầu xây dựng một Tuyên Quang tận tình, mến khách, hết lòng phục vụ các nhà đầu tư phải trở thành một thương hiệu. Các cấp, các ngành đã đẩy mạnh cải cách hành chính, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh, tạo điều kiện tốt nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư triển khai các dự án trên địa bàn. Ngay từ đầu năm, tỉnh đã tổ chức thành công Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch thu hút trên 800 đại biểu tham dự, trong đó có khoảng 300 nhà đầu tư trong và ngoài nước; cấp giấy chứng nhận đầu tư cho 44 danh mục dự án; thu hút 9 tổ chức phi chính phủ đang triển khai thực hiện 12 chương trình, dự án với tổng giá trị đạt trên 5 triệu USD… Nhiều dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng, tạo diện mạo mới cho quê hương cách mạng, thúc đẩy phát triển công nghiệp và các hoạt động dịch vụ, thương mại, du lịch.

Sự sôi động trong hoạt động thu hút đầu tư, thương mại, dịch vụ du lịch và những chuyển biến trong phát triển công nghiệp, nông nghiệp đã tạo nên sức vóc mới cho nền kinh tế Tuyên Quang. Tốc độ tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh GRDP tăng 7,62% so với năm 2016; giá trị sản xuất công nghiệp đạt 13.140 tỷ đồng, chỉ số sản xuất công nghiệp 110%, tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 1.746 tỷ đồng... Kết cấu hạ tầng đô thị, nông thôn từng bước được hiện đại hóa, tạo đà để đến năm 2020, Tuyên Quang trở thành tỉnh phát triển khá trong các tỉnh miền núi phía Bắc.

Theo TQĐT

Xây dựng thôn, vườn NTM kiểu mẫu: Cần khảo sát và lựa chọn hợp lý

Xây dựng nông thôn mới (NTM) là nhiệm vụ, mục tiêu lâu dài, dừng lại là rớt chuẩn, chuyển biến chậm sẽ bị bỏ lại phía sau. Do đó, để diện mạo nông thôn thay đổi theo hướng toàn diện, hiện nay các xã đang tập trung xây dựng thôn NTM, vườn mẫu NTM.

Bí thư đoàn xã Thái Bình "Dân vận khéo"

Bí thư Đoàn xã Thái Bình, Trương Ngọc Đức không chỉ là một Bí thư đoàn gương mẫu, nhiệt huyết mà còn là người “rất khéo” làm công tác dân vận để tập hợp, đoàn kết thanh niên. Để có được điều này, anh đã không quản nắng mưa, sớm tối, nhiệt tình trong công tác dân vận. Mọi công việc ở trên địa bàn xã anh đều có mặt chung sức góp sức để các phong trào trên địa bàn ngày càng phát triển.