Xây dựng kênh mương và giao thông nội đồng để đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp hàng hóa

Thứ năm, ngày 28-12-2017, 16:52
Xác định thực hiện Nghị quyết 03 của HĐND tỉnh về lắp đặt kênh mương và đường nội đồng là điều kiện quan trọng thúc đẩy sản xuất hàng hóa, các địa phương trong tỉnh đã dồn sức hoàn thành mục tiêu tỉnh giao.

Nằm trong quy hoạch phát triển vùng cây ăn quả của huyện Yên Sơn, xã Phúc Ninh có nhiều thế mạnh để phát triển các loại cây bưởi đường, bưởi Diễn, cam đường canh. Thực hiện bê tông hóa đường nội đồng và vùng sản xuất hàng hóa, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã thuận lợi hơn, phát triển bền vững hơn. 

Con đường bê tông vào vùng cây ăn quả thôn Yên Sở, xã Phúc Ninh dài 547 m được hoàn thành từ tháng 6-2017, với tổng kinh phí 120 triệu đồng, phục vụ giao thông thuận lợi cho 50 hộ trồng cây ăn quả tập trung, bao gồm 20 ha bưởi và cam. Từ khi có con đường, việc vận chuyển hàng hóa được thuận lợi hơn, thương lái đến tận nơi thu mua sản phẩm, tiết kiệm chi phí cho người dân. 


Đường nội đồng được bê tông hóa tại xã Hoàng Khai (Yên Sơn) tạo thuận lợi
cho phát triển vùng rau chuyên canh.  Ảnh: Phạm Duy

Không chỉ làm đường nội đồng, xã Phúc Ninh cũng đã hoàn thành lắp đặt 1.875 m kênh mương theo cấu kiện bê tông đúc sẵn. Anh Lý Văn Vinh, Trưởng thôn Phúc Ninh phấn khởi cho biết, thôn đã hoàn thành lắp đặt 440 m kênh mương. Cả thôn có 5 ha ruộng, trước đây kênh mương do bà con tự đào đắp, tự khơi nên chất lượng không tốt, ảnh hưởng đến dòng chảy. Giờ có đủ nước tưới, bà con sẽ không dừng lại ở sản xuất 2 vụ lúa, mà sẽ tập trung làm cả vụ đông, để nâng cao thu nhập. 

Theo ông Vũ Thành Trung, Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Ninh, toàn xã đã huy động sức dân xây dựng được 6,75 km đường bê tông vào vùng sản xuất hàng hóa; 1.875 m kênh mương lắp đặt theo cấu kiện bê tông đúc sẵn. Ông Trung cho biết, nhìn thấy lợi ích từ việc xây dựng đường giao thông nội đồng và lắp đặt kênh mương đúc sẵn, bà con phấn khởi lắm. Tại hầu hết các thôn đều đăng ký làm thêm, để việc vận chuyển nông sản thuận lợi và dễ dàng hơn. Hiện xã đã rà soát và đăng ký thực hiện 4,1 km đường nội đồng; 500 m kênh mương vào năm 2018. Đây cũng là năm xã phấn đấu hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. 

Phù Lưu là xã nằm trong vùng trọng điểm phía Bắc của huyện Hàm Yên về sản xuất cam sành theo hướng hàng hóa. Từ khi một số tuyến đường được đổ bê tông theo đúng chuẩn quy định nông thôn mới, việc giao thương cũng phát triển, thương lái vào tận nơi thu mua cam sành, tạo điều kiện thuận lợi cho người trồng cam. Giai đoạn 2016 - 2020, xã phấn đấu tập trung cứng hóa 14,6 km, trong đó có 4,5 km đường nội đồng và 10,11 km đường vùng sản xuất hàng hóa tập trung. 


Đường bê tông lên núi Cống Sào, xã Minh Khương (Hàm Yên). Ảnh: Lý Thịnh

Theo Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Hàm Yên, giai đoạn 2016 - 2025, huyện Hàm Yên phấn đấu bê tông hóa 147,32 km đường giao thông nội đồng và vùng sản xuất hàng hóa tập trung với tổng kinh phí trên 98 tỷ đồng. Tổng chiều dài hệ thống kênh mương trên địa bàn huyện là 561 km, trong đó đã kiên cố hóa được trên 319 km, đạt gần 57%. Trong 2 năm 2016 - 2017, Hàm Yên đã hoàn thành 25,9 km kênh mương theo cấu kiện bê tông đúc sẵn. Trước đó, để các tuyến kênh mương hoàn thành đúng tiến độ, huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn, các xã, thị trấn triển khai vận chuyển các cấu kiện bê tông đúc sẵn, gối đỡ đến các điểm thi công. Đồng thời, huy động người dân khẩn trương giải phóng mặt bằng, tiến hành ghép nối các cấu kiện bê tông đúc sẵn, đảm bảo chất lượng.

Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2017, toàn tỉnh đã hoàn thành 88,3 km đường giao thông nội đồng, 182,5 km kênh mương theo Nghị quyết 03. Trong đó, huyện Sơn Dương hoàn thành 21,7 km đường nội đồng, 43 km kênh mương; huyện Yên Sơn 18,4 km đường nội đồng, 37,1 km kênh mương; TP Tuyên Quang 4,9 km đường nội đồng, 7,892 km kênh mương; Hàm Yên 15 km đường nội đồng, 22,3 km kênh mương; Chiêm Hóa 21,8 km đường nội đồng, 35,949 km kênh mương; Na Hang 3,2 km đường nội đồng, 13,203 km kênh mương; Lâm Bình 3,3 km đường nội đồng, 23,051 km kênh mương.

Theo TQĐT

Khởi sắc nông thôn mới

Năm 2018 đã tới trong niềm hân hoan, phấn khởi của nhân dân các dân tộc huyện Chiêm Hóa khi đời sống của nhân dân không ngừng được nâng cao. Năm 2017, huyện đã có thêm xã Hòa Phú đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới của huyện lên 4 xã.

Gương sáng hiếu học

Nhắc đến Chu Khánh Băng, dân tộc Dao, học sinh lớp 9, trường THCS Trung Minh (Yên Sơn), thầy cô và học sinh trong trường đều trầm trồ khen ngợi bởi tinh thần vượt khó, học giỏi.

Nghị quyết hợp lòng dân

Sau gần hai năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 15 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ khoá XVI về kiên cố hóa kênh mương, bê tông hóa đường giao thông nội đồng và vùng sản xuất hàng hoá, xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ nhân dân gắn với sân thể thao và khuôn viên trên địa bàn tỉnh, đã thật sự được nhân dân đồng tình, thực hiện và bước đầu đem lại những hiệu quả thiết thực trên địa bàn tỉnh.