Thanh niên Yên Sơn thi đua lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng

Thứ ba, ngày 20-08-2019, 15:03
Những năm qua, phong trào đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp của tuổi trẻ huyện Yên Sơn đã giúp nhiều hội viên thanh niên có điều kiện học tập, phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của huyện.

Anh Nguyễn Văn Lộc, thôn 8, xã Lang Quán được hỗ trợ vay vốn 120 phát triể kinh tế.

Năm 2017, anh Nguyễn Văn Lộc, thôn 8, xã Lang Quán được Hội LHTN huyện Yên Sơn tư vấn, giúp đỡ vay vốn từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm (vốn 120). Theo đó, anh được vay 50 triệu đồng để phát triển kinh tế. Với số tiền này, anh đầu tư mở dịch vụ sửa chữa máy nông nghiệp. Cần cù chịu khó học hỏi, cửa hàng của anh được đông đảo bà con nhân dân trong xã tin tưởng đem máy móc của gia đình đến sửa chữa. Ngoài ra, tận dụng lợi thế đất đai sẵn có, anh Lộc còn trồng 5ha rừng keo, đến nay đã được 3 năm tuổi, hứa hẹn sẽ cho thu nhập cao trong những năm tới. 

Nhằm giúp thanh niên thi đua lập thân, lập nghiệp, làm giàu chính đáng, Hội LHTN huyện và các cơ sở hội đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên. Trong 5 năm qua, các cấp hội đã chủ động phối hợp với các phòng, ban liên quan, đơn vị tuyển dụng trong và ngoài tỉnh tổ chức được 186 hội nghị tư vấn tuyển dụng cho trên 19.000 lượt thanh niên, giới thiệu việc làm cho trên 8.500 lao động; tư vấn xuất khẩu lao động cho trên 1.200 thanh niên, trong đó có 456 thanh niên đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài. Toàn huyện, thành lập mới được 158 mô hình thanh niên làm kinh tế giỏi; thành lập 7 CLB thanh niên phát triển kinh tế, 4 tổ hợp tác thanh niên hỗ trợ, giúp đỡ hội viên thanh niên trong phát triển kinh tế. Các cấp hội thường xuyên cung cấp các thông tin về cây, con giống, các mô hình làm kinh tế tiêu biểu cho hội viên thanh niên tham quan, học hỏi. Phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức 115 hội nghị tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật; mở 121 lớp đào tạo nghề cho 3.254 hội viên thanh niên. Đặc biệt, Các cơ sở hội tích cực phối hợp với Ngân hàng CSXH tạo điều kiện cho hội viên vay vốn sản xuất. Đến nay, dư nợ ủy thác vay vốn do tổ chức Đoàn đảm nhận đạt 77 tỷ đồng giúp 2.564 hộ thanh niên vay vốn; triển khai có hiệu quả nguồn vốn vay từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm (vốn 120); tặng 1.500 cây, con giống các loại cho các hộ gia đình thanh niên nghèo của địa phương. Từ năm 2014 đến nay, toàn huyện đã giúp đỡ được 225 hộ gia đình hội viên thanh niên thoát nghèo. Qua đó, đã góp phần đẩy mạnh phong trào giúp thanh niên tham gia phát triển sản xuất kinh doanh, tạo công ăn việc làm, vươn lên làm giàu.

Trong thời gian tới, Hội LHTN huyện Yên Sơn tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh; cổ vũ thanh niên học tập, sáng tạo, khởi nghiệp, lập nghiệp, làm chủ khoa học, công nghệ tiên tiến; góp phần xây dựng quê hương Yên Sơn ngày càng phát triển./.

 

Thùy Dung

Nguyễn Đình Tuấn tấm gương tiêu biểu trong công tác y tế dự phòng

Các cụ ta thường nói " Phòng bệnh hơn chữa bệnh", những ngày này, các bộ, y, bác sỹ khoa kiểm soát dịch bệnh HIV/AIDS, Trung tâm y tế Huyện Yên Sơn đang từng ngày, từng giờ miệt mài ở cơ sở tuyên truyền hướng dẫn nhân dân các phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới vi rus Corona gây ra.

Đặc sắc Tết Đắp nọi của người Tày

Vào ngày cuối cùng của tháng Giêng hàng năm, bà con dân tộc Tày tổ chức Tết Đắp Nọi. Đây là dịp gặp gỡ giao lưu của các gia đình, dòng họ và cầu cho một năm lao động thuận lợi, mùa màng bội thu.