Tân Long: Tiếp tục duy trì nghề trồng dâu nuôi tằm trước đại dịch bệnh Covid19

Thứ ba, ngày 06-10-2020, 06:40
Mặc dù ảnh hượng của dịch bệnh Covid 19, giá kén xuống bình quân 70.000 đồng/kg, so với trước dịch bệnh Covid19, giá kén bằng 50%. Song các hộ nuôi tằm ở Tân Long vẫn tích cực triển khai chăn nuôi. Nhằm hạn chế rủi do cho người chăn nuôi, huyện Yên Sơn tiếp tục hỗ trợ cây giống cho các hộ mở rộng diện tích dâu trồng mới và trồng lại; con giống, thuốc khử trùng

Gia đình ông Hoàng Văn Kinh, thôn 10 một trong những hộ gắn bó với nghề trồng dâu, nuôi tằm đã hơn 20 năm, song chưa bao giờ lại thấy giá kén rớt giá như bây giờ, thời điểm trước dịch bệnh Covid 19 giá kén bình quân đạt 140 đến 150 ngàn đồng/kg, nay xuống 70 đến dưới 70 ngàn đồng/kg, với 3 mẫu dâu không biết dung để làm già. Hiện tại gia đình ông nuôi một năm 2 vụ tằm: Vụ xuân hè và thu đông, bình quân mỗi vụ một vụ nuôi 10 đến 12 lứa, một lứa nuôi 3 đến 4 vòng trứng, năng suất mỗi vòng bình quân đạt 18 đến 20 kg, với giá kén hiện tại 70.000 đồng/kg, có sự hỗ trợ của huyện, các hộ chăn nuôi tằm ở đây rất an tâm.

Thu hoạch kén tằm tại xã Tân Long huyện Yên Sơn

Nhằm hạn chế rủi do cho người chăn nuôi, tại vụ đông xuân năm nay huyện Yên Sơn tiếp tục hỗ trợ cây giống cho các hộ mở rộng diện tích dâu trồng mới và trồng lại; hỗ trợ con giống, thuốc khử trùng. Hiện tại trên địa bàn xã Tân Long duy trì 27 ha dâu cung cấp thực ăn cho tằm, 17 hộ nuôi, bình quân mỗi hộ nuôi 5 vòng trứng, trên một lứa, một vụ, bình quân một hộ nuôi 5 đến 6 lứa, năng suất đạt 16 – 18 kg kén/vòng trứng. Tuy giá kén năm nay có thấp hơn so với những năm trước, song có sự hỗ trợ của huyện về con giống, thuốc khử trùng, giá kén ổn định, tư thương đến tận nhà đặt mua, hầu kết các hộ vẫn an tâm nuôi tằm. Trong dâu, nuôi tằm so với cây trồng khác trên cùng một diện tích canh tác vẫn có thu nhập cao hơn, duy trì và phát triển nghề trồng dâu nuôi tằm vẫn là hướng phát triển ổn định được huyện Yên Sơn xác định, góp phần xóa nghèo và làm giầu cho người dân nơi đây.

Xuân Huê

Cùng hành động hướng về miền Trung

Trong những ngày qua, mưa bão, lũ lụt diễn biến phức tạp, sạt lở đất xảy ra liên tiếp trên diện rộng tại các tỉnh miền Trung gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân. Thấu hiểu những khó khăn đó, nhiều hành động đẹp, những món quà ý nghĩa đã được chuyển đến đồng bào miền Trung thể hiện tinh thần đoàn kết và truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách của cộng đồng.

“Kỳ tích” nông thôn mới

Đường làng, ngõ xóm phong quang, dân cư sinh sống ngăn nắp, giao thông đi lại thuận tiện, sản xuất phát triển, đời sống vật chất và tinh thần ngày càng được nâng cao... Đó là cảm nhận của người dân về chương trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh, khi họ được hưởng thành quả mà chính mình đã góp công xây dựng. Với sự vào cuộc quyết tâm, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự nỗ lực, đồng thuận của người dân. Đến nay, toàn tỉnh đã có 36 xã đạt chuẩn nông thôn mới, số tiêu chí bình quân đạt 14 tiêu chí/xã, vượt mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đề ra.

Chiến sỹ công an điển hình tiên tiến

Là cán bộ trẻ đầy nhiệt huyết, Trung úy Ngô Trịnh Đình Trọng, Phó trưởng công an xã Kim Quan đã có nhiều thành tích cao trong thực hiện nhiệm vụ. Anh vinh dự là đại biểu dự Đại hội thi đua yêu nước tỉnh Tuyên Quang lần thứ V.